Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chú cá bị thương trầm trọng chỉ vì một miếng bọc vỏ chai nước

Một người đàn ông đã bắt được con cá với chiếc 'vòng' bằng nhựa quấn quanh ngang thân. Hình ảnh này đã tạo ra làn sóng kêu gọi mọi người ngừng vứt rác bừa bãi.

Adam Turnbull đã câu được một chú cá với chiếc vòng quấn ngang thân và để lại trên người nó một vết thương nghiêm trọng.

Con cá được phát hiện ở con sông Saskatchewan (Alberta, Canada). Người đàn ông này đã đăng 4 tấm ảnh hiện trạng lên mạng kèm lời nhắn nhủ nâng cao ý thức thu gom rác của người dân. Bài đăng này sau đó được chia sẻ hơn 11.500 lần.

 

'Hãy nhặt rác của bạn lên đi! Một lớp giấy tráng nhựa nếu không được vứt đúng nơi có thể gây ra tình trạng như thế này. Vui lòng chia sẻ thông tin, tôi không nghĩ rằng bài đăng này có thể đạt 10 nghìn lượt chia sẻ'.

Trò chuyện với UNILAD, Adam cho biết, anh muốn chia sẻ các bức ảnh trên để nâng cao nhận thức về tác hại to lớn của một mẩu rác đối với môi trường.

Anh nói: 'Tôi đã câu cá ở sông Nam Saskatchewan như mọi khi và rồi tóm được con cá này. Nó đã quẫy đạp một chút mặc dù cuối cùng khi nhìn vào con cá, tôi nhận ra có điều gì đó thật sự không đúng. Tôi vốn cho rằng nó đã bị một con cá lớn khác tấn công vì tôi thấy nó có một vết thương lớn. Tuy vậy, khi mang nó lên khỏi mặt nước, tôi nhận ra thứ quấn quanh cơ thể của nó lại là một miếng bọc của vỏ chai nước. Tôi nhanh chóng tìm một cây kéo và cắt lớp bọc nhựa ngay lập tức'.

 

Miếng bọc nhựa được người đàn ông cắt ra từ thân cá

Sau khi chụp nhanh một bức ảnh, Adam đã thả chú cá ra và nó 'bắn nhanh như tên lửa'. Anh nói với UNILAD rằng, anh hi vọng sẽ được nhìn thấy con cá một lần nữa. 'Tôi chỉ muốn mọi người nhận ra rằng, dẫu chỉ là một thứ nhỏ như miếng nhãn đồ uống cũng có khả năng gây hại cho loài vật thiên nhiên bên ngoài cũng như động vật hoang dã.

 

Cận cảnh vết thương của chú cá

Không chỉ riêng những con sông, biển và đại dương cũng có thể bị ảnh hưởng. David Attenborough gần đây đã mở ra vấn đề về mối nguy hiểm của nhựa sau khi chứng kiến những gì chúng gây ra cho môi trường trong quá trình quay phim Blue Planet II.

Ông nói: 'Chúng tôi đã nhìn thấy bầy chim hải âu kiếm mồi quay về với cái bụng to, chứa đầy đồ ăn cho bầy con của chúng, tuy nhiên không hề có thức ăn trong đó. Và bạn nghĩ xem nó là gì? Là nhựa. Lũ con sẽ chết hết vì đói'.

 

Một cuộc điều tra của Guardian cho thấy trên toàn cầu, người ta mua một triệu chai nhựa mỗi phút và trên khắp thế giới, hơn 8 triệu tấn nhựa rò rỉ vào các đại dương.

Hai nhà lướt sóng người Australia, Pete Cegliski và Andrew Turton đã bỏ ra nhiều năm để tìm kiếm phát triển giải pháp giúp các vùng biển và đại dương trở nên trong sạch hơn.

Vào đầu tháng 10 vừa rồi, Portsmouth đã trở thành hải cảng đầu tiên ở Anh cài đặt một chiếc 'Seabin' - sản phẩm của họ.

Những chiếc 'seabin' này sẽ hút các loại rác thải như chai, túi, mẩu thuốc lá,... trôi ngoài biển và chứa vào các thùng nổi.

Sản phẩm công nghệ thân thiện với môi trường này có khả năng chứa 1,5kg rác và chất thải hàng ngày với công suất 12kg cùng với khả năng thu thập được 20.000 chai hoặc 83.000 túi, bọc mỗi năm.

Hoạt động của 'seabin'

'Seabin' có thể thu thập các mảnh vụn trôi nổi, tập hợp trên bề mặt nước trong bến cảng và có thể hút dầu bị tràn để bảo vệ sinh vật sống quanh các cảng, bờ biển. Nó hoạt động bằng cách tạo ra một dòng nước đi thẳng vào thùng chứa và mang theo tất cả các rác thải cũng như mảnh vụn. Sau đó, nước sạch lại được phân bố lại vào cảng.

 

Các túi chứa rác của 'seabin'

Andrew và Pete chia sẻ rằng: 'Chúng tôi rất vui mừng giới thiệu sáng kiến mới của mình nhằm giúp giải quyết và ngăn ngừa các vấn đề ô nhiễm ở đại dương.

'Seabin' là một sản phẩm công nghệ trong cuộc cách mạng làm sạch đại dương. Nó sẽ giúp tạo ra một môi trường đại dương và cuộc sống biển lành mạnh hơn.

Dự án 'Seabin' đang giúp tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho mọi người và mọi sinh vật. Trong đó, bến du thuyền, bến cảng và các du thuyền là nơi lý tưởng để bắt đầu làm sạch đại dương.

Không có lí do nào để vứt rác bừa bãi cả, hãy nhặt nó lên!'

>>> XEM THÊM: Nghiên cứu mới: Không phải do thực phẩm bẩn hay môi trường ô nhiễm, nguyên nhân hàng đầu gây ung thư là do lỗi sao chép DNA

Giúp Tiin sửa lỗi