Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Covid - 19: Vì sao WHO bị nhiều nước chỉ trích?

Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải là người duy nhất chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước sự lây lan mạnh mẽ của COVID-19, nhiều chính trị gia, nhà phân tích và người dân ở các nước quan ngại về cách tổ chức này phản ứng trước dịch Covid - 19. Số chữ ký kêu gọi Tổng Giám đốc WHO từ chức không ngừng tăng.

‘Thiên vị cho Trung Quốc'

Nhìn chung, giới phê bình chỉ trích WHO quá tin tưởng Chính phủ Trung Quốc, dù có nhiều bằng chứng cho thấy nước này cố tình che đậy dịch bệnh ở thành phố Vũ Hán.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Tara Aso, "đá xéo" rằng, mọi người bắt đầu gọi WHO là ‘Tổ chức Y tế Trung Quốc' vì mối quan hệ gần gũi bất thường với Bắc Kinh.

Theo các quan chức Đài Loan, WHO đã phớt lờ những cảnh báo của họ về virus chỉ vì Trung Quốc từ chối không cho hòn đảo này trở thành thành viên chính thức.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ‘nổi đóa' với WHO về cách xử lý đại dịch, cho rằng tổ chức này đã ‘thiên vị cho Trung Quốc', dẫn tới những hậu quả sai lầm nghiêm trọng; đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ cắt ngân sách với tổ chức này.

Trên trang Twitter cá nhân, ông viết: ‘Vì lý do nào đó, WHO - tổ chức có được tài trợ phần lớn bởi Mỹ nhưng lại đang hướng về Trung Quốc. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này. May mắn là chúng tôi từ chối nghe và làm theo các khuyến cáo của họ về việc giữ biên giới mở với Trung Quốc. Tại sao họ lại đưa ra cho chúng tôi một khuyến cáo sai lầm như vậy'.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích WHO trong việc xử lý đại dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích WHO trong việc xử lý đại dịch Covid-19

Chưa dừng lại ở đó, trong 1 cuộc họp báo cùng ngày, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục những lời chỉ trích của mình: ‘WHO đã chỉ trích và không đồng tình với lệnh cấm đi lại tới Trung Quốc trước đây của chúng tôi. Họ đã sai lầm. WHO đã sai lầm ở nhiều thứ. Họ đã có rất nhiều thông tin về dịch từ sớm, nhưng họ lại không công bố. Họ dường như đang dồn trọng tâm vào Trung Quốc...'.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo New York Times, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có nhiều bước đi củng cố sức ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các tổ chức quốc tế, bao gồm WHO.
Trung Quốc chỉ tài trợ một phần nhỏ trong ngân sách 6 tỉ USD của WHO, trong khi Mỹ đóng góp gần 10%. Nhưng các năm gần đây, Bắc Kinh đã tìm nhiều cách khác mở rộng sức ảnh hưởng trong WHO.

Không gây sức ép lên Trung Quốc vì những sai lầm

Khi căn bệnh viêm phổi bí ẩn lần đầu xuất hiện ở Vũ Hán tháng 12-2019, chính quyền Trung Quốc đã bắt những người dám lên tiếng phải im lặng, liên tục có những phát ngôn làm giảm mức độ trầm trọng của dịch bệnh.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Các lời khuyên của WHO trong giai đoạn đầu năm 2020 gây nhiều thắc mắc, bao gồm việc dẫn thông tin từ Trung Quốc đánh giá dịch Covid-19 không nghiêm trọng. Ngày 14-1, WHO báo cáo không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người của virus mới. Ngày 31-1, tổ chức này khuyên các nước không nên đóng cửa biên giới dù dịch bệnh đang bùng phát và vượt ra ngoài biên giới.

‘Họ lẽ ra nên gây sức ép nhiều hơn, đặc biệt trong giai đoạn đầu cuộc khủng hoảng, khi Trung Quốc cố che đậy và không chịu hành động' - ông Yanzhong Huang, chuyên gia y tế toàn cầu thuộc ĐH Seton Hall (Mỹ), nêu ý kiến.

Chậm chạp công bố đại dịch

Khi virus corona đã xuất hiện ở gần một chục quốc gia, còn Trung Quốc phải phong tỏa một phần tỉnh Hồ Bắc hồi cuối tháng 1, WHO vẫn do dự không công bố đại dịch toàn cầu.

Sau khi Mỹ ra lệnh cấm nhập cảnh mọi người nước ngoài từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày vào cuối tháng 1, WHO một lần nữa đứng ra bảo vệ Trung Quốc, cho rằng giới hạn đi lại là không cần thiết.

Đến tận ngày 11-3 WHO mới chịu công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Theo một số chuyên gia, sự chậm trễ của WHO làm mất thời gian quý báu của nhiều quốc gia trong việc chuẩn bị trang thiết bị, bệnh viện... cho bệnh nhân COVID-19.

‘Điều đó khiến các nước do dự trong việc áp dụng các biện pháp mạnh từ sớm trước khi thảm họa thật sự đến. Sự chậm trễ của WHO chỉ giúp những người không muốn đưa ra các quyết định khó khăn', ông François Godement, cố vấn cấp cao của Viện Montaigne (Pháp), nhận xét.

Số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ tăng lên hơn 14.700

Số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ tăng lên hơn 14.700

Đáp lại chỉ trích và đe dọa cắt tiền tài trợ của Mỹ, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, không nên chính trị hóa dịch bệnh và kêu gọi thế giới đoàn kết.

‘Xin đừng chính trị hóa con virus này. Nếu không muốn có thêm nhiều túi xác, hãy kiềm chế chính trị hóa vấn đề. Thông điệp ngắn gọn của tôi là: xin hãy cách ly việc chính trị hóa Covid-19. Sự đoàn kết của đất nước các anh là rất quan trọng để đánh bại con virus nguy hiểm này' - Đài CNN ngày 9-4 dẫn lời ông Tedros nói.
Ông cũng khẳng định ‘chúng tôi thân với tất cả các quốc gia, chúng tôi mù màu'.

WHO được thành lập năm 1948, tổng hành dinh đóng tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Tổ chức này có khoảng 7.000 nhân viên đang hoạt động ở 150 quốc gia, sứ mệnh của họ là thúc đẩy chăm sóc y tế cơ bản, khả năng tiếp cận thuốc men và giúp đào tạo nhân viên y tế.

Trong các giai đoạn khủng hoảng như dịch Covid-19, WHO có nhiệm vụ xác định các mối đe doạ, giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ phát triển công cụ y tế, hỗ trợ đáp ứng dịch vụ y tế thiết yếu ở những nơi có hạ tầng yếu...  

Giúp Tiin sửa lỗi