Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Covid-19: 116 nước ủng hộ điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch

Dự thảo nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của dịch Covid-19 do Liên minh châu Âu (EU) và Úc thúc đẩy đã nhận được sự ủng hộ từ 116 quốc gia tại Hội đồng Y tế Thế giới.

Dự thảo trên sẽ được thông qua vào ngày 19/5 nếu đạt được sử ủng hộ của 2/3 trong số 194 thành viên Hội đồng Y tế Thế giới trong cuộc bỏ phiếu. 
Trong số các nước ủng hộ dự thảo nghị quyết gồm có Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, 47 quốc gia châu Phi, Nga, Indonesia, Malaysia, Ả Rập Saudi, Anh và Canada.

Úc là quốc gia đã kêu gọi mở cuộc điều tra nói trên. Ngoại trưởng nước này Marise Payne ngày 18/5 cho rằng số lượng quốc gia đông đảo ủng hộ điều tra về đại dịch là động thái đáng khích lệ.

Bà Payne nói: ‘Covid-19 đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người mất việc làm, việc mở một cuộc điều tra để xem xét điều gì thực sự đã xảy ra là phù hợp'.

Nhà ngoại giao Australia khẳng định đây là chiến thắng của cộng đồng quốc tế và ‘Dự thảo nghị quyết là một phần quan trọng của cuộc đối thoại mà chúng tôi đã tiến hành và tôi rất cảm kích nỗ lực của những quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) cũng như những người soạn dự thảo tham gia đàm phán trong vài tuần qua'.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cùng ngày bày tỏ hy vọng Trung Quốc cũng sẽ tham gia, đồng thời hoan nghênh sự ủng hộ của các nước.

Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi thực hiện các sứ mệnh khoa học và hợp tác để theo dõi đường lây nhiễm của dịch Covid-19 vì điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tái diễn dịch bệnh tương tự.

Thủ tướng Úc Scott và Ngoại trưởng Marise. Ảnh: AAP

Thủ tướng Úc Scott và Ngoại trưởng Marise. Ảnh: AAP

Đề xuất của Úc không nhắc tới Trung Quốc nhưng việc Canberra kêu gọi điều tra đã khiến Bắc Kinh nổi giận. Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, đã bác bỏ sự cần thiết của cuộc điều tra do Úc đề xuất.

Trung Quốc sau đó đã cấm nhập thịt bò Úc và cảnh báo đánh thuế tới 80% mặt hàng lúa mạch của Canberra. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định các động thái này không liên quan tới việc Úc kêu gọi điều tra.

Mặc dù vậy, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc trong một bài xã luận hôm 13/5 lại tuyên bố rằng việc Bắc Kinh cấm thịt bò là ‘lời cảnh tỉnh' cho Úc vì các hành động ‘không thân thiện.

Hơn 4,64 triệu ca nhiễm được ghi nhận trên toàn cầu và 310.236 người đã chết vì SARS-CoV-2 bị cho là bùng phát tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Úc, nơi ghi nhận 99 ca tử vong vì Covid-1 9, nhấn mạnh nước này muốn ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát đại dịch vốn đang làm tê liệt hoạt động kinh tế toàn thế giới và không muốn đổ lỗi.

Giúp Tiin sửa lỗi