Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Công văn hoả tốc: Tôm hùm đất là hàng cấm, cần tiêu diệt'

Bài viết được đăng tải trên Fanpage 'Trung tâm tin tức VTV24' đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Thời gian gần đây, tôm hùm đất được bán tràn lan trên mạng xã hội với giá thành rẻ, được nhiều người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, việc tôm hùm đất xuất hiện nhiều gây tranh cãi trái chiều vì có thông tin cho rằng đây là loài có hại, bị cấm buôn bán và tiêu thụ.

Trước thông tin này, mới đây, Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 đã đăng tải một bài viết với nội dung ‘Công văn hoả tốc: Tôm hùm đất là hang cấm, cần tiêu diệt'.

Nội dung bài đăng như sau:

‘Cụ thể, công văn hỏa tốc vừa mới gửi đi nêu rõ, qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ, cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Theo Bộ NN&PTNT, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại, ăn tạp sống bò dưới đất, ưa đào hang, hoạt động về đêm có sức chống chịu và thích nghi cao. Loài tôm này vừa phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm hùm đất theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học. Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu cần tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm hùm đất với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường tự nhiên.'

Bài đăng thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng dù chỉ mới được đăng tải 

Bài đăng thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng dù chỉ mới được đăng tải

Dưới bài viết, rất nhiều ý kiến bình luận trái chiều được nêu ra. Một số người cho rằng tôm đất chỉ có hại cho nông nghiệp giống như ốc bươu vàng, rùa tai đỏ... chứ ăn không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Một số khác cũng kêu gọi từng tiêu thụ mặt hàng này mặc dù nó được cho là món ăn khá ngon miệng. 

Tôm hùm đất được bán với số lượng lớn trên khắp các chợ online 

Tôm hùm đất được bán với số lượng lớn trên khắp các chợ online
Giúp Tiin sửa lỗi