Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cách tốt nhất, rẻ nhất, hiệu quả nhất để ngặn chặn sự lây lan của Covid-19

Cách thức hiệu quả nhưng nhiều người lại đang thờ ơ với nó.

Nhận định về diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, trả lời Zing.vn, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, đây là thời điểm nguy cơ mắc Covid-19 đang lên cao do bệnh có dấu hiệu lây nhiễm cộng đồng và xuất hiện cả những nguồn không xác định như trường hợp bệnh nhân số 133.

Theo ông Nga, nguồn lây có thể xuất phát từ người chăm sóc, khách tới thăm, bệnh nhân tiếp xúc với nhau hoặc qua y bác sỹ. Việc không xác định được F0 sẽ khiến cho tình hình trở nên phức tạp và khó khăn hơn.  Chính từ những ca nhiễm như vậy mà số người bệnh sẽ tăng lên nhiều. Do những bệnh nhân này trong thời gian ủ bệnh hoặc có triệu chứng nhẹ đã di chuyển nhiều nơi. 

Cách ly cộng đồng là cách tốt nhất để diệt trừ Covid-19 

Cách ly cộng đồng là cách tốt nhất để diệt trừ Covid-19

Đồng quan điểm với PGS Nguyễn Huy Nga, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, TP.HCM cho biết, con đường lây nhiễm của Covid-19 là từ người sang người qua tiếp xúc gần. Xác định các trường hợp đã lây nhiễm tại Việt Nam chủ yếu là ăn chung bàn, ngủ chung giường, đi chung xe, tập trung đông người.

'Covid-19 không lây quan trung gian, vì vậy tiếp xúc gần là nguyên nhân quan trọng hàng đầu có thể nhiễm bệnh. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh' - bác sĩ Khanh chia sẻ.

Từ nguyên nhân này, bác sỹ Khanh cho rằng, để hạn chế lây bệnh thì cách tốt nhất chính là hạn chế tiếp xúc gần. Mỗi người bảo vệ chính mình bằng cách hạn chế tiếp xúc, kiểm soát các thành viên trong gia đình (đi đâu, làm gì, tiếp xúc với ai). 

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cũng cho rằng, người dân cần tuyệt đối nghe theo lời kêu gọi của Chính phủ và Bộ Y tế là hạn chế ra khỏi nhà. Nếu bắt buộc phải ra ngoài, cần giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc với người khác, luôn mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên, đi ra ngoài về phải thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ.

Virus Covid-19 không thể tồn tại lâu trong không khí. Khi ra khỏi vật chủ (cơ thể người) virus sẽ chết rất nhanh. Chúng chỉ sinh sôi nảy nở mạnh khi tồn tại trong cơ thể người. Vì thế nếu mọi người dân đều tuân thủ theo quy định của Chính phủ thì virus sẽ hết đường lây lan và tự hết dịch trong cộng đồng. 

Giúp Tiin sửa lỗi