#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Công dân về Việt Nam sẽ tự trả phí cách ly sau khi nhập cảnh

Theo dự kiến Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hàng tuần sẽ có 3.300 công dân nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến các tỉnh, thành, đơn vị tiếp nhận về việc thực hiện cách ly tự trả phí của công dân sau khi được nhập cảnh.

12/11/2020 22:30

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn vừa có công văn về việc 'Cơ sở cách ly thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh'.

Văn bản gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ nêu rõ: Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 2/11/2020, theo đó cho phép tiếp tục tổ chức các chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về nước đáp ứng nhu cầu chính đáng của công dân.

Theo đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam làm việc cùng các hãng hàng không Việt Nam xây dựng phương án thực hiện các chuyến bay theo chỉ đạo. Các chuyến bay chỉ hạ cánh tại các Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và Cần Thơ; Công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay này sẽ thực hiện cách ly tự trả phí tại các khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh, để đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 vào Việt Nam.

Công dân về Việt Nam sẽ tự trả phí cách ly sau khi nhập cảnh 0

Ảnh minh hoạ

'Dự kiến, số lượng công dân nhập cảnh tối đa hàng tuần là 3.300 người nhập cảnh vào Việt Nam (chia đều cho 4 Cảng hàng không quốc tế', Văn bản nêu rõ.

Văn bản cũng cho biết, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại công văn số 9216/VPCP-KGVX ngày 4/11/2020 về việc mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, theo đó yêu cầu UBND các tỉnh thành phố mở rộng khu cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại, thông báo cho Bộ Y tế để phối hợp các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, GTVT điều phối việc cách ly người nhập cảnh, vừa đảm bảo phòng chống dịch an toàn hiệu quả và tạo điều kiện cho hoạt động của cách sạn, cơ sở lưu trú. Kinh phí cách ly do người cách ly tự chi trả.

Để đảm bảo năng lực cách ly trong nước, có đầy đủ thông tin thông báo đến các hãng hàng không và đủ điều kiện tổ chức được các chuyến bay đón công dân nói trên, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Cần Thơ nhanh chóng mở rộng, thiết lập khu cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở lưu trú tại địa phương đầy đủ các thông tin như: tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc cơ sở cách ly; Số lượng người tiếp nhận tối đa tại cơ sở; Chi phí cách ly tại khách sạn: bao gồm chi phí vận chuyển từ sân bay đến địa điểm cách ly, chi phí ăn nghỉ, xét nghiệm COVID-19 theo quy định...

Bộ GTVT cũng yêu cầu các địa phương chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp liên quan trên địa bàn nhằm tăng cường bố trí cơ sở cách ly thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cho các cơ sở cách ly của quân đội.

Tại công văn, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê anh Tuấn đề nghị các thông tin trên được các đơn vị liên quan cần phúc đáp lại trước ngày 15/11/2020.

Theo Tin, ảnh: KC/dangcongsan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều