Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Covid-19: Làm gì để bịt lỗ hổng từ bệnh viện?

Nếu không phân luồng, cách ly, có chỉ định hợp lý ngay từ đầu, nguy cơ lọt bệnh nhân và kéo theo đó là nguy cơ lây lan rộng sẽ xảy ra.

Chiều 31/7, Bộ Y tế thông báo ca bệnh 428 là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong tại Việt Nam. Nguyên nhân tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19. 

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng, tiên lượng tử vong cao.

Khu vực có nguy cơ rất cao

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, nhiều bệnh nhân Covid-19 trong giai đoạn này diễn biến nặng, tăng nặng, đặc biệt là diễn biến nguy kịch rất nhanh. Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đều là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Bệnh viện C Đà Nẵng phong tỏa sáng 24/7. Ảnh: Đắc Thành/Vnexpress.net

Bệnh viện C Đà Nẵng phong tỏa sáng 24/7. Ảnh: Đắc Thành/Vnexpress.net

‘Từ đầu đợt dịch đến giờ, chúng ta từng vất vả với bệnh nhân 19, 91… nhưng đợt này thực sự diễn biến nhanh hơn, tăng bệnh nhân nặng, bệnh nhân có nhiều bệnh nền hơn, tình trạng nguy kịch đến nhanh hơn, khó khăn hơn', PGS.TS Lương Ngọc Khuê, khẳng định.

Ngành Y tế đã điều động 2 ‘đội quân chủ lực' về Đà Nẵng. Trong đó, nhóm thứ nhất gồm các cán bộ xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM, Chợ Rẫy, Nhiệt đới TP.HCM ra Đà Nẵng giúp tăng cường năng lực xét nghiệm.

Nhóm thứ 2 gồm các thầy thuốc giỏi của Bệnh viện Chợ Rẫy, Nhiệt đới TP.HCM để hỗ trợ Bệnh viện Đà Nẵng, Quảng Nam về hồi sức tích cực, vận hành máy móc, trang thiết bị. 

Sàng lọc bệnh nhân ngay từ đầu

Nhiều bệnh nhân đi lòng vòng nhiều bệnh viện, có dấu hiệu lâm sàng nhưng vì sao không được xét nghiệm Covid-19? Đó là vấn đề được đặt ra trong vài ngày qua khi có tình trạng bệnh nhân đi qua 3-4 bệnh viện, khi được xét nghiệm thì nguy cơ đã lây lan rất rộng, thậm chí phải phong tỏa bệnh viện.

Trong những ngày này, Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh lân cận, thậm chí TP.HCM, Hà Nội đều có thể ghi nhận thêm bệnh nhân từ những người vào thăm khám như thế này, nhưng nếu không phân luồng, cách ly, có chỉ định hợp lý ngay từ đầu, nguy cơ lọt bệnh nhân và kéo theo đó là nguy cơ lây lan vẫn có thể xảy ra.

Ông Khuê cho biết bệnh viện là nơi có thể phát hiện sớm bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng. Những người có yếu tố dịch tễ như từng đến nơi bệnh nhân đã đến (theo dõi thông báo khẩn của Bộ Y tế để xác định điểm đến này), từng đi Đà Nẵng từ 8-7 theo cách xác định của Hà Nội, hoặc có sốt, ho... cần được phân luồng khám riêng và chỉ định xét nghiệm.

Bệnh viện Ung bướu là một trong những bệnh viện tại TP.HCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân từ các tỉnh thành đến điều trị. TS.BS Diệp Bảo Tuấn, phó giám đốc bệnh viện, cho biết ngay khi bệnh viện biết thông tin ở Đà Nẵng có ca nhiễm Covid-19, bệnh viện đã khởi động lại quy trình tiếp đón và sàng lọc bệnh nhân để phòng, phát hiện bệnh Covid -19.  

Bệnh viện đã xem xét lại 2 phòng sàng lọc và 1 phòng cách ly gồm 3 giường bệnh. Bệnh viện cũng dán ngay thông báo quy trình tiếp nhận bệnh nhân từ Đà Nẵng đến bệnh viện khám bệnh. 

