Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giới chuyên môn nhận định 7 đến 10 ngày nữa dịch corona khả năng cao nằm trong tầm kiểm soát

Ths.Bs Nguyễn Quốc Thái cho biết, giới chuyên môn hi vọng 7 đến 10 ngày nữa mọi thứ sẽ nằm trong tầm kiểm soát. Khi các nước cùng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm, kiểm soát dịch sẽ đạt đến hiệu quả rất cao.

Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Số người chết và số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới đang không ngừng tăng lên.

Để ngăn ngừa sự lây lan bệnh dịch, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã yêu cầu người dân không tụ tập đông đúc, tránh lui tới các địa điểm công cộng, hủy bỏ nhiều lễ hội, cho học sinh và sinh viên nghỉ học…

Đứng trước tình trạng đáng quan ngại này, người dân không chỉ thi nhau tìm mua khẩu trang và nước rửa tay để phòng bệnh, mà còn hoang mang trước việc nên hay không tích trữ lương thực cùng các vật dụng cần thiết cho cuộc sống.

Clip: Ths.Bs Nguyễn Quốc Thái dự đoán cái kết của dịch corona

Giải đáp thắc mắc trên, chia sẻ với Tiin.vn trong buổi giao lưu trực tuyến sáng nay (6/2) về virus corona, Ths.Bs Nguyễn Quốc Thái - Phó trưởng đơn vị cấp cứu trung tâm bệnh nhiệt đới bệnh viện Bạch Mai cho biết:

'Hiện nay con số mà mọi người lo ngại chính là số người nhiễm, số người bệnh được phát hiện ở miền trung Trung Quốc. Và thật sự mọi thứ diễn ra trong quá trình chống dịch ở tại khu vực đó quyết định rất nhiều. Nó quyết định đến biện pháp chống dịch, số lượng người được phát hiện… Càng quyết liệt, càng tập trung đầu tư nguồn lực để kiểm soát dịch, thì chúng ta càng hi vọng dịch sẽ kết thúc.

Cách đây khoảng 2, 3 ngày, Trung Quốc đã rất quyết liệt trong việc tăng cường cách ly cũng như huy động nguồn lực, tập trung vào khu vực Vũ Hán và các thành phố xung quanh ở Hồ Bắc. Giới chuyên môn nhận định rằng khoảng 7 đến 10 ngày nữa hi vọng mọi thứ sẽ nằm trong tầm kiểm soát'.

Bên cạnh đó, Ths.Bs Nguyễn Quốc Thái cũng cho hay, sau khi trải qua dịch SAR, các nước cũng có nhiều kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh. Khi tất cả các nước chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp cùng nhau thì khả năng khống chế, kiểm soát dịch sẽ đạt đến hiệu quả rất cao.

Ths.Bs Nguyễn Quốc Thái tại trường quay Tiin.vn 

Ths.Bs Nguyễn Quốc Thái tại trường quay Tiin.vn

Giới chuyên môn nhận định 7 đến 10 ngày nữa dịch corona khả năng cao nằm trong tầm kiểm soát 1 

Khi được hỏi rằng, thông tin 7 tới 10 ngày nữa dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ chạm đỉnh có chính xác hay không, Phó trưởng đơn vị cấp cứu trung tâm Bệnh nhiệt đới bệnh viện Bạch Mai khẳng định:

'Chúng ta nói đến dịch, thông thường chúng ta nói đến số lượng người mắc. Trong một vụ dịch, số người mắc bệnh dần tăng lên về mặt thời gian. Dịch sẽ giảm đi khi nó lên đến đỉnh điểm. Vì vậy, các nhà khoa học và giới chuyên môn rất quan tâm đến đỉnh của dịch. Đỉnh hiện tại mọi người đang nói đến là dịch bệnh diễn ra ở Trung Quốc. Việt Nam chúng ta số lượng người được phát hiện khoảng 10 trường hợp. Đó là con số quá ít để chúng ta có thể xác định được đỉnh của dịch.

Nhưng với số lượng người mắc từ chục nghìn người đến hàng chục nghìn người ở Trung Quốc thì chúng ta có thể tính toán, tiên đoán sự phát triển của dịch. Nói đến 7 ngày, 10 ngày nữa, dịch lên đến đỉnh điểm thì đấy cũng là một trong những dự đoán để chúng ta có thể lên hoạch tốt hơn. Có thể 7 đến 10 ngày nữa đúng là lên đến đỉnh dịch thật, cũng có thể 7 đến 10 ngày nữa chưa đạt đến đỉnh dịch thì người dân chúng ta vẫn phải hết sức tích cực trong việc tự phòng bệnh cho bản thân.

Tất cả các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tụ tập nơi đông người là rất cần thiết. Và chúng ta áp dụng các biện pháp đó cho đến khi hết dịch. Bao lâu nữa hết dịch thì  khó nói trước được, nhưng mọi người đều hi vọng 7 đến 10 ngày nữa là dịch bước sang giai đoạn mới. Nó bắt đầu đi xuống và giảm bớt đi'.

 

 Clip: Ths.Bs Nguyễn Quốc Thái nói về thông tin 7 tới 10 ngày nữa dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ chạm đỉnh​

Ảnh: Kiên Nas

Giúp Tiin sửa lỗi