Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Cô Yến' chùa Ba Vàng đột nhiên mất tích không lý do

Sau khi bị phanh phui là người đứng sau những màn giải vong, truyền bá chuyện báo oán, nhân quả không có cơ sở, không ai còn thấy bà Phạm Thị Yến xuất hiện ở chùa Ba Vàng như trước.

Nhiều người hỏi cô Yến đâu nhưng không ai trả lời

Những ngày qua, vụ việc tại chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) đang trở thành tâm điểm dư luận khi loạt hoạt động tâm linh bất thường tại nơi này bị phơi bày ra ánh sáng. Bà Phạm Thị Yến là người trực tiếp tham gia giảng pháp vong báo oán, oan gia trái chủ để thu tiền giải nghiệp. 

Bà Phạm Thị Yến - nhân vật 'gây sốt' với những màn thỉnh vong, rao giảng thuyết báo oán ở chùa Ba Vàng

Bà Phạm Thị Yến - nhân vật 'gây sốt' với những màn thỉnh vong, rao giảng thuyết báo oán ở chùa Ba Vàng

Khi vụ việc ngày càng gây bức xúc bởi những đạo lý gây sốc về nhân quả được bà Yến rao giảng hàng ngày được công bố rộng rãi, rất nhiều người đã đặt câu hỏi: 'Cô Yến giờ đang ở đâu?'. Và theo tìm hiểu thì người phụ nữ này đã vắng mặt bất thường và không ai biết tung tích. Thậm chí, nếu người trong chùa có biết thì cũng không ai trả lời. Bà Nguyễn Thị Chính, một tăng ni tại chùa Ba Vàng, cho biết: 'Khoảng 2 ngày nay, chúng tôi không thấy cô Yến đâu. Nhiều người cũng thắc mắc hỏi nhà chùa, nhưng không ai trả lời về chuyện này'.

Trước đó, liên quan đến những phát ngôn dậy sóng xúc phạm đến vong linh nữ sinh giao gà dịp Tết bị sát hại, bà Yến đã biện hộ trước báo chí rằng đây là do có người hỏi nên bà trả lời và 'việc trả lời này theo đúng nhân quả như lời Phật dạy'. Nữ phật tử chùa Ba Vàng này cũng khẳng định chưa nghĩ tới việc xin lỗi đối với gia đình nữ sinh xấu số bị sát hại.

Giải thích về bà và chùa Ba Vàng sử dụng phương pháp gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ nhằm mục đích thu tiền, tuyên truyền mê tín dị đoan, bà Yến nói: 'Người nào ở cạnh sẽ hiểu còn những người bên ngoài nói sao là quyền của họ, không cấm được ai nói'.

Đến nay, không ai còn thấy bóng dáng của nữ phật tử 'uy quyền' này mặc dù các clip tuyên truyền về ma quỷ, vong báo oán,... của bà vẫn đang lan truyền nhan nhản trên các kênh truyền thông, mạng xã hội.

Cô Yến 'giải vong' thực sự là ai

Dù chỉ là một cư sĩ với pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán và không giữ chức vụ nào tại chùa nhưng bà Phạm Thị Yến lại có sức ảnh hưởng rất lớn và quyền hành chỉ sau trụ trì Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Bà Yến đóng vai trò chính là người giảng pháp oan gia trái chủ, giải nghiệp và trực tiếp gọi vong để chữa bệnh tật. Năm 2009, bà được sự cho phép của trụ trì Thích Trúc Thái Minh đã thành lập đạo tràng Từ Tâm tại chùa Ba Vàng, ban đầu chỉ có 5 thành viên, đến nay đạo tràng có gần 700 người tham gia.

Bà Yến được sùng bái và có uy quyền nhất nhì chùa Ba Vàng 

Bà Yến được sùng bái và có uy quyền nhất nhì chùa Ba Vàng

Theo thông tin từ Ban Tri khách chùa Ba Vàng, bà Phạm Thị Yến sinh năm 1970, nguyên quán tại xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Năm 1989, bà Yến kết hôn với ông Phan Văn Đàm (55 tuổi) và có thời gian dài cư trú tại ngõ 13, khu 7, P.Hồng Hải, TP.Hạ Long (Quảng Ninh). Đến nay, vợ chồng bà Yến đã ly hôn, ông Đàm vẫn ở lại địa chỉ này, còn bà Yến tới chùa ba Vàng 'hành nghề'.

Bà Nguyễn Thị Tám (61 tuổi, khu 7, P.Hồng Hải) hàng xóm nhà 'cô Yến' cho biết: 'Những ngày qua, tôi theo dõi báo chí mới biết việc bà Yến hành nghề gọi vong chữa bệnh, bởi bà ấy trước đây vốn là một thợ may ở chợ Hạ Long. Chuyện này thật sự rất phi lý, có bệnh phải đến bệnh viện chữa bệnh chứ'.

Chồng cũ của bà Yến, ông Phan Văn Đàm dù không muốn nhắc đến vợ cũ do đã ly hôn, tuy nhiên, ông vẫn tỏ ra bức xúc trước hành động dùng mê tín dị đoan để chữa bệnh. 'Tôi và bà Yến do có mâu thuẫn nên bỏ nhau lâu rồi. Giờ mỗi người có một cuộc sống riêng. Tôi cũng là người theo Phật, ăn chay trường, nhưng không chấp nhận chuyện gọi vong hóa giải bệnh tật, oan nghiệp kiểu bà Yến', ông nói.

Trước đó, ông Đàm cũng từng trả lời báo chí rằng thông tin bà Yến bỏ nhà, lên chùa Ba Vàng sống hơn 10 năm trước để chữa bệnh ung thư là hoàn toàn sai sự thật. Theo ông, bà Yến không chỉ nói với hàng xóm mà còn tung tin khắp nơi việc mình bị bệnh nan y. Thời điểm còn chung sống, thấy bà Yến tuyên truyền chuyện hoang đường về tâm linh, ông Đàm đã nhiều lần can ngăn nhưng không được. Kể từ sau khi ly hôn, bà Yến và chồng cắt đứt liên lạc, một mình chồng cũ nuôi 2 con đến tận bây giờ.

Clip bà Phạm Thị Yến nói về vụ nữ sinh Điện Biên đi giao gà bị sát hại

Giúp Tiin sửa lỗi