Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chưa đủ bằng chứng khoa học để khẳng định SARS-CoV-2 sẽ suy yếu khi thời tiết ấm lên

Các chuyên gia dịch tễ học cho rằng, hiện nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh rằng SARS-CoV-2 sẽ suy yếu vào mùa hè.

SARS-CoV-2 được xác định bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng 12/2019 tại Trung Quốc. Thời gian này đang là mùa đông ở Trung Quốc. Một số nghiên cứu ban đầu cho rằng, virus này sẽ chết ở nhiệt độ từ 35-40 độ C trở lên. Vì thế, nhiều người lạc quan cho rằng, khi thời tiết âm lên, dịch bệnh có thể sẽ được kiểm soát.

Nguyên nhân khiến cho nhiều người có suy nghĩ như vậy là bởi, dịch SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) đã biến mất vào mùa hè. Tuy nhiên, luận điểm này đã được Marc Lipsitch, giáo sư dịch tễ học kiêm giám đốc Trung tâm bệnh truyền nhiễm ở Trường y tế công cộng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard, Mỹ phủ nhận và cho rằng đây là suy nghĩ sai lầm. Bởi, dịch SARS được kiểm soát là do nỗ lực của ngành y tế chứ không phải do thời tiết.

Vậy kịch bản này liệu có xảy ra với SARS-CoV-2 hay không? Đây là câu hỏi lớn với các nhà khoa học trên thế giới.

Vẫn chưa ai biết được SARS-CoV-2 sẽ phát triển thế nào vào mùa hè?  

Vẫn chưa ai biết được SARS-CoV-2 sẽ phát triển thế nào vào mùa hè? 

Các nhà khoa học thế giới đã nhận dạng được 7 chủng virus corona lây nhiễm sang người, trong đó 3 loại gây biến chứng nặng ở người MERS, SARS và SARS-CoV-2. Là chủng virus mới xuất hiện nên tiến trình phát triển của SARS-CoV-2 thế nào thì chưa ai dự đoán được.

Theo nhận định của một số chuyên gia, nCoV là virus xuất hiện theo mùa, chúng tái xuất hiện vào mùa đông và suy yếu vào mùa hè. Tuy nhiên, chuyên gia hàng đầu về virus cúm Trung Quốc Chung Nam Sơn cho rằng, khả năng dịch bệnh tái xuất hiện vào mỗi mùa đông như cúm là rất nhỏ, nếu ở thời điểm này, chúng ta có thể giảm hết mức số ca bệnh. 

Tiến sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm thuộc CDC Mỹ cũng lạc quan cho rằng, 'các bệnh hô hấp do virus khác như cúm mùa suy giảm vào mùa xuân và mùa hè'. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dịch tễ học khác lại không đồng tình với quan điểm trên và cho rằng, hiện vẫn chưa biết nCoV sẽ phản ứng thế nào vào mùa hè. Nhưng virus mới lây nhiễm sang nhiều người có thể hoạt động tốt khi thời tiết không thuận lợi. Vì thế, việc cách ly và phòng dịch triệt để, chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất vẫn là điều mà các chuyên gia y tế và các nước cần phải làm.

Góp ý cho Tiin