Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội những ngày ô nhiễm cực điểm: Người dân ra đường là phải đeo khẩu trang, khách du lịch hoang mang 'Hà Nội không như mình nghĩ'

Người dân Hà Nội những ngày vừa qua phải sống chung với lượng bụi rất lớn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như gây hoang mang lo lắng đối với khách du lịch.

Khách du lịch hoang mang lo lắng trước tình hình ô nhiễm tại Hà Nôi

Bầu trời trắng xoá bụi, Hà Nội đang trong những ngày ô nhiễm cực điểm

Ngày hôm qua (14-12), bầu trời Hà Nội mịt mù như đang bị bao phủ bởi nhiều lớp sương mù, thế nhưng đây lại là không khí với nhiều lớp bụi bẩn.

Các trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air đã đưa ra những chỉ số chất lượng không khí tại các thành phố lớn, trong đó có thành phố Hà Nội.

Bầu trời trắng xoá tại Hà Nội.

Bầu trời trắng xoá tại Hà Nội.

Đo lường tại gần 30 điểm quan trắc khác nhau tại trung tâm thành phố, tất cả đều chuyển sang mức độ báo động màu tím. Đây là mức độ gây nguy hại cho sức khoẻ con người.

Đáng chú ý hơn nữa, vào khoảng 9h22' cùng ngày, chỉ số về mức độ ô nhiễm đã lên đến 359, tương đương với việc dẫn đầu các thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm không khí.

Từ trên cao có thể thấy Hà Nội chìm trong màu bụi trắng xoá.

Từ trên cao có thể thấy Hà Nội chìm trong màu bụi trắng xoá.

Với các góc nhìn từ trên cao, tình trạng bầu trời trắng bụi mù mịt gần như bao kín trung tâm thành phố Hà Nội.

Tại khu vực cầu Chương Dương, nơi thường xuyên có lượng phương tiện tham gia giao thông khá lớn, tình trạng sương trắng mù mịt này đã ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện, khiến việc đi lại trở nên vô cùng khó khăn.

Cầu Long Biên gần như biến mất khi quan sát từ xa.

Cầu Long Biên gần như biến mất khi quan sát từ xa.

Tình trang sương trắng mù mịt này khiến các toà nhà cao tầng gần như biến mất, lớp bụi dày hoàn toàn có thể che khuất 1 toà nhà nếu đứng từ xa quan sát.

Hà Nội là 1 địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách tham quan cả trong và ngoài nước, cũng như là thành phố có rất nhiều người dân sinh sống và làm việc tại đây. Những ngày ô nhiễm này đã thực sự ảnh hưởng đến họ không hề ít.

Người dân cứ ra đường là phải mang khẩu trang

Trong những ngày sống chung với khói bụi này, người dân sinh sống tại Thủ đô rất khó có thể nhận ra được người quen khi bước chân ra đường bởi lẽ ai ai cũng đeo khẩu trang để chống chọi với bụi bẩn.

Không chỉ thành phố Hà Nội, toàn Miền Bắc đang rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Không chỉ thành phố Hà Nội, toàn Miền Bắc đang rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Người lớn trẻ nhỏ không thể thiếu được khẩu trang mỗi khi phải tham gia giao thông, thậm chí dù thời tiết Hà Nội đã chuyển lạnh, cái nắng không còn gắt ảnh hưởng đến tầm nhìn thì không ít người vẫn phải mang theo kính râm để tránh bụi thay vì tránh nắng.

Có mặt tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội, nơi tập trung rất nhiều người dân đến vui chơi vào những ngày cuối tuần, thay vì những khuôn mặt tươi cười, giờ hầu hết mọi người đều đeo theo khẩu trang che kín nửa khuôn mặt.

Việc đi lại của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Việc đi lại của người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Dưới sự ảnh hưởng của những ngày ô nhiễm không khí, cuộc sống của người dân tại Hà Nội đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

Bạn Nguyễn Tuấn Anh là 1 sinh viên đang theo học tại Hà Nội đã có những chia sẻ với chúng tôi về tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Bạn Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ về tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội những ngày gần đây.

Bạn Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ về tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội những ngày gần đây.

'Bây giờ mỗi lần ra đường mình đều phải đeo khẩu trang vì không muốn mặt mũi phải dính quá nhiều bụi bẩn. Với mức độ bụi bẩn như hiện nay mình thấy rất dễ mắc phải các bệnh như ốm sốt, ho, sổ mũi.

Đây cũng là vấn đề nan giải nên bản thân mình cũng không biết phải làm thế nào ngoài việc tự tìm các biện pháp để bảo vệ sức khoẻ của chính mình thôi'.

Khách du lịch hoang mang, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ

Thành phố Hà Nội là 1 trong những địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách đến từ trong và ngoài nước, thế nhưng trong những ngày ô nhiễm lên đến cực điểm này, không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng thậm chí là thất vọng.

Khách du lịch tại thành phố luôn phải bịt khẩu trang kín mít.

Khách du lịch tại thành phố luôn phải bịt khẩu trang kín mít.

Bạn Lê Thị Ngọc Thu, 1 khách du lịch đến từ Bình Dương đã có những chia sẻ khi có mặt tại Thủ đô đúng những ngày ô nhiễm cao điểm.

'Đối với những người chưa đến Hà Nội và nghe những lời giới thiệu thì luôn nghĩ Hà Nội là 1 thành phố rất hào nhoáng, thế nhưng có mặt tại đây thì mình có hơi thất vọng.

Mình nghĩ Hà Nội sạch sẽ hơn nhưng khi đến đây và đi từng ngõ ngách mình mới thấy rõ rằng Hà Nội không như mình nghĩ'.

Một khách du lịch trong nước chia sẻ.

Một khách du lịch trong nước chia sẻ.

Những ngày cuối tuần, thường thì những khu vui chơi như phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm luôn đông đúc người, thế nhưng có lẽ bởi tình trạng ô nhiễm, những ngày này tại đây bỗng thưa thớt người hơn hẳn.

Thời trang chủ yếu của khách du lịch thời điểm hiện tại có lẽ là khẩu trang. Thậm chí khi chia sẻ với chúng tôi, anh Bùi Thành Nhân, 1 Việt Kiều Úc cũng phải mang theo 1 chiếc khẩu trang.

Anh Nhân - 1 Việt Kiều Úc cho rằng rất khó để thấy được bầu trời trong xanh tại Hà Nội những ngày gần đây.

Anh Nhân - 1 Việt Kiều Úc cho rằng rất khó để thấy được bầu trời trong xanh tại Hà Nội những ngày gần đây.

'Mình đã về đây được khoảng 1 tháng, nhưng những ngày gần đây mình thấy có nhiều bụi khói trắng quá nên ra đường mình đều phải mang theo khẩu trang. Nhiều lúc khi chạy bộ mình cảm thấy khá khó thở.

Điều khác biệt lớn nhất là ở Úc mình có thể thấy được bầu trời màu xanh, còn ở đây mình không thấy được. Buổi sáng thì bầu trời trắng xoá còn buổi tối dưới ánh đèn sẽ thấy rất nhiều hạt bụi.

Nếu ở đây trong một thời gian dài mình nghĩ có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, mình có thể sẽ bị ho và khó thở'.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu Hà Nội đứng đầu trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm tại các nền tảng ứng dụng đo lường độ ô nhiễm không khí.

Cách đây ít lâu, ngày 4-10, chỉ sau 1 ngày mưa, chỉ số ô nhiễm lên đến 204, Hà Nội cũng là thành phố đứng đầu về mức độ ô nhiễm trên nền tảng ứng dụng đo lường Air Visual.

Mức độ ô nhiễm cực lớn tại Hà Nội vào ngày 4-10-2019.

Mức độ ô nhiễm cực lớn tại Hà Nội vào ngày 4-10-2019.

Với tình trạng ô nhiễm cực điểm và kéo dài như hiện nay, cuộc sống của những người dân tại Hà Nội sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, là 1 thành phố trọng điểm trong ngành du lịch, thực trạng ô nhiễm không khí này sẽ gây những tác động tiêu cực đến ngành du lịch của thành phố.

Giúp Tiin sửa lỗi