Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Điều chỉnh giá điện sinh hoạt: Bảng giá điện mới có gây thất vọng?

Đề xuất giá điện 1 bậc của Bộ Công thương với mức giá từ 2.700 - 2.900 đồng/kWh, theo tính toán của các chuyên gia, giá bán lẻ điện một giá chỉ có lợi đối với khách hàng sử dụng từ 700-900 KWh/tháng trở lên.

Điện một giá gây thất vọng?

Ngày 10/8 Bộ Công thương chính thức lấy ý kiến dự thảo biểu giá điện mới. Tại dự thảo này, Bộ Công Thương đưa ra 2 phương án giá điện sinh hoạt. 

Một là phương án giá điện sinh hoạt từ 6 bậc hiện hành còn 5 bậc. Hai là, Bộ Công Thương cũng đề xuất phương án áp dụng song song cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ điện một giá (khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện một giá). Đây là phương án mới, chưa từng xuất hiện trong các dự thảo trước đó của Bộ Công Thương.

Ở phương án thứ 2 này, Bộ Công Thương cũng đưa ra 2 phương án (gồm phương án 2A và 2B). Phương án 2A, giá điện ở bậc 5 – bậc cao nhất lên tới hơn 5.100 đồng/kWh. Còn giá điện một giá áp dụng ở phương án này là 2.703 đồng/kWh. Phương án 2B chỉ có sự khác biệt với phương án A là ở bậc 5. Bậc 5 của phương án này có mức giá thấp hơn nhiều so với phương án A kể trên với mức giá chỉ là 3.499,2 đồng/kWh.

‘Các phương án sửa đổi nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại chính hiện nay của biểu giá điện, theo hướng phù hợp hơn với thực tế sử dụng điện của các khách hàng sử dụng điện hiện nay', Bộ Công thương cho biết. 

Có thể áp dụng song song giá điện bậc thang và điện một giá. Ảnh: L.Bằng/Vietnamnet.vn

Có thể áp dụng song song giá điện bậc thang và điện một giá. Ảnh: L.Bằng/Vietnamnet.vn

TS Ngô Đức Lâm, nguyên Viện phó Viện Năng lượng (Bộ Công thương), phản biện: Với phương án 5 bậc giá, Bộ Công thương đề xuất rút từ 6 bậc xuống 5 bậc nhưng giá điện tại từng bậc lại tăng cao hơn. Chẳng hạn, ngay từ bậc 2 với hộ dùng từ 101 kWh trở lên đã áp giá cao hơn giá điện bình quân 8% nên chắc chắn nếu tính ra, người dùng sẽ phải trả cao hơn so với cách tính hiện tại trên cùng 1 số lượng điện tiêu thụ. Tương tự, giá điện 1 bậc lại áp giá bình quân cao hơn giá bình quân hiện tại từ 1,5 - 2 lần, người tiêu dùng chọn trả bằng giá điện bình quân cũng thiệt hơn so với hiện nay.

‘Với giá điện 1 bậc, việc tính giá điện lên tới 2.700 - 2.900 đồng như đề xuất của Bộ Công thương là quá lớn và không có cơ sở. Giá điện bình quân hơn 1.860 đồng/kWh hiện nay đã bao gồm cả chi phí và lãi. Trong nhiều cuộc họp tính toán về giá điện trước đây, chính Bộ Công thương khi phát biểu cũng chỉ bày tỏ mong muốn được tăng giá bình quân lên 2.400 - 2.500 đồng/kWh là đạt yêu cầu. Vậy giờ tăng lên đến gần 3.000 đồng/kWh là quá vô lý. Phải chăng đơn vị này đang muốn tạo sức ép đẩy giá cao lên để khi ‘trả giá' xuống thấp hơn một chút là vừa ý nguyện?', ông Lâm thẳng thắn đặt vấn đề.

TS Lâm cũng lưu ý khi chọn áp dụng biểu giá điện 1 bậc bằng giá bình quân, cũng cần có cơ chế để giá điện thay đổi lên/xuống do thị trường quyết định. Nếu đảm bảo nguyên tắc thị trường, ngành điện sẽ không phải sợ thiệt, không phải ‘tìm mọi cách' để đẩy giá điện lên cao như hiện nay.

Người dân nên chọn phương án nào?

Với kịch bản sử dụng song song biểu giá lũy tiến 5 bậc và điện một giá, đa phần đối tượng sử dụng dưới 1.000 KWh/tháng sẽ không được lợi nếu chọn phương án điện một giá. ‘Kịch bản này đưa ra 2 phương án: Phương án 1 (tạm gọi là 2A), biểu giá lũy tiến 5 bậc có giá thấp nhất bằng 90% giá bán lẻ điện bình quân và giá cao nhất bằng 274% giá bán lẻ bình quân; điện một giá bằng 145% giá bán lẻ điện bình quân, tương đương hơn 2.700 đồng/KWh. 

Phương án 2, biểu giá 5 bậc thang có giá thấp nhất bằng 90% và cao nhất bằng 185% giá bán lẻ điện bình quân; điện một giá bằng 155% giá bán lẻ bình quân, tương đương gần 2.900 đồng/KWh. Kết quả tính toán cho thấy ở phương án 1, người tiêu dùng sử dụng từ 745 KWh trở lên mỗi tháng mới nên chọn đồng giá. Còn ở phương án 2, chỉ nên chọn điện một giá nếu sử dụng từ 1.120 KWh trở lên. Dưới các mức tiêu dùng này, nếu chọn điện một giá thì khách hàng sẽ thiệt hại rất lớn' - ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh - Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, khuyến cáo.

Ảnh: thanhnien.vn

Ảnh: thanhnien.vn

Ông Sơn cũng cảnh báo nếu người tiêu dùng không thực sự tỉnh táo trong việc lựa chọn phương án giá điện thì chắc chắn sẽ lợi bất cập hại. Bởi lẽ, người tiêu dùng chỉ được chuyển sang phương án tính giá điện khác ít nhất sau 1 năm kể từ thời điểm bắt đầu thay đổi. Trong khi đó, mức sử dụng điện ở từng mùa trong năm có thể cách nhau rất xa, đặc biệt là khu vực phía Bắc. 

‘Sử dụng điện một giá có thể có lợi trong mùa hè nhưng bị thiệt trong mùa đông, còn điện bậc thang thì ngược lại. Do đó, người dân nên tính toán tổng thể dựa trên nhu cầu sử dụng bình quân để đưa ra quyết định có lợi' - ông Sơn lưu ý.

Góp ý cho Tiin