Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đàn ông Trung Quốc bị cấm vén áo, cởi trần nơi công cộng để tránh 'mất mỹ quan đô thị'

Trong ngày hè nắng nóng, việc những người đàn ông trung niên tốc áo, cởi trần nơi công cộng được cho là hành vi 'kém văn minh' ở nước này.

Trong thời gian 3 tháng mùa hè, không chỉ ở Việt Nam mà Trung Quốc cũng đang đối mặt với cái nắng nóng kinh hoàng. Vì thế mà tại các vỉa hè, con phố của nước này, chỉ đi một vòng ngang qua đều dễ dàng nhìn thấy những người đàn ông mặc áo ba lỗ, vén áo quá ngực, thậm chí là cởi trần để mát hơn. Phong cách của những quý ông này được gọi là 'bikini Bắc Kinh'.

Tuy nhiên, dù đây chỉ là một cách đối phó với cái nóng mùa hè nhưng phong cách 'bikini Bắc Kinh' lại khiến chính quyền địa phương khó chịu và cho rằng điều này gây mất cảm quan đô thị, tạo hình ảnh xấu cho thành phố. Do đó, chính quyền thành phố Tế Nam (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) mới đây đã quyết định cấm người dân không được vén áo, cởi trần ở nơi công cộng trong bất cứ trường hợp nắng nóng đến đâu.

Thành phố Tế Nam yêu cầu đàn ông không được 'vén áo khoe bụng' ở nơi công cộng. Ảnh: AFP 

Thành phố Tế Nam yêu cầu đàn ông không được 'vén áo khoe bụng' ở nơi công cộng. Ảnh: AFP

Trong văn bản thông báo được ban hành, lãnh đạo thành phố Tế Nam cho biết, 'bikini Bắc Kinh' là hiện tượng thiếu văn minh, làm xấu mỹ quan đô thị, bôi xấu hình ảnh của thành phố. Chính quyền địa phương cũng đang thảo luận thêm về các phương án đẩy lùi thói quen mặc quần áo không phù hợp ở nơi công cộng của người dân. Các hành vi như không mặc áo, phơi bày bừa bãi các bộ phận trên cơ thể sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn.

Cãi vã nơi công cộng, chen ngang, xả rác và thả chó chạy rông cũng nằm trong số các hành vi bị nhắm tới trong kế hoạch này để làm đẹp hình ảnh thành phố. Đây có thể gọi là một chiến dịch tổng quan nhằm loại bỏ triệt để những hành vi kém văn minh nơi công cộng, xây dựng thành phố đẹp trong mắt cư dân và khách du lịch.

Ngoài Tế Nam, tại thành phố Thiên Tân cũng có những quy định khá chặt chẽ về việc ăn mặc nơi công cộng. Nội dung này được thông báo và áp dụng ngay đầu năm 2019. Hồi tháng 5 vừa qua, một ngươi đàn ông đã bị phạt 7 đôla với lý do không mặc áo khi đi siêu thị.

Chính phủ thị trấn Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, cũng tỏ ra khá nghiêm túc về vấn đề này. Các nhà lãnh đạo còn đầu tư hẳn một chiến dịch truyền thông, tuyên truyền cho việc không cởi trần nơi công cộng.

Tuy nhiên, theo CNN, quy định mới tại thành phố Tế Nam dù không phải là nơi đầu tiên áp dụng nhưng lại vấp phải một số ý kiến phản đối. Nhiều người dân cho rằng, chính quyền đang làm quá vấn đề và việc vén áo trong ngày nắng nóng không có gì quá đáng đến mức khiến đô thị xấu đi.

'Hãy để cho những người lớn tuổi thoải mái', 'Cuốn áo lên vì trời nóng chẳng liên quan gì đến hình ảnh văn minh của thành phố cả', 'Họ không biết cởi trần giảm nhiều khí thải carbon hơn là bật điều hòa à?',... là một số bình luận nổi bật trên mạng về quy định mới này.

Giúp Tiin sửa lỗi