Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Covid-19: Slovenia, Jordan và Việt Nam, thành công từ đâu?

Cả thế giới đã ghi nhận gần 5 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó có ít nhất 315.023 người tử vong. Tuy nhiên, Slovenia, Jordan và Việt Nam đã viết nên câu chuyện thành công trong cuộc chiến với đại dịch này.

Slovenia: Phong tỏa ngay từ đầu

Ngày 15/5, Slovenia là quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố chấm dứt dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này. Đây được coi là một bài học thành công trong cuộc chiến chống Covid-19.

Slovenia nằm bên dãy Alps, nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), với dân số hơn 2 triệu người. 

Slovenia ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 hôm 4/3. Tính đến ngày 5/5, Slovenia đã ghi nhận 1.500 ca mắc Covid-19, trong đó có 100 ca tử vong. Đây là con số tương đối nhỏ, xét đến việc quốc gia này là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch và có chung đường biên giới với Italy - nơi từng là tâm dịch ở châu Âu.

Thành công của Slovenia chủ yếu bắt nguồn từ việc thực hiện biện pháp phong tỏa ngay từ ban đầu, cách ly người ốm và sự chi tiêu mạnh tay của chính phủ.  

Ngay sau ca mắc đầu tiên, Slovenia đã đóng cửa các trường học, cơ sở kinh doanh, đóng băng giao thông công cộng trong vòng 2 tuần. 

Slovenia - quốc gia châu Âu đầu tiên công bố hết dịch

Slovenia - quốc gia châu Âu đầu tiên công bố hết dịch

Chính phủ cũng chi 3 tỷ euro hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa. Tăng cường kiểm dịch cũng giúp cho số ca mắc ở mức thấp. 
Đầu tháng 4, công dân Slovenia trở về từ nước ngoài hay người nước ngoài đến quốc gia này đều phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Những người phải cách ly sẽ được các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc tình nguyện viên cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm khác.

Ngày hôm nay, 18/5, trường học sẽ bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các sự kiện công cộng lớn như hòa nhạc hay bóng đá vẫn bị đình chỉ cho đến khi tìm ra vaccine phòng chống Covid-19.

Jordan: Thời gian là chìa khóa

‘Thời gian là chìa khóa của chúng tôi', ông Bassam Hijjawi, nhà dịch tễ học thuộc Ủy ban quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Jordan nói với tờ Al Jazeera.
Jordan xác nhận trường hợp nhiễm đầu tiên vào ngày 2/3, nhưng 5 tuần trước đó, Jordan đã thành lập Ủy ban quốc gia phòng chống dịch bệnh khi tin tức về một ổ dịch Covid-19 tại Trung Quốc được đưa ra.

Theo yêu cầu của Quốc vương, chính phủ Jordan đã thông qua đạo luật khẩn cấp cho phép quân đội thực thi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và lệnh giới nghiêm.

Sau khi Bộ Truyền thông Nhà nước Jordan thông báo số lượng vi phạm lệnh giới nghiêm tăng cao, Tổng cục An ninh Công cộng Jordan đã tịch thu gần 500 phương tiện và xử phạt 831 người vì vi phạm lệnh cấm. Chính phủ Jordan  tuyên bố tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm. 

Hành động nhanh chóng và mạnh mẽ này, theo đánh giá của giới chức Jordan, đã giúp hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh. Tính đến ngày 5/5, Jordan chỉ ghi nhận chưa đến 500 ca mắc, trong đó có 10 ca tử vong.

Chính phủ cũng cho xét nghiệm từ 2.000 đến 3.000 người mỗi ngày và theo dõi chặt chẽ những người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19.

Hiện chính phủ nước này đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế đối với hoạt động kinh tế. Nhiều doanh nghiệp quay trở lại làm việc và các chủ doanh nghiệp vẫn khuyến khích nhân viên thực hiện hướng dẫn về giãn cách xã hội và vệ sinh đúng cách. 

