Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Curacao to mạnh, đừng lo, Việt Nam nhỏ nhưng có võ

Curacao có lợi thế về thể lực, thể hình, nhưng tuyển Việt Nam không lạ khi phải đối đầu với những gã cao lớn lênh khênh như thế.

Đối thủ trong trận chung kết của Việt Nam là Curacao, đại diện đến từ Nam Mỹ. Đây là đội bóng có chất lượng chuyên môn tốt, với nhiều cầu thủ đến từ các giải đấu hàng đầu châu Âu như Hà Lan, Anh.

Ưu điểm của Curacao nằm ở thể hình, thể lực cũng như sự gắn kết giữa các tuyến. Từ năm 2014 đến nay, các tuyển thủ của Curacao thi đấu nhiều giải với nhau và đạt được sự hiểu ý cần thiết. Họ đang xếp thứ 82 trên FIFA, còn Việt Nam chỉ đứng thứ 98 (vừa tăng 1 bậc sau trận thắng Thái Lan).

Tuy nhiên, đối đầu với những gã cao lớn lênh khênh ấy, Việt Nam không hoàn toàn lép vế. Thực tế trong hai năm qua, những chiến binh sao vàng đã quen đối đầu với những gã khổng lồ đến từ Tây Á.

Có thể kể đến trong đó như những chiến thắng thuyết phục cấp U23 và cấp tuyển quốc gia như với Jordan, Syria, Qatar, hoặc các trận đấu ăn miếng trả miếng với Iraq, Iran...

Tuyển Việt Nam đang có nhiều kinh nghiệm khi đối đầu với các đối thủ cao lớn.

Tuyển Việt Nam đang có nhiều kinh nghiệm khi đối đầu với các đối thủ cao lớn.

Thực tế, tuyển Việt Nam thường lép vế trước các đội bóng khu vực Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản hơn là các đội bóng có lối đá thiên về sức mạnh.

Từ ngày đầu ông Park Hang-seo nắm quyền HLV trưởng của đội tuyển, ông đã chỉ ra Việt Nam gặp hai vấn đề: thể lực có nhưng không biết phân bổ vào đúng thời điểm dẫn đến tiêu hao nhanh. Thứ hai, phòng ngự khu vực không hợp lý và cự ly đội hình không được đảm bảo, các tuyến không có sự bọc lót, hỗ trợ cho nhau.

Càng thi đấu, triết lý bóng đá của ông Park càng giúp cho tuyển Việt Nam thay đổi được hai điểm yếu này. Những kết quả tích cực trước những đối thủ giàu thể lực, sở trường bóng dài và càn quét trung lộ là đáp án rõ ràng nhất cho sự tiến bộ trong việc phát huy sở trường, hạn chế sở đoản của bóng đá Việt Nam.

Trước Curacao, rất có thể ông Park sẽ chơi với sơ đồ 5-3-2. Khi đó, Văn Hậu và Trọng Hoàng được kéo xuống đá hậu vệ hỗ trợ cho bộ ba trung vệ trung tâm. Tuyến trên, Việt Nam cần có một hệ thống tiền vệ có khả năng bọc lót và giữ nhịp tốt.

Cần chú ý rằng Tuấn Anh rất có thể sẽ được ông Park tiếp tục trao cơ hội. Những phẩm chất tốt đẹp trong việc kiểm soát bóng, chuyền bóng thoát pressing và chơi bóng sáng tạo của cầu thủ này rất cần cho một trận đấu với những gã khổng lồ.

Tuy nhiên, thể lực là vấn đề lớn với Tuấn Anh. Trong khi tiền vệ còn lại là Hùng Dũng không có thể hình tốt. Rất có thể một tiền vệ trụ sẽ được thay Hùng Dũng, còn Tuấn Anh thi đấu khoangr 70 phút và sau đó có thể dược thay bằng Xuân Trường.

Công Phượng sẽ là ngòi nổ đáng chú ý nhất trên hàng công của tuyển Việt Nam.

Công Phượng sẽ là ngòi nổ đáng chú ý nhất trên hàng công của tuyển Việt Nam.

Quang Hải vẫn giữ vị trí hộ công còn tuyến tiền đạo sẽ được bố trí với Công Phượng và Anh Đức. Công Phượng hiện vẫn là tiền đạo tốt nhất của tuyển Việt Nam, anh có kinh nghiệm đối đầu với các đối thủ giàu thể lực. Kỹ thuật cá nhân, năng lượng và khả năng thoát đeo bám của Phượng là rất đáng nể.

Đặc biệt trong thời gian thi đấu ở Hàn Quốc, Phượng có dấu hiệu gia tăng đáng kể về sức mạnh thể lực, sự dẻo dai và kinh nghiệm đối đầu với những hậu vệ cao lớn của K.League.

Chưa chắc chắn khả năng lão tướng Anh Đức sẽ tiếp tục ra sân. Trong trận gặp Thái Lan, tiền đạo này đã bị đau và thể lực cũng không cho phép thi đấu cả trận trong một trận đấu quyết liệt. Nhưng trong trường hợp này, Đức Chinh rất đáng để thay thế.

Chinh là mẫu tiền đạo có sức mạnh. Anh có thể thi đấu không tốt ở mức CLB, nhưng khi lên tuyển, nhận được sự hỗ trợ cần thiết của tuyến dưới chất lượng hơn, Đức Chinh rất có thể làm nên chuyện bởi tốc độ và khả năng tì đè của mình.

Đây chỉ là một giải giao hữu, nhưng cơ hội được đối đầu với Curacao là rất đáng quý với Việt Nam. Các đội bóng Tây Á có thể lực, nhưng thiếu sự uyển chuyển, mềm mại trong các pha xử lý cũng như không có tính ngẫu hứng kiểu Nam Mỹ.

Trận đấu này sẽ là trải nghiệm tuyệt vời để ông Park có thể kiểm chứng các trụ cột của tuyển Việt Nam đã tiến xa đến đâu.

Giúp Tiin sửa lỗi