Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đại đức Thích Trúc Thái Minh: Chùa Ba Vàng là chùa lớn nên 'bị ganh ghét, đố kỵ'

Trụ trì chùa Ba Vàng cho hay, việc ông đi tu không phải vì tiền và chùa đã làm rất nhiều việc từ thiện, đóng góp cho xã hội, giáo dục thanh thiếu niên quay về nếp sống đạo đức.

Tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng cùng Ban trị sự của chùa đã tổ chức buổi pháp thoại với khoảng 1.000 phật tử tham dự để thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí về hoạt động của chùa.

Buổi pháp thoại được truyền hình trực tiếp trên trang web, trang YouTube và mạng xã hội Facebook của chùa.

Trong buổi pháp thoại, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, chùa Ba Vàng là chùa lớn của tỉnh Quảng Ninh, cả nước, trên thế giới và nhiều người biết đến nên 'có những người ganh ghét, đố kỵ'.

Ông nói, việc tu đạo phải chấp nhận chông gai, khó khăn nên mong các phật tử có lòng tin vào tu tập, chính pháp.

Vị trụ trì chùa Ba Vàng chia sẻ, việc ông đi tu không phải vì tiền và chùa đã làm rất nhiều công việc từ thiện, đóng góp cho xã hội, giáo dục cho thanh thiếu niên quay về lớp sống đạo đức...

'Không phải đi tu để trở thành nghề, kiếm tiền nên chùa Ba Vàng, tôi không đặt gì để kiếm tiền, không kinh doanh. Nếu tôi tham tiền đã cắt lốt ra bán khoán từ dưới cổng chùa lên đây hoặc chùa thu các loại phí tham quan, xe, vệ sinh...

Chùa không làm việc đó. Cuộc đời tôi đi tu để làm lợi ích cho mọi người, chúng sinh', Đại đức Minh nói.

Quang cảnh buổi pháp thoại. Ảnh: Phạm Tuấn. 

Quang cảnh buổi pháp thoại. Ảnh: Phạm Tuấn.

Vị trụ trì này nói rằng, pháp thỉnh oan gia trái chủ là một duyên lành, do tam bảo gia hộ để mọi người biết đường tu tập, sợ nhân quả...

Về việc cúng dường, trụ trì chùa Ba Vàng cho hay, đây là hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc, ép đặt, không hù dọa không cúng sẽ bị thế này, thế khác, còn việc lên chùa lao động cũng phước báu để hồi hướng. 

Ông cũng phủ nhận việc nhà chùa truyền bá mê tín dị đoan và thu, trục lợi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Vào cuối buổi pháp thoại, trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng, sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ sau nên nhanh chóng trở về khu nhà ở của các sư và từ chối các câu hỏi của báo chí.

Trước đó, trả lời về chuyện có hay không việc thỉnh vong trong giáo lý nhà Phật, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp.

Theo đó, Thượng tọa Thiện khẳng định, không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

'Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức', Thượng tọa nói.

Nhắc lại việc phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái ship gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.

Lãnh đạo Trung ương GHPGVN cho biết thêm, Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ họp xem xét vụ việc này vào ngày 26/3 tới. 

'Giáo hội có chỉ đạo xem xét nếu như sự việc xảy ra như phản ánh thì có hình thức kỉ luật nghiêm khắc. Giáo hội tiếp thu không có nương nhẹ nào với các cơ sở thờ tự của GHPGVN', Thượng tọa Thiện nêu rõ.

Giúp Tiin sửa lỗi