Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đề xuất phạt 'nóng' BN100 vì trốn cách ly đi lễ 5 ngày/lần, đe dọa sự an toàn của cộng đồng

Dù thuộc diện nghi nhiễm và được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng BN100 đã không tuân thủ các khuyến cáo và thường xuyên ra ngoài. Đặc biệt là việc đi lễ 5 lần/ngày trong 2 tuần liên tục.

Về hành vi không tuân thủ quy định cách ly của BN100 đang gây xôn xao dư luận, sáng 23/3, trao đổi với Dân trí, BS Trương Hữu Khanh - chuyên gia trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho rằng: 'Rõ ràng ca bệnh thứ 100 đã có hành vi trốn cách ly làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch Covid-19. Đây là hành vi nguy hiểm, đe dọa an toàn của cả cộng đồng, dù đang mắc bệnh nhưng hành vi này của người bệnh cần phải xử phạt nóng để làm gương cho những người khác'.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Cũng theo BS Khanh: 'Ca bệnh thứ 17 cơ quan chức năng nói sẽ phạt, đến ca bệnh thứ 34 lại nói chờ xong phạt, điều đó đã làm phát sinh ra ca bệnh thứ 100. Hồng Kông, Đài Loan thành công trong phòng chống dịch chính là do phạt 'nóng'.

Nếu chiếu theo Luật phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, ca bệnh thứ 100 sẽ bị xử phạt hành chính ở mức từ 5 đến 10 triệu đồng, nghiêm trọng hơn có thể bị xử lý hình sự'.

Trước đề xuất của BS Khanh và tâm lý bức xúc của cộng đồng, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết: 'Hiện tại, chúng tôi đang phải tập trung chủ lực vào việc tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để thực hiện biện pháp cách ly, khoanh vùng xử lý dịch. Hành vi của người bệnh nếu chiếu theo luật thì sẽ bị xử lý.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cách tốt nhất là động viên người bệnh an tâm điều trị, từ thông tin người bệnh cung cấp để tìm kiếm những người tiếp xúc gần, việc xử phạt sẽ hạ hồi phân giải'.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trước đó, BN100 khiến dư luận lên án khi không tuân thủ đúng yêu cầu cách ly tại nhà. Cụ thể, BN 100 là nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở quận 8, TP. Hồ Chí Minh, có tiền sử bệnh đái tháo đường và viêm khớp.

- Ngày 3/3, bệnh nhân từ Kuala Lumpur - Malaysia về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không AsiaAir số hiệu AK524. Bệnh nhân được hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

- Tuy nhiên, trong thời gian từ ngày 4/3 đến ngày 17/3, bệnh nhân có đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar - số 157B/9 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

- Ngày 18.3, mặc dù bệnh nhân chưa có dấu hiệu bệnh, nhưng được Trung tâm Y tế Quận 8 lấy mẫu giám sát theo nhóm đối tượng dự lễ hội từ Malaysia. Viện Pasteur TPHCM kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vào ngày 22.3.

Hiện bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Giúp Tiin sửa lỗi