Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Diễn biến dịch nCoV: Việt Nam cách ly, theo dõi chặt chẽ 82 trường hợp

Theo Bộ Y tế, trong số những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) thì 82 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng

Diễn biến dịch nCoV: Việt Nam cách ly, theo dõi chặt chẽ 82 trường hợp 0

 

        
Tính đến 6h ngày 10/2/2020,  ở Việt Nam 14 trường hợp dương tính với nCoV. Trong đó, 3 trường hợp được điều trị khỏi; 745 số xét nghiệm âm tính.

8h44: Nhiều trường đại học tự điều chế nước rửa tay ngừa dịch corona

Trường THPT Quốc học Huế: Tin từ báo Pháp luật Việt Nam cho hay, giáo viên chủ nhiệm và các em học sinh lớp 10 Hóa 1 Trường THPT chuyên Quốc Học Huế (TP Huế, Thừa Thiên Huế) đã tự điều chế ra nước rửa tay diệt khuẩn tặng cho học sinh trong và ngoài trường. Nước rửa tay được điều chế từ các hóa chất như cồn, nước, oxi già và glycerol..., có khả năng sát khuẩn cao, không làm hại đến da tay... 

Số nước rửa tay diệt khuẩn đủ để tặng học sinh của 42 lớp học trường THPT Quốc học Huế sau kì nghỉ. Nhà trường cũng đã tặng 60 lít nước rửa tay diệt khuẩn này cho một số cho trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trường Đại học Lạc Hồng: Ghi nhận của Tiền phong cho hay, trường Đại học Lạc Hồng mới đây đã bào chế và cho ra đời 2 dòng sản phẩm là Nước xịt rửa tay nano bạc và Nước rửa tay khô nano bạc có công dụng sát trùng, phòng nhiễm virus để phục vụ cộng đồng nhằm phòng ngừa virus corona. Thành phần chủ yếu của nước rửa tay gồm cồn 70% có tác dụng sát khuẩn, glycerin giữ ấm da, nipagin bảo quản dung dịch đặc biệt và bổ sung nano bạc với hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng.

Nước rửa tay khô do trường ĐH Lạc Hồng bào chế. Ảnh: Tiền phong 

Nước rửa tay khô do trường ĐH Lạc Hồng bào chế. Ảnh: Tiền phong

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM): Một nhóm cán bộ và sinh viên Bộ môn Kỹ thuật Hoá hữu cơ, khoa Kỹ thuật Hoá học, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) đã pha chế nước rửa tay phòng chống virus corona dành cho cán bộ và sinh viên của trường.

Các loại gel rửa tay được nhóm pha chế gồm: Instant Hand Sanitizer (Gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (Xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (Rửa tay sát khuẩn) có công dụng rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước.

Nhóm cán bộ và sinh viên Bộ môn Kỹ thuật Hoá hữu cơ pha chế nước rửa tay phòng chống virus corona (Ảnh: Hcmut) 

Nhóm cán bộ và sinh viên Bộ môn Kỹ thuật Hoá hữu cơ pha chế nước rửa tay phòng chống virus corona (Ảnh: Hcmut)

Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng: Ngày 05/02/2020, nhóm cán bộ và sinh viên Khoa Hóa học, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã chế tạo nước rửa tay phòng dịch dành cho sinh viên và cán bộ trong nhà trường.

Dung dịch rửa tay với thành phần gồm Ethanol, glycerol, hydrogen peroxide và tinh dầu, có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh. Nhóm đã pha chế trên 150 lít để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như: đầu các toà nhà, khu vực cầu thang, các phòng làm việc, phòng tiếp khách, ký túc xá sinh viên… Ngoài ra, nhà trường còn trang bị các chai nước rửa tay loại 100ml và 250ml để hỗ trợ cán bộ và giảng viên phòng chống dịch.

Trường Đại học Phenikaa (ĐH Thành Tây cũ): Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, nhóm các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Dược, Khoa Điều dưỡng, Khoa Khoa học cơ bản Trường Đại học Phenikaa đã pha chế nước rửa tay có công dụng làm sạch & kháng khuẩn nhanh không dùng nước. 

Hiện tại, nhóm đã pha chế trên 100 lít để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như: đầu các toà nhà (khu vực cầu thang), các phòng họp, phòng tiếp khách… Riêng các chai loại 370ml và 420ml để hỗ trợ cho cán bộ giảng viên và sinh viên của Trường.

8h07: TP.HCM tập trung thực hiện 3 mục tiêu trong phòng chống dịch nCoV

Theo Tuổi trẻ, tại buổi kiểm tra, làm việc giữa đoàn kiểm tra của Bộ Y tế với TP.HCM về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) chiều 9/2, ông Lê Thanh Liêm (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) nói: Thành phố quyết liệt thực hiện phương châm 5 tại chỗ gồm: Lực lượng chống dịch tại chỗ; Chỉ huy tại chỗ; Vật tư, trang thiết bị tại chỗ; Thuốc men, sinh khiết tại chỗ; Nhiệm vụ tại chỗ.

Hiện nay, TP.HCM tập trung thực hiện 3 mục tiêu trong phòng chống dịch bệnh nCoV.

Thứ nhất, tập trung tuyên truyền đến từng hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh. Sở Thông tin và truyền thông và Trung tâm báo chí TP đã in và phát 5 triệu tờ rơi với nội dung những khuyến cáo phòng chống bệnh do nCoV cho người dân ở 24 quận, huyện. Xây dựng mẫu và in 4,5 triệu bản cam kết giữa các hộ dân và chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đã cấp cho các quận, huyện để thực hiện ký cam kết.

Thứ hai, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, đảm bảo người dân biết cách tự phòng dịch bệnh.

Thứ ba, giám sát, cách ly chặt chẽ nhằm đảm bảo kiểm soát không để xảy ra lây lan và hạn chế tối đa số ca tử vong.

7h34: Diễn biến dịch nCOV tại Việt Nam 

Diễn biến dịch nCoV: Việt Nam cách ly, theo dõi chặt chẽ 82 trường hợp 3 

Diễn biến dịch nCoV: Việt Nam cách ly, theo dõi chặt chẽ 82 trường hợp 4 

7h31: Cập nhật mới số ca nhiễm corona

Số liệu cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 10/2/2020, về dịch nCoV ở Việt Nam:

14  trường hợp dương tính với nCoV. 

3 trường hợp được điều trị khỏi. 

745 số xét nghiệm âm tính.

Trong số những trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV ( có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) thì 82 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng; 517 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV

Nguồn: Bộ Y tế

Nguồn: Bộ Y tế

Góp ý cho Tiin