Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

WHO: Mỹ khẳng định nguồn gốc SARS-CoV-2 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là 'suy đoán'

Ngày 4-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định tuyên bố của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng virus corona chủng mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) mang tính ‘phỏng đoán’.

‘Chúng tôi không nhận được bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan tới nguồn gốc của virus corona chủng mới. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn mang tính suy đoán' - Giám đốc điều hành Chương trình các tình trạng khẩn cấp y tế của WHO, ông Michael Ryan nói.

‘Chúng tôi sẽ sẵn sàng tiếp nhận bất kỳ thông tin nào nói về nguồn gốc của virus' - ông Ryan nói, đồng thời nhấn mạnh đây là ‘một mẩu thông tin y tế rất quan trọng' cho tương lai. 

Ông Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình các tình trạng khẩn cấp y tế của WHO. Ảnh: GETTY

Ông Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình các tình trạng khẩn cấp y tế của WHO. Ảnh: GETTY

Ông nói thêm: ‘Nếu dữ liệu và bằng chứng đã có, thì sẽ do chính phủ Mỹ quyết định liệu có chia sẻ hay không và khi nào mới chia sẻ. Nhưng thật khó để WHO hoạt động trong một ‘khoảng trống thông tin' liên quan tới điều đó'.

Chuyên gia WHO Maria Van Kerkhove nhấn mạnh, có khoảng 15.000 chuỗi gene đầy đủ của nCoV, và tất cả các bằng chứng cho thấy virus này ‘có nguồn gốc tự nhiên'. Cả Van Kerkhove và Ryan đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tìm ra cách thức virus lây sang người, cũng như động vật nào đóng vai trò vật chủ trung gian.  

Viện virus học Vũ Hán, nơi có phòng thí nghiệm bị nghi để lọt nCoV ra ngoài, bác giả thuyết virus xuất phát từ cơ sở của họ. Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm là ‘phi thực tế và vô căn cứ'.  

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu, và tuần trước tuyên bố ‘đã thấy bằng chứng' cho thấy con virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích cách Trung Quốc. Ảnh: Times of Israel

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích cách Trung Quốc. Ảnh: Times of Israel

Ngày 3-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố có ‘bằng chứng lớn' ủng hộ tuyên bố đó. 

Phát biểu trên đài ABC hôm 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ‘không có lý do nào để ông tin virus SARS-CoV-2 bị lây lan một cách có chủ ý'. Tuy nhiên, ‘Hãy nhớ rằng Trung Quốc từng lây nhiễm (dịch bệnh) cho thế giới và họ có lịch sử vận hành các phòng thí nghiệm không đạt chuẩn.

Đây không phải là lần đầu tiên virus lây lan bởi trục trặc của phòng thí nghiệm Trung Quốc. Tôi có thể khẳng định rằng có nhiều bằng chứng chỉ ra (virus SARS-CoV-2) bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán' – ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngày 4/5, AP công bố một báo cáo tình báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) gồm 4 trang đề ngày 1-5, trong đó phân tích: ‘Trong khi hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2, Trung Quốc tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế. Họ cố gắng che đậy việc đó, làm xáo trộn và trì hoãn việc cung cấp dữ liệu thương mại của mình'.

Báo cáo cũng tiết lộ rằng cho tới cuối tháng 1, Bắc Kinh trì hoãn thông báo cho WHO về việc Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm. Qua đó, họ có thể đặt hàng vật tư y tế từ nước ngoài. Lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng phẫu thuật và găng tay của Trung Quốc sau đó tăng mạnh.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc tố ông Pompeo ‘bịa đặt' vì không trưng ra bằng chứng cụ thể.

Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Mỹ lần lượt là 1.187.768 và 68.587 ca. Ảnh: AFP 

Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Mỹ lần lượt là 1.187.768 và 68.587 ca. Ảnh: AFP 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho đài Fox News biết Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị nghiêm trọng nhất đối với Mỹ trong thế kỷ tới. ‘Chính phủ ở Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đối với đại dịch này. Chúng tôi biết họ đã che đậy nó' - ông Cruz nói.

Theo trang web thống kê worldometer.info, tính đến ngày 5-5 (giờ GMT), trên toàn cầu, số ca nhiễm đã lên tới 3.644.841, số ca tử vong là 252.366 và số ca hồi phục là 1.194.872. Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Mỹ lần lượt là 1.187.768 và 68.587 ca, còn ở Trung Quốc là 82.877 và 4.633 ca.


 


 

Giúp Tiin sửa lỗi