Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đại diện đường sắt lên tiếng về vụ việc tàu hỏa dừng khẩn cấp vì du khách cà phê đường tàu 'sơ tán' không kịp

May mắn là tàu đang đi trong nội đô nên việc hãm phanh không gây nên tai nạn đáng tiếc nào.

Trao đổi thêm về vụ việc tàu phải phanh vì khách uống cà phê gần đường tàu, ông Trần Xuân Triển - Đội trưởng đội tàu khách Hải Phòng cho biết, đoàn tàu LP5 có hành trình từ ga Hà Nội đi ga Hải Phòng, xuất phát lúc 15h20 ngày 6/10.

Khi tàu di chuyển đến khu vực Km1 + 200 (phố Phùng Hưng), lái tàu Nguyễn Hữu Nam quan sát có nhiều người di chuyển phía trước đường sắt nên hãm phanh hơn một phút để đảm bảo an toàn cho du khách. Chuyến tàu ngay sau đó tiếp tục hành trình an toàn và không có tai nạn nào đáng tiếc.

Tại thời điểm, do đoàn tàu đang di chuyển trong nội đô từ ga Hà Nội tới ga Long Biên nên chỉ duy trì vận tốc chưa tới 20km/h.

Thời gian qua, khu vực này trở nên hot với giới trẻ nên rất nhiều du khách tìm tới chụp ảnh. Vì vậy khu vực hàng quán rất đông người, hành lang tránh lại rất nhỏ nên cũng có xảy ra một số vụ tai nạn tại đây.

Cà phê đường tàu luôn nhộn nhịp, đông khách. Ảnh: Internet 

Cà phê đường tàu luôn nhộn nhịp, đông khách. Ảnh: Internet

Để đảm bảo an toàn cho người dân, UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các quận huyện xử lý nghiêm hành vi vi phạm hành lang đường sắt, hoàn thành trước 12/10 theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải.

Trước đó, ngày 3/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Cục đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Không chỉ có trường hợp trên khiến, toàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn thành phố Hà Nội, gồm các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, người dân và du khách hiếu kỳ (chủ yếu là người nước ngoài), tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Ăn theo đó, các hộ gia đình quanh khu vực đó nở rộ kinh doanh phục vụ du khách gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

'Đây thực sự là thách thức và là nguy cơ, hiểm hoạ tiềm ẩn đối với an sinh, trật tự xã hội' - văn bản nêu rõ.

Để chấn chỉnh tình trạng này và  tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt, Bộ GTVT kiến nghị UBND các quận tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt tới người dân; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt; ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt; chủ trì, phối hợp với Tổng công ty đường sắt Việt Nam, Cục đường sắt Việt Nam giải toả dứt điểm các điểm vi phạm từ phía các hộ kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc theo đường sắt có hành vi họp chợ, buôn bán trong lòng đường sắt.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi