Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Độ tuổi mắc ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa, chớ chủ quan!

Cuối năm ngoái (13/12), bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã tiếp nhận 1 ca ung thư cổ tử cung (UTCTC) giai đoạn 1B, phải cắt bỏ tử cung, phần phụ và nạo hạch. Điều đáng nói, cô gái ấy chỉ ở mới ở độ tuổi 23.

Theo các bác sĩ ở bệnh viên Ung bướu TP.HCM, số bệnh nhân dưới 30 tuổi mắc phải căn bệnh nguy hiểm này đang gia tăng. Theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018, UTCTC là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ trong độ tuổi 15 – 44. Mỗi ngày, căn bệnh nguy hiểm này cướp đi khoảng 7 sinh mệnh phụ nữ. Bệnh nhân UTCTC phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Hội thảo khoa học Vai trò của chủng ngừa trong chiến lược dự phòng HPV dưới sự điều hành của Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TP.HCM 

Hội thảo khoa học Vai trò của chủng ngừa trong chiến lược dự phòng HPV dưới sự điều hành của Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TP.HCM

Tại Hội thảo khoa học Vai trò của chủng ngừa trong chiến lược dự phòng HPV vừa diễn ra cuối tuần qua, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước đã có buổi chia sẻ thông tin hữu ích về việc phòng ngừa UTCTC đến đông đảo cán bộ y tế hai miền Nam Bắc thuộc 2 nhóm chuyên ngành chính là y tế dự phòng và sản phụ khoa - chăm sóc sức khỏe sinh sản. Các chuyên gia nhấn mạnh 99,7% nguyên nhân gây UTCTC có liên hệ chặt chẽ đến vi rút HPV với 70% là liên quan hai chủng HPV 16 và 18. Bệnh chưa có thuốc đặc trị, cách phòng ngừa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV, đi cùng với tầm soát định kì.

PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ về tính an toàn của vắc xin ngừa vi rút HPV 

PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ về tính an toàn của vắc xin ngừa vi rút HPV

Đánh giá về lợi ích và hiệu quả của vắc xin ngừa vi rút HPV, PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: 'Vắc xin ngừa HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền UTCTC và UTCTC gây ra bởi hai chủng HPV 16,18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn… Vắc xin ngừa HPV đã được chứng minh có độ an toàn và hiệu quả cao sau 14 năm nghiên cứu'.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Úc đã công bố có thể loại bỏ UTCTC trên toàn cầu. Theo đó, nếu có thể đạt được phạm vi tiêm chủng rộng rãi và mở rộng sàng lọc cổ tử cụng, sẽ có 149/181 quốc gia có thể loại bỏ UTCTC vào nửa đầu thế kỷ này. Ngoài ra, bằng việc sử dụng các mô hình động và dữ liệu chất lượng cao từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, các nhà nghiên cứu cũng dự đoán rằng việc thực hiện các bước này sẽ ngăn ngừa tới 13,4 triệu trường hợp UTCTC trong vòng 50 năm (2069).

Vắc xin ngừa HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.

Đã có nhiều ca mắc bệnh UTCTC chỉ mới ở độ tuổi dưới 25, chính vì vậy, các bạn nữ đừng chủ quan mà cần chủ động phòng ngừa bệnh ngay để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cả những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình. Đó có thể là cô con gái cưng, bà chị yêu, người em gái nhỏ hay những đứa bạn thân chí cốt của mình.

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà diễn tiến âm thầm, kéo dài từ 5-20 năm và gây tổn thương lớn đến tử cung. Triệu chứng UTCTC thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Điều này nhiều khả năng tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh cũng có nguy cơ gây tử vong khi ở giai đoạn cuối.
Giúp Tiin sửa lỗi