Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dòng người dài hàng km chờ đón linh cữu của quốc vương

Thủ tướng Chan-o-cha và cựu thủ tướng Yingluck xuất hiện trong dòng người dài vài kilomet để chờ đón linh cữu Quốc vương Bhumibol Adulyadej được đưa từ bệnh viện về hoàng cung.

- Quốc vương Bhumibol sinh ngày 5/12/1926.

- Năm 1946, sau khi anh trai, Vua Ananda Mahidol, qua đời, Bhumibol Adulyadej được chỉ định làm vua theo Hiến pháp Thái Lan. Ông đăng cơ ngày 5/5/1950 tại Hoàng cung ở Bangkok, còn được gọi là Vua Rama IX.

- Bhumibol là vị vua thứ 9 trong lịch sử 234 năm của vương triều Chakri. Ông được yêu mến rộng rãi nhờ việc khôi phục lại định chế hoàng gia cũng như việc tạo ra ảnh hưởng nhất quán đến các phe phái chính trị ở Thái Lan.

- Nhà vua 88 tuổi qua đời hôm 13/10 sau thời gian dài điều trị tại bệnh viện Siriraj, Bangkok.

- Theo Bangkok Post, việc di chuyển linh cữu quốc vương từ bệnh viện Siriraj về Hoàng cung sẽ bắt đầu lúc 15h hôm nay. Đoàn xe lần lượt đi qua cầu Arun Amarin, cầu Phra Pinklao, sau đó đi theo đường Ratchadamnoen và vào Cung điện qua cửa Thevapirom.

Người dân kéo đến khu vực quanh Hoàng cung để chờ đón nhà vua mà họ tôn kính. Ảnh: Minh Anh.

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra chắp tay chào khi tới hoàng cung để chờ đón linh cữu nhà vua Bhumibol. Ảnh: Hải An.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha xuất hiện trong dòng người tới đón linh cữu. Ảnh: Hải An.

Thủ tướng Chan-o-cha và vợ thực hiện nghi lễ trước di ảnh Quốc vương Bhumibol tại Cung điện Hoàng gia. Ảnh: Reuters.

Dòng người chờ đợi tại hoàng cung, nơi đón linh cữu Vua Bhumibol. Hàng người nối nhau dài vài kilomet và mỗi người phải mất khoảng 3 giờ mới tới gần được hoàng cung. Ảnh: Hải An.

Người dân nghẹn ngào thương khóc đức vua quá cố. Ảnh: Reuters.

Những bức ảnh chân dung Quốc vương Bhumibol cỡ lớn được nhiều người tìm mua. Ảnh: Reuters.

Bản đồ đường di chuyển của đoàn xe rước linh cữu nhà vua từ bệnh viện về Hoàng cung. Ảnh: Google/Bangkok Post.

Đoàn người xếp hàng chờ viếng Quốc vương Bhumibol tại Cung điện hoàng gia Thái Lan. Ảnh: Reuters. Văn phòng trị sự Hoàng gia Thái Lan thông báo người dân có thể theo dõi nghi thức 'tắm gội' truyền thống dành cho người quá cố tại sảnh Sahathai Samakhom trong Cung điện. Ảnh: Reuters.

Đội cận vệ tiến vào Cung điện hoàng gia trong lễ đón linh cữu Quốc vương Bhumibol. Đội quân này được thành lập từ năm 1859, có tên gọi thân mật là 'đội dọa quạ' vì ban đầu họ làm nhiệm vụ xua đuổi những bầy quạ bay đến hoàng cung. Ảnh: Reuters.

Những khoảnh khắc dấu mốc trong cuộc đời Vua Bhumibol.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi