Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đại gia Trung Quốc nhảy vào nuôi heo siêu khổng lồ

Các nhà lai tạo vật nuôi Trung Quốc đã phát triển thành công giống heo nặng tương đương trọng lượng gấu Bắc cực hơn 500 kg.

Triết lý của các nhà lai tạo giống heo khổng lồ Trung Quốc rất đơn giản là 'càng lớn càng tốt' để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung heo do dịch bệnh hiện đang diễn ra và có thể kéo dài đến năm 2020.

Trong một trang trại nuôi heo khu vực phía Nam Trung Quốc, một người lớn có thể dễ dàng leo lên lưng một con heo tại đây và cưỡi đi khắp nơi như cưỡi ngựa.

Điều này rất dễ hiểu vì những con heo tại đây có trọng lượng lên đến nửa tấn và đang được xem là một điểm nhân giống quan trọng cho chiến lược nuôi heo siêu khổng lổ của Trung Quốc trong tương lai.

Sức hấp dẫn thấy rất rõ vì sau khi được giết mổ, con vật này mang đến lợi nhuận là 1.400 USD (hơn 32 triệu đồng), số tiền này gấp 3 lần thu nhập bình quân tháng ở Nam Ninh, nơi có trang trại phát triển heo siêu khủng. 

Theo các nhà khoa học, những con heo này nặng hơn một con gấu đực Bắc cực trưởng thành. Trong khi đó, tại tỉnh Cát Lâm, do thiếu hụt nguồn cung nên nông dân tại đây cố gắng nuôi heo đạt kích cỡ từ 175-200 kg, nặng hơn trọng lượng trung bình của một con heo là 125 kg.

Hiện nay, xu hướng nuôi heo khổng lồ đang lan truyền khắp Trung Quốc với kỳ vọng giải quyết nhu cầu thiếu hụt thịt heo, vốn là thực phẩm quan trọng bậc nhất của người dân Trung Quốc.

Giống heo khổng lồ của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Giống heo khổng lồ của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trả lời hãng tin Bloomberg, ông Lin Guofa, chuyên gia phân tích của Công ty phân tích Agriculture Group, cho biết xu hướng này đã không còn giới hạn ở các trang trại nhỏ mà lan đến các đại gia hàng đầu trong ngành chăn nuôi như Wens Foodstuffs, Cofco Meat hay Beijing Dabeinong Technology.

'Họ đang tăng trọng lượng heo lên tầm 30%, có nghĩa là một con heo nuôi tại đây có trọng lượng trung bình 110 kg thông thường sẽ gia tăng lên 140 kg. Làm điều này đồng nghĩa với lợi nhuận cũng tăng tương ứng', ông Lin Guofa nói.

Phó Thủ tướng Trung Quốc - ông Hu Chunhua cảnh báo, thiếu hụt nguồn cung heo sẽ trở nên nghiêm trọng vào nửa đầu năm 2020. Trung Quốc sẽ đối mặt với việc thiếu hụt 10 triệu tấn thịt heo, con số mà cả thế giới gom lại cũng không đủ cung cấp cho thị trường Trung Quốc. Giải pháp hiện nay chỉ còn cách là tăng nuôi tại thị trường nội địa.

Số liệu này rõ ràng cho thấy việc xuất hiện heo siêu trọng là điều tất yếu tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Giúp Tiin sửa lỗi