Việt Nam: Phản ứng mạnh mẽ, làm tốt truyền thông tới cộng đồng

Dù có đường biên giới dài tiếp giáp Trung Quốc và dân số khoảng 97 triệu người, Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 300 ca bệnh Covid-19 và không có bất kỳ trường hợp nào tử vong. Đã gần một tháng kể từ ca lây nhiễm cộng đồng gần nhất, Việt Nam giờ đây đang bắt đầu mở cửa trở lại.

Theo BBC, không giống nhiều nước đang trải qua tình trạng lây nhiễm và số người chết trên diện rộng, Việt Nam thấy một cánh cửa nhỏ để sớm hành động và đã tận dụng tối đa.

Từ đầu tháng 1, trước khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, chính phủ đã khởi động quá trình chuẩn bị để ứng phó quyết liệt bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán. Thời điểm đó, mới có 2 ca tử vong được ghi nhận ở Trung Quốc.

Khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23/1, Việt Nam lập tức kích hoạt kế hoạch khẩn cấp.

‘Họ hành động rất nhanh, đến mức vào thời điểm đó có thể là hơi nặng tay, nhưng dần chứng tỏ đó là quyết định hợp lý', Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại thành phố Hồ Chí Minh, thành viên một số dự án về bệnh truyền nhiễm của chính phủ, nhận định.

Việt Nam cho thực thi những biện pháp mà các nước phải nhiều tháng sau mới bắt đầu tiến hành: từ hạn chế nhập cảnh, giám sát chặt chẽ các ca nghi nhiễm, đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đến tăng cường kiểm tra sức khỏe tại biên giới và những địa điểm rủi ro cao.

Lực lượng chức năng của Việt Nam khử trùng khu phố, nơi có người nhiễm bệnh Covid-19. Ảnh: baoquocte.vn

Lực lượng chức năng của Việt Nam khử trùng khu phố, nơi có người nhiễm bệnh Covid-19. Ảnh: baoquocte.vn

Trường học đóng cửa từ kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1 đến giữa tháng 5. Một chiến dịch truy vết tiếp xúc quy mô lớn và huy động nhiều nhân lực.

Vào tháng 2, sau khi nhiều ca nhiễm được phát hiện ở xã Sơn Lôi, gần 10.000 dân trong khu vực được đặt trong tình trạng cách ly với bên ngoài.

Biện pháp được áp dụng lại cho gần 11.000 dân ở xã Hạ Lôi, cũng như với nhân viên và bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai. Lệnh cách ly chỉ chấm dứt sau hai tuần liên tiếp không có ca nhiễm mới.

Chiến lược khống chế cục bộ đồng nghĩa Việt Nam không tiến hành xét nghiệm quy mô dân số lớn. Theo Guy Thwaites, ban đầu chiến lược này ‘có vẻ khá rủi ro'.
‘Tuy nhiên, kết quả hoàn toàn ổn vì họ đã cô lập và duy trì kiểm soát toàn diện với các ca nhiễm', ông đánh giá.

Chiến lược này phần nào lý giải số ca tử vong bằng 0. Phần lớn người Việt về nước là du học sinh, du khách hoặc doanh nhân trẻ và sức khỏe tốt. Họ có cơ hội cao hơn để bình phục.

Việc cách ly ngăn chặn rủi ro họ lây bệnh cho thân nhân là người cao tuổi. Hệ thống y tế có thể tập trung nguồn lực vào một vài ca nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Pollack, chính phủ Việt Nam đã ‘làm tốt việc truyền thông tới cộng đồng'.

Ngay từ những giai đoạn đầu của công cuộc chống dịch, các tin nhắn được gửi tới điện thoại của tất cả người dân để hướng dẫn cách tự bảo vệ. Việt Nam phát động các chiến dịch nhận thức, in tranh cổ động để đoàn kết cộng đồng trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung.

‘Người dân Việt Nam cũng ủng hộ chính quyền bởi họ thấy ‘họ đang làm những thứ họ có thể thực hiện và đạt được thành công', bác sĩ Pollack nói.

Giúp Tiin sửa lỗi