Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gia đình Hồ Duy Hải tung chứng cứ ngoại phạm mới, nộp đơn kêu oan lên Chủ tịch nước

Sau phiên giám đốc thẩm kết thúc, gia đình Hồ Duy Hải bất ngờ phát hiện thêm một tình tiết ngoại phạm mới, tiếp tục nộp đơn kêu oan.

Chứng cứ ngoại phạm mới của vụ án là gì?

Theo luật sư Trần Hồng Phong: ‘Ngay sau phiên tòa giám đốc thẩm, chúng tôi đã rà soát lại hồ sơ vụ án và phát hiện thêm một tình tiết ngoại phạm của Hồ Duy Hải. Đó là thông qua cơ chế hướng vết cắt trên cổ hai nạn nhân, cho thấy hung thủ sát hại hai nữ nhân viên chắc chắn là người thuận tay trái.

Trong khi đó, tử tù Hồ Duy Hải là người thuận tay phải, trong các bản khai, khi thực nghiệm điều tra và kết luận trong Kết luận điều tra, Cáo trạng và các bản án (sơ thẩm, phúc thẩm) đều thể hiện Hải từ vị trí phía trước, dùng tay phải cầm dao cắt cổ hai nạn nhân - chắc chắn sẽ không thể gây ra được hướng vết cắt như ghi nhận trên thi thể hai nạn nhân'.

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải và luật sư Trần Hồng Phong. Ảnh: NLĐ

Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải và luật sư Trần Hồng Phong. Ảnh: NLĐ

Xem xét lại biên bản khám nghiệm hiện trường và các tài liệu về pháp y, luật sư Trần Hồng Phong khẳng định, đây chính là tình tiết ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải.
Đối với nạn nhân V., khi kết luận pháp y xác định có vết cắt từ phải sang trái, theo luật sư Phong, nếu hung thủ là người thuận tay trái thì cơ chế hình thành vết cắt sẽ là: hung thủ đứng phía sau nạn nhân. 

Tử tù Hồ Duy Hải. Ảnh: 24h.com.vn

Tử tù Hồ Duy Hải. Ảnh: 24h.com.vn

Ngoài ra, theo luật sư Trần Hồng Phong, một bức ảnh hiện trường vụ án (mới xuất hiện trong 4 - 5 ngày nay) cho thấy, tại vị trí nằm của nạn nhận H., bên cạnh có tấm thớt dính máu (tấm thớt này đã bị tiêu hủy), sợi mì tôm được nấu chín rớt vãi xuống đất, đối chiếu với tình tiết trong hồ sơ ‘thức ăn trong dạ dày đã nhuyễn' cho thấy đêm xảy ra án mạng có thể có biểu hiện ăn uống vào giờ khuya, hung thủ gần như chắc chắn là người quen biết với 1 trong 2 nạn nhân.

Từ đó, luật sư Phong đưa ra khả năng: ‘Qua các vết cắt rất mạnh, sâu và dứt khoát, cho thấy hung thủ có ý định giết người và ra tay rất nhanh. Không loại trừ khả năng hung thủ đã ra tay ngay khi tại bưu điện cùng có mặt cả hai nữ nạn nhân. 

Hung thủ có thể dùng hung khí (như cái ghế) tấn công một trong hai nạn nhân trước, ngay sau đó xông vào tấn công nạn nhân kia. Một trong hai nạn nhân khi đó vì quá sợ hãi nên đã kêu lên'. 

Mẹ Hồ Duy Hải nộp đơn kêu oan lên Chủ tịch nước

Ngày 13/5, luật sư Trần Hồng Phong và gia đình tử tù Hồ Duy Hải đã có đơn trình bày và giao nộp chứng cứ ngoại phạm mới của Hồ Duy Hải, gửi đến Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện trưởng Viện KSND tối cao và Chánh án TAND tối cao.

Luật sư và gia đình Hồ Duy Hải kiến nghị xem xét lại vụ án một lần nữa để đảm bảo tính khách quan, bởi câu chuyện này từng xảy ra đối với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, mâu thuẫn về việc thuận tay trái hay tay phải khi gây án.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ công bố quyết định giám đốc thẩm, ngày 8/5. Ảnh: TTXVN

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ công bố quyết định giám đốc thẩm, ngày 8/5. Ảnh: TTXVN

‘Theo các tài liệu về tội phạm học cho thấy tỉ lệ hung thủ cắt cổ nạn nhân từ phía sau cao hơn phía trước. Vì tư thế tấn công từ phía sau sẽ bất ngờ, khiến nạn nhân gần như không thể chống cự.

Trong khi đó, nếu cắt cổ từ phía trước sẽ khó hơn nhiều vì nạn nhân dùng tay, chân chống cự lại. Trong vụ án này, gần như hung thủ là người rất thân quen hai nạn nhân, trong bối cảnh đã khuya và có ăn uống. Điều này cho thấy suy luận liên quan đến hai người yêu của nạn nhân là N.M.S và N.V.N. Tuy nhiên, rất tiếc trong hồ sơ vụ án không có thông tin xác định tình tiết ngoại phạm của hai người này', nội dung đơn trình bày.

Vụ án Hồ Duy Hải kéo dài hơn thập kỷ. Hồ Duy Hải bị cáo buộc, tối 13/1/2008 đến Bưu điện Cầu Voi chơi - nơi chị Nguyễn Thị Ánh H (23 tuổi) và em họ tên V (21 tuổi) làm việc. Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với chị Hồng nhưng không thực hiện được nên sát hại cô và người em. 

TAND tỉnh Long An và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên phạt bị cáo mức án tử hình. Sau khi Hải bị tuyên tử hình, mẹ và gia đình tử tù này đi khắp nơi kêu oan cho con.

Ngày 22/11/2019, VKSND Tối cao kháng nghị, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm vụ án theo hướng huỷ cả hai bản án. Hôm 8/5, Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao bác kháng nghị này.

 

Giúp Tiin sửa lỗi