Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chủ tịch Hà Nội lập tức lên tiếng khi đại diện BV Bạch Mai tiếp tục nói 'chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo trong bệnh viện'

Có ít nhất 5 ca nhiễm được ghi nhận tại BV Bạch Mai song đại diện BV này vẫn nói rằng chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo trong BV.

Cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 do Chủ tịch TP. Hà Nội chủ trì được tổ chức vào chiều tối qua (27/03). Tại cuộc họp này, nhiều vấn đề dư luận quan tâm đã chính thức được mang ra trao đổi, trong đó các nghi vấn về những ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai đặc biệt được nhiều người quan tâm.

Tại cuộc họp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng đã báo cáo với Ban chỉ đạo thành phố trước khi Bộ Y tế chính thức công bố các ca bệnh 161-162-163. Ông Hùng nhiều lần nói kết quả xét nghiệm của 2 người (BN 161-162) 'không bình thường'.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Ngay sau đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị nói rõ, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết 2 bệnh nhân này có kết quả dương tính, nhưng chưa thể công bố vì 'theo quy định chỉ Bộ Y tế mới được công bố dương tính'.

Chia sẻ thêm trong cuộc họp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, về dịch tễ, khi có thông tin bệnh nhân số 133 ở Lai Châu dương tính với Covid-19 sau khi điều trị từ bệnh viện Bạch Mai về, bệnh viện đã cho xét nghiệm ngay lập tức với hai BN 161-162.

Tuy nhiên, nếu BN 161 có kết quả dương tính ngay, rõ ràng thì BN 162 phải làm đi làm lại mới thấy dương tính, và dương tính 'rất yếu ớt'.

'Giả thiết ở đây là lượng virus thấp nên chưa đủ để cho kết quả dương tính nhanh. Việc này có 2 nguyên nhân, một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triều. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là người này nhiễm đã lâu', ông Hùng giải thích.

Theo ông Hùng, ca bệnh 162 là nhiễm ngoài cộng đồng chứ không phải nhiễm trong Bệnh viện Bạch Mai.

'Đến hiện tại chưa thể khẳng định nhiễm chéo trong bệnh viện', ông Hùng nói.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Sau khi nghe phát biểu của Phó giám đốc BV Bạch Mai, chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chưa đồng tình và phân tích: bệnh nhân 86 (điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai) đi từ phía Nam về, lây cho bệnh nhân số 87, như thế là lây nhiễm chéo.

Chủ tịch TP. Hà Nội phân tích thêm, bệnh nhân 133 đi về Lai Châu sau khi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai đã dương tính với Covid-19, lại thấy bệnh nhân nằm cùng phòng cũng nhiễm, như vậy cũng là lây nhiễm chéo.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

'Các anh bảo người con dâu đem bệnh từ xã hội vào bệnh viện, nhưng tôi thấy rõ ràng trong quá trình vận hành, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều khu chung như Khoa Xét nghiệm, Chụp chiếu hành ảnh, bãi giữ xe, và chung cả số sinh viên thực tập tại đây. Đây có phải điểm kết nối không?', Chủ tịch TP. Hà Nội đặt vấn đề.

Chủ tịch Hà Nội còn tiết lộ ông đã trực tiếp gọi điện cho 2 điều dưỡng của bệnh viện bị nhiễm Covid-19 và được biết 2 người này chỉ gặp nhau vào 2 thời điểm. Ngoài ra, ca bệnh số 86 còn về nhà vào buổi tối và lây nhiễm sang con.

Chính vì vậy, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị làm rõ các thông tin này và thông báo cho thành phố để có biện pháp phòng ngừa.

Giúp Tiin sửa lỗi