Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quốc gia nào có lãnh đạo, chính trị gia nhiễm Covid-19 nhiều nhất?

Chính trường thế giới cảm nhận rõ tác động của đại dịch Covid-19 khi hàng loạt chính trị gia nhiễm vi rút.

Châu Á: Iran trở thành quốc gia nhiều chính trị gia nhiễm Covid-19 nhất 

Kỷ lục quốc gia có nhiều chính trị gia nhiễm bệnh cũng như tử vong vì Covid-19 thuộc về Iran. Tính đến nay, đã có ít nhất 7 quan chức và chính trị gia qua đời và khoảng 20 nghị sĩ đang cách ly vì nhiễm bệnh.

Ông Iraj Harirchi, Thứ trưởng Bộ Y tế, là chính trị gia đầu tiên của Iran nhiễm virus. Sau đó, Phó Tổng thống Iran - bà Masoumeh Ebtekar và ông Eshaq Jahangiri; Bộ trưởng Di sản văn hóa và Du lịch Ali Asghar Mounesan, Bộ trưởng Công nghiệp, Khai mỏ và Doanh nghiệp Reza Rahmani lần lượt nhiễm virus trong bối cảnh quốc gia này đang phải gồng mình chống dịch. 

Ngày 24/2, có ít nhất 6 quan chức Nhật Bản được xác nhận nhiễm Covid-19 sau khi lên du thuyền Diamond Princess nhằm hỗ trợ ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Tại Indonessia, chính trị gia được xác nhận nhiễm virus ngày 14/3 là Bộ trưởng Giao thông Budi Karya Sumadi. 

Châu Úc:  Bộ trưởng Nội vụ Australia

‘Buổi sáng, tôi thức dậy và thấy thân nhiệt tăng kèm theo đau họng. Tôi lập tức liên hệ cơ quan y tế Queensland và được xét nghiệm Covid-19. Kết quả là dương tính', Hãng tin Reuters dẫn thông báo của ông Peter Dutton, Bộ trưởng Nội vụ Australia.

Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi lau mồ hôi trong cuộc họp báo hôm 24/2 về tình hình Covid-19, ông Harirchi sau đó được xác nhận đã nhiễm virus corona. 

Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi lau mồ hôi trong cuộc họp báo hôm 24/2 về tình hình Covid-19, ông Harirchi sau đó được xác nhận đã nhiễm virus corona.

Châu Âu: Lãnh đạo của nhiều nước nhiễm Covid-19

Tại Italia, ổ dịch lớn thứ hai thế giới, lãnh đạo Đảng Dân chủ Nicola Zingaretti thông báo ông đã ‘dính' virus. ‘Ồ, nó đã đến rồi. Tôi cũng đã nhiễm nCoV', ông Zingaretti nói trong video trên Facebook đăng ngày 7/3. 

Tại Anh, Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries cũng đã nhiễm Covid-19. Bà Dorries được cho là đã tiếp xúc với hàng trăm người ở quốc hội Anh và tiếp xúc gần với Thủ tướng Boris Johnson.

Tại Ý, lãnh đạo đảng Dân chủ đồng thời là Chủ tịch vùng Lazio, Nicola Zingaretti, xác nhận ông đã nhiễm Covid-19. 

Tại Tây Ban Nha,  Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero và Tổng Thư ký Đảng cực hữu Vox ở Tây Ban Nha Javier Ortega Smith cũng nhận kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. 

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero 

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero

‘Tôi xin xác nhận rằng mình đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus và đang tự cách ly tại nhà', bà Nadine Dorries, Thứ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh, nói sáng 11/3.

Tiếp đến là Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester. Ông Riester đã có mặt tại tòa nhà quốc hội, nơi có 5 người được phát hiện nhiễm bệnh. Kết quả là ông cũng bị lây nhiễm, dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi (giữa) 

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi (giữa)

Có nhiều lý do để giải thích vì sao số lượng chính trị gia mắc Covid-19 lại cao hơn tỷ lệ trung bình trong dân số. 

‘Các chính trị gia tiếp xúc với nhiều người, có thể nhiều hơn mức của người bình thường. Họ cũng phải bắt tay và họp hành nhiều', Giáo sư Sinh học Francois Balloux, ĐH London, chia sẻ với Time. 

Chính trị gia có thể chủ quan vì họ được xét nghiệm nhanh chóng hơn người dân thường. Một người bình thường sẽ phải gọi điện đến đường dây nóng nếu họ có triệu chứng, còn các chính trị gia sẽ được xét nghiệm ngay. Hơn nữa, các chính trị gia thường nhiều tuổi hơn độ tuổi trung bình của dân số, vì thế cũng dễ nhiễm bệnh hơn.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu lãnh đạo thế giới mắc Covid-19?

Các chuyên gia cho rằng, việc lãnh đạo thế giới ốm có thể gây ảnh hưởng lớn tới kinh tế và xã hội. Họ đã dự báo một số hậu quả kinh tế lớn do Covid-19 gây ra nếu nó tiếp tục lan rộng.

Đại học Quốc gia Australia dự đoán GDP toàn cầu sẽ sụt giảm 2.400 tỷ USD nếu dịch bệnh SARS-CoV-2 có mức độ nghiêm trọng thấp. Trong trường hợp xấu nhất, GDP toàn cầu sẽ mất tới 9.000 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar chào nhau kiểu Ấn Độ để phòng tránh dịch Covid-19. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar chào nhau kiểu Ấn Độ để phòng tránh dịch Covid-19.

Bà Ann Keller, Phó Giáo sư Chính sách và Chính trị về y tế thuộc Đại học California tại Berkeley, giải thích: ‘Thị trường không thích sự bất ổn. Nên nếu nguyên thủ quốc gia ốm và không thể thực hiện nhiệm vụ, điều đó có thể tạo rất nhiều bất ổn'. 

Phản ứng xã hội trước tin lãnh đạo mắc bệnh có thể khác nhau. Theo bà Keller, có thể tin tức đó sẽ làm người dân mất tinh thần hoặc cho thấy đại dịch này nghiêm trọng thế nào với những người đang tìm cách giảm thiểu tác động của bệnh dịch. Nếu nguyên thủ quốc gia mắc bệnh và hồi phục, điều đó có thể giúp người dân bớt sợ hãi và ngược lại. Thường có chuỗi mệnh lệnh có sẵn trong trường hợp lãnh đạo đất nước bị ốm và ảnh hưởng tới việc điều hành đất nước.

Bà nói: ‘Việc lãnh đạo 1 quốc gia phải xuyên suốt và không nên có khoảng trống'. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng ngay cả khi có sẵn chuỗi mệnh lệnh, bản chất đặc biệt của loại virus SARS-CoV-2 này có thể thay đổi cách thực hiện các trách nhiệm lãnh đạo.

 

Giúp Tiin sửa lỗi