Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hãi hùng nhìn đỉnh Everest danh giá đã trở thành bãi rác cao nhất thế giới

‘Nóc nhà của thế giới’ giờ đây ngập trong rác và không quá lời khi gọi đây là ‘bãi rác cao nhất thế giới’.

Đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8848m luôn hùng vĩ và là mục tiêu chinh phục của nhiều người. Thế nhưng, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì việc chinh phục đỉnh núi này đã không còn quá khó. Thậm chí, với nhiều người đây còn được xem như một chuyến du lịch khám phá đầy oai hùng.

Trong hai thập kỷ trở lại đây, ngành công nghiệp du lịch khu vực này mới thật sự phát triển. Ở thời điểm hiện tại, có ít nhất 600 người tìm đến chinh phục nóc nhà thế giới mỗi năm.

Rác rưới ngập tràn đỉnh Everest. 

Rác rưới ngập tràn đỉnh Everest.

Tuy nhiên, khi lượng khách tới đây càng đông thì ngọn núi càng phải đối mặt với những vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Các loại rác thải như lều, áo phản quang, chai nước, túi ni lông… nằm rải rác dọc các đường mòn chinh phục đỉnh núi.

Rác thải ngập khắp các cung đường. 

Rác thải ngập khắp các cung đường.

Thêm vào đó, với hiện tượng nóng lên của Trái đất khiến băng đỉnh núi tan dần, những rác thải cách đây 65 năm cũng lộ thiên khiến đỉnh núi danh giá trở nên ngổn ngang.

Để giải quyết tình trạng xả rác trên núi thì chính phủ Nepal đã từng áp dụng biện pháp mạnh, thu tiền cọc rác khoảng $4.000 (khoảng 90 triệu VND). Số tiền này sẽ được hoàn trả nếu du khách mang về ít nhất 8kg. Ở phía cao nguyên Tây Tạng, du khách cũng bị áp dụng biện pháp tương tự với mức phạt là $100 (khoảng 2,2 triệu VND) cho mỗi kg.

Hãi hùng nhìn đỉnh Everest danh giá đã trở thành bãi rác cao nhất thế giới 2 

Tuy nhiên, quy định này vẫn chưa thực sự hiệu quả vì sự quản lý lỏng lẻo và nhận hối lộ của một số quan chức địa phương.

Hãi hùng nhìn đỉnh Everest danh giá đã trở thành bãi rác cao nhất thế giới 3 

Rác thải ngày càng nhiều và có thể sẽ ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, gây ô nhiễm nguồn nước chảy xuống các thung lũng. Các nhà môi trường tỏ ra lo ngại và đang nghiên cứu đề ra giải pháp cứu 'nóc nhà thế giới'.

Giúp Tiin sửa lỗi