Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

COVID-19: Kêu gọi 10 hãng dược lớn cung cấp vaccine miễn phí cho dân nghèo

Các nước giàu và các hãng dược lớn,vì lợi ích riêng của mình, có thể khiến nhóm người dân yếu thế không thể hoặc chậm được tiếp cận vaccine COVID-19, đặc biệt là ở các nước đang phát triển - Oxfam, một tổ chức phi chính phủ cho biết hôm 14/5

Trước thềm kỳ họp trực tuyến Đại hội đồng y tế thế giới vào tuần tới (18/5) với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế đến từ 194 quốc gia, Oxfam hối thúc chính phủ các nước và hãng dược đảm bảo vaccine, bộ xét nghiệm và điều trị sẽ không được bảo hộ độc quyền sáng chế và được cung cấp công bằng đến tất cả các quốc gia và người dân. 

Quỹ Gates ước tính chi phí mua sắm và chuyển giao vaccine an toàn và hiệu quả cho những người nghèo nhất thế giới vào khoảng 25 tỷ USD. Năm ngoái, 10 hãng dược lớn nhất có lợi nhuận là 89 tỷ USD - trung bình gần 30 tỷ USD chỉ trong 4 tháng.

Ông Jose Maria Vera, Quyền Giám đốc điều hành của tổ chức Oxfam quốc tế nói: 'Chi phí cung cấp vaccine cho 3,7 tỷ người còn thấp hơn lợi nhuận trong bốn tháng của 10 hãng dược lớn nhất. Không đảm bảo được quyền tiếp cận vaccine miễn phí cho mọi người là một điều đáng xấu hổ.

Vaccine, bộ xét nghiệm và thuốc điều trị nên được cung cấp theo nhu cầu, chứ không phải qua đấu giá. Chúng ta cần vaccine, bộ xét nghiệm và thuốc điều trị an toàn và không bảo hộ độc quyền được sản xuất đồng loạt trên toàn cầu, kèm theo một kế hoạch phân bổ công bằng và minh bạch'.

Oxfam cảnh báo rằng các nước giàu và các hãng dược lớn,vì lợi ích riêng của mình, có thể khiến nhóm người dân yếu thế không thể hoặc chậm được tiếp cận vaccine COVID-19, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.  

Nhiều loại vaccine Covid-19 đang được đưa vào thử nghiệm. Ảnh: netnews.vn

Nhiều loại vaccine Covid-19 đang được đưa vào thử nghiệm. Ảnh: netnews.vn

Trong khi đó, dự thảo Nghị quyết gửi kỳ họp Đại hội đồng y tế thế giới, Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã đề xuất kêu gọi đồng sáng chế mang tính tự nguyện cho vaccine COVID-19, bộ xét nghiệm và thuốc điều trị. Nếu đề xuất này trở thành bắt buộc và được áp dụng toàn cầu, thì tất cả các nước sẽ có thể sản xuất, hoặc nhập khẩu vaccine, bộ xét nghiệm và thuốc điều trị với chi phí thấp. 

Tuy nhiên, các tài liệu rò rỉ cho thấy đang có những nỗ lực nhằm loại bỏ các đề xuất về đồng sáng chế và nhấn mạnh việc tôn trọng độc quyền sáng chế của các công ty dược. 

Cũng liên quan đến vấn đề vaccine, ngày 14/5, nhiều nguyên thủ và cựu nguyên thủ quốc gia trên thế giới nhất trí cho rằng, bất kỳ loại vaccine cũng như phương pháp điều trị bệnh Covid-19 an toàn và hiệu quả đều cần phải được cung cấp miễn phí cho tất cả người dân trên thế giới.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Tổng thống Senegal Macky Sall, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo và nhiều cựu tổng thống, cũng như thủ tướng các nước trên thế giới nằm trong danh sách hơn 140 người ký bức thư có nội dung nhấn mạnh rằng, bất kỳ vaccine nào cũng không thể trở thành độc quyền và chúng phải được chia sẻ cho các quốc gia.

Kỹ thuật viên thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kỹ thuật viên thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo nội dung bức thư, các chính phủ và đối tác quốc tế phải thống nhất, khi một loại vaccine an toàn và hiệu quả được phát triển, nó sẽ nhanh chóng được sản xuất quy mô lớn và có thể cung cấp cho tất cả mọi người, ở tất cả các quốc gia và miễn phí. Điều này cũng được áp dụng đối với toàn bộ phương pháp điều trị, chẩn đoán cũng như các công nghệ khác liên quan tới Covid-19.

Động thái trên diễn ra sau khi Thứ trưởng Tài chính Pháp Agnes Pannier-Runacher cùng ngày cho biết 'không thể chấp nhận được' Tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Pháp Sanofi ưu tiên cung cấp vaccine phòng Covid-19 cho thị trường Mỹ trước tiên nếu hãng này tìm ra loại vaccine đó.

Trước đó, Giám đốc điều hành Sanofi Paul Hudson cho biết, Mỹ sẽ được tiếp cận với vaccine phòng Covid-19 đầu tiên vì nước này đã hỗ trợ kinh phí nghiên cứu vaccine.

Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan hoạch định chính sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sẽ triệu tập phiên họp toàn thể thường niên vào tuần tới. Các bên ký kết vào bức thư trên đã kêu gọi WHA triệu tập họp vì lý do trên.


 

Giúp Tiin sửa lỗi