Cụ thể, tất cả bệnh nhân đến từ Đà Nẵng khi đến bệnh viện khám bệnh đều phải qua phòng sàng lọc. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiếp tục phân loại bệnh nhân. Qua thăm khám, nếu bệnh nhân từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhân viên bệnh viện sẽ báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để đưa bệnh nhân đi cách ly, xét nghiệm Covid-19. 

Với bệnh nhân từ Đà Nẵng về có triệu chứng ho, sốt, khó thở, suy hô hấp, bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu sẽ hội chẩn ngay với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP để chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. 

Với những bệnh nhân từ Đà Nẵng về mà không có triệu chứng kể trên, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân điều trị ngoại trú, đồng thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP biết thông tin về bệnh nhân này, bệnh nhân cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm Covid -19. 

Trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh nặng cần phải nhập viện, bệnh nhân sẽ được đưa đến điều trị tại phòng cách ly của bệnh viện. Hiện nay, phòng cách ly này có 3 giường bệnh nhưng nếu bệnh viện tiếp nhận số bệnh nhân này nhiều hơn, bệnh viện sẵn sàng mở rộng thêm giường bệnh.

Xe chuyển bệnh nhân Covid từ Đà Nẵng ra Huế ngày 30/7. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Xe chuyển bệnh nhân Covid từ Đà Nẵng ra Huế ngày 30/7. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Với những bệnh nhân từ nước ngoài về đến Bệnh viện Ung bướu khám, điều trị bệnh đều phải qua phòng sàng lọc. Tại đây, những bệnh nhân này sẽ được khai báo y tế, tìm hiểu xem bệnh nhân này đã từ nước ngoài về lâu chưa, đã được cách ly hay chưa... 

Ngoài ra, tất cả bệnh nhân khi đến bệnh viện khám đều bắt buộc phải đeo khẩu trang, được khai báo y tế, đo nhiệt độ, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào bệnh viện.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, giám đốc Bệnh viện Quận 2, cho biết, hiện bệnh viện chia ra hai cửa ra vào, một cổng đi vào dành riêng cho nhân viên y tế, một cổng đi vào dành riêng cho bệnh nhân đến khám, điều trị. Bệnh nhân đến khám đều được đo thân nhiệt bằng đèn hồng ngoại, bệnh nhân phải đeo khẩu trang khi vào khám bệnh, sát khuẩn tay... Những bệnh nhân đi từ vùng dịch tễ về sẽ được vào phòng sàng lọc khám.

Làm sao giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi khai báo y tế, đi xét nghiệm?

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết: ‘Mọi người cần tránh tụ tập đông người. Việc tập trung càng đông người, nhất là những người từ địa phương có dịch về hay đã đến nơi có ca bệnh, sẽ càng tăng nguy cơ lây nhiễm'.
Cũng theo bác sĩ Nam, để tránh tụ tập và hạn chế tiếp xúc thì những người từ địa phương, khu vực có ca bệnh Covid-19, thuộc diện phải khai báo y tế thì nên khai báo y tế trực tuyến và qua hotline của cơ sở y tế địa phương. Đồng thời phải tự cách ly tại nhà theo quy định.

Từ sáng sớm 30/7, nhiều người đã đến nộp giấy đề nghị xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, song chỉ có 40 người được xét nghiệm, nhiều người phải ra về vì hết suất. Ảnh: Ngọc Hiền/tuoitre.vn

Từ sáng sớm 30/7, nhiều người đã đến nộp giấy đề nghị xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, song chỉ có 40 người được xét nghiệm, nhiều người phải ra về vì hết suất. Ảnh: Ngọc Hiền/tuoitre.vn

‘Người dân nên đến lấy mẫu xét nghiệm đúng theo lịch hẹn để cơ quan y tế dễ sắp xếp, tránh tập trung đông người, chờ đợi, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi đi xét nghiệm, người dân phải: Luôn đeo khẩu trang; đi bằng phương tiện cá nhân; thường xuyên rửa tay; khai báo y tế trung thực', bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM), lưu ý.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi