CNN: Đảng Dân chủ xúc tiến xem xét luận tội Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành quá trình pháp lý luận tội Tổng thống Trump nếu phó Tổng thống Mike Pence không làm việc này.

11/01/2021 13:31

Bà Pelosi cho biết Hạ viện sẽ xem xét thông qua Nghị quyết thống nhất vào sáng ngày 11/1, thuyết phục Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 nhằm bãi nhiệm Tổng thống Trump.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Nếu Nghị quyết không được nhất trí thông qua thì Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu theo các điều khoản vào ngày mai (12/1). Nghị quyết yêu cầu lấy ý kiến phản hồi của Phó Tổng thống Mike Pence trong vòng 24 giờ.

'Tiếp theo đó, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét các điều khoản luận tội. Nhằm bảo vệ Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta[Mỹ], chúng tôi sẽ phải hành động khẩn cấp sau vụ bạo loạn Quốc hội. Trong những ngày qua, nỗ lo sợ về một cuộc tấn công tiếp tục diễn ra, đe dọa nền dân chủ và đây là lý do Hạ viện phải hành động ngay lập tức', bà Pelosi nhấn mạnh.

'Đại diện Đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ vẫn tiếp tục thảo luận xem xét về cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Thời gian có thể là vào hôm thứ Ba hoặc thứ Tư tuần này', nguồn tin thân cận cho biết trên CNN

Hạ viện Mỹ - nghị sĩ James Clyburn cho biết Hạ viện sẽ phải chờ 100 ngày sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức để có thể gửi các văn bản các điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump đến Thượng viện. Quy tắc luận tội của Thượng viện yêu cầu Thượng viện 'phải xúc tiến quá trình xem xét' các điều khoản luận tội sau khi được lãnh đạo Hạ viện nêu lên.

'Chúng tôi sẽ lấy phiếu bầu tham gia tại Hạ viện và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ đưa ra quyết định khi nào là thời điểm tốt nhất để thực hiện quá trình này', ông James Clyburn cho biết.

Bà Pelosi khẳng định Đảng Dân chủ đã chuẩn bị các kế hoạch cho việc luận tội Tổng thống Trump trong tuần này sau vụ bạo loạn tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ. Các bình luận của ông Clyburn diễn ra trong bối cảnh Đảng Dân chủ đang xúc tiến nhanh quá trình này nhằm trình lên Thượng viện Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Nói trong cuộc phỏng vấn trên CBS vào ngày 10/1, bà Pelosi bày tỏ ý định muốn kích hoạt Tu chính án 25 để sa thải Tổng thống Trump.

Bằng cách luận tội và sa thải Tổng thống Trump, Thượng viện Mỹ sau đó tiếp tục bỏ phiếu sa thải ông khỏi chức vụ liên bang một lần nữa – đây là một động thái hiếm có của Mỹ chống lại một Tổng thống ngay ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

Theo Hồng Nhung/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều