Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam: Ngày 16/4, ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 mới; 28 địa phương tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/TTg

Đến chiều 16/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới. Cả ngày 16/4 chỉ ghi nhận 1 ca mắc mới là bệnh nhân người dân tộc Mông, sống gần biên giới Trung Quốc, nâng tổng số ca mắc hiện nay lên 268 trường hợp, trong đó có 160 người từ nước ngoài, chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng, chiếm 40,3%.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Như vậy, đến cuối ngày 16/4, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 68.049 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện là 471 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 11.413 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 56.165 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày 16/4, Việt Nam cũng đã có thêm 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh: 2 bệnh nhân tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh; 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Trong số các đang điều trị, đã có 7 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2; 29 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

28 tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương để áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Viết Tôn.

Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Viết Tôn.

Cụ thể, nhóm địa phương có nguy cơ cao gồm 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh. Các địa phương này tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22 hoặc 30/4/2020 và có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Nhóm địa phương có nguy cơ gồm 16 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Hà Giang. Các địa phương này cần thực hiện nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 22/4/2020 và sẽ có điều chỉnh vào ngày 22/4 tùy diễn biến dịch bệnh.

Nhóm có nguy cơ thấp gồm 35 tỉnh còn lại. Yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại Thông báo này, Thủ tướng Chính phủ trân trọng cảm ơn toàn dân đã khắc phục khó khăn, ủng hộ và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc cách ly toàn xã hội và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Đánh giá cao và biểu dương tinh thần đoàn kết, quyết tâm và hiệu quả phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là của lực lượng y tế, quân đội, công an, ngoại giao; thông tin và truyền thông, giao thông vận tải và các địa phương trên toàn quốc. Đến nay, Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị đạt kết quả, chưa có trường hợp tử vong… là kết quả rất tích cực.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao các cấp, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp đã tập trung chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra; đồng thời yêu cầu tiếp tục quán triệt tinh thần 'chống dịch như chống giặc', không chủ quan, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân; kiên định các chiến lược đã đề ra: Ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả; có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, vừa duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định, chuẩn bị khởi động lại nền kinh tế trên cơ sở phòng, chống dịch thành công, bảo đảm sự ổn định căn bản, lâu dài về việc làm và an sinh xã hội.

Phòng chống dịch với mục tiêu bao trùm: Kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, hạn chế các trường hợp tử vong, giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch với kinh tế - xã hội phù hợp với hoàn cảnh cụ thể để từng địa phương có thể linh hoạt thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế- xã hội; xây dựng các phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh trong tình hình dịch có thể kéo dài.

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Không nới lỏng chính sách hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/4

Thủ tướng yêu cầu Các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh. Không nới lỏng chính sách hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/4. Kiểm soát chặt người nhập cảnh, tạm dừng cấp visa nhập cảnh với người nước ngoài cả đường bộ, đường không, đường thuỷ (trừ trường hợp ngoại giao, công vụ, chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao, nhà đầu tư quốc tế...).

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo hạn chế các chuyến bay quốc tế đi và đến Việt Nam, hạn chế chuyến bay nội địa. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, nhất là trong dịp kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5).

Các Bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Tiếp tục tăng cường các hoạt động họp trực tuyến, học trực tuyến, thanh toán trực tuyến; khuyến khích cán bộ làm việc tại nhà. Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và người đứng đầu cơ quan nhà nước khác quyết định cụ thể việc này, bảo đảm công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn.

Hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng 63 đội phản ứng nhanh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá về khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh ở các địa phương, nhất và các địa phương trọng điểm, địa phương có đường biên giới đường bộ; hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng 63 đội phản ứng nhanh trước đại dịch ở 63 tỉnh, thành; đề xuất nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ sở vật chất, hỗ trợ nhân lực cho hệ thống y tế địa phương; nghiên cứu đề xuất cụ thể các ngưỡng phản ứng dựa trên số ca nhiễm, số người chết và tốc độ lây lan dịch bệnh và phương án ứng phó phù hợp với từng ngưỡng, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, nâng cao ý thức công dân trong phòng, chống dịch; tránh đưa thông tin gây chủ quan, hoang mang trong nhân dân.

Bộ trưởng các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai việc hỗ trợ an sinh xã hội theo đúng Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ chuẩn bị, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Chỉ thị mới về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là với công tác phòng chống dịch

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục áp dụng cách ly xã hội đến hết ngày 22/4. Tuy nhiên, trong sáng 16/4, các tuyến đường trung tâm thành phố vẫn tấp nập người dân qua lại.

Nhiều tuyến đường như: Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 1), Lê Trọng Tấn (Quận Bình Tân), Cộng Hoà, Hoàng Văn Thụ (Quận Tân Bình), đường 3 Tháng 2, Nguyễn Tri Phương (Quận 10)... tấp nập người dân qua lại. Các chợ truyền thống, chợ tự phát, địa điểm công cộng... người dân lại bắt đầu tụ tập, thậm chí một số người dân còn lơ là không đeo khẩu trang khi ra đường.

Sáng 16/4, người dân TP Hồ Chí Minh đổ ra đường khá đông dù bắt đầu bước vào đợt hai thực hiện cách ly xã hội. Ảnh: Mạnh Linh.

Sáng 16/4, người dân TP Hồ Chí Minh đổ ra đường khá đông dù bắt đầu bước vào đợt hai thực hiện cách ly xã hội. Ảnh: Mạnh Linh.

Sáng 16/4, người dân TP Hồ Chí Minh đổ ra đường khá đông dù bắt đầu bước vào đợt hai thực hiện cách ly xã hội.

Trước đó, ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, từ 1 - 15/4 và chiều 15/4, Thủ tướng cũng đã đồng ý tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đợt 2 trong vòng ít nhất 1 tuần, từ ngày 16 - 22/4 đối với các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... để tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Còn tại nhiều đường phố Hà Nội, mặc dù không đồng như TP Hồ Chí Minh, nhưng ngày đầu Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội, cũng có không ít người dân chủ quan, ra đường khi không cần thiết.

Tỉnh Hà Giang họp khẩn sau khi có ca mắc COVID-19 đầu tiên

Sáng 16/4, tỉnh Hà Giang ghi nhận ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên: Bệnh nhân số 268, trú tại thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, UBND tỉnh Hà Giang đã họp khẩn để triển khai các biện pháp chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, bệnh nhân số 268 (sinh năm 2004). Bệnh nhân có biểu hiện khó thở vào khám bệnh ở Phòng khám Đa khoa khu vực xã Phố Bảng, huyện Đồng Văn ngày 8/4. Cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển đến khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cho đến nay. Hiện, bệnh nhân được chăm sóc, điều trị theo đúng phác đồ điều trị.

Về yếu tố dịch tễ, bệnh nhân đã đi làm thuê tại Trung Quốc và hoàn thành thời gian cách ly tại Việt Nam khi về nước trong khoảng thời gian giữa tháng 3/2020. Trước đó, bệnh nhân hầu như không giao lưu, đi lại khỏi địa bàn cư trú, chỉ tiếp xúc với một trường hợp đi làm thuê tại Trung Quốc mới về Việt Nam, trường hợp này cũng đã hoàn thành việc cách ly 14 ngày theo quy định.

Qua rà soát, Sở Y tế Hà Giang xác định có 56 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trong quá trình điều trị, cách ly...

Ngay trong sáng 16/4, Sở Y tế Hà Giang đã cử đội phản ứng nhanh chống dịch tuyến tỉnh do Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Giang làm Trưởng đoàn lên hỗ trợ huyện Đồng Văn phòng chống dịch.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 15/4, Hà Giang được xếp loại thuộc nhóm tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch bệnh thấp. Trước việc xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên, tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Góp ý cho Tiin