Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam bỏ cách ly tập trung 14 ngày với khách nhập cảnh

Hàn Quốc đề nghị Việt Nam bỏ quy định cách ly tập trung 14 ngày với khách nhập cảnh để khởi động lại du lịch.

Đề nghị trên được đưa ra tại Hội nghị ‘Gặp gỡ Hàn Quốc' Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức sáng 30/6.

Giám sát dịch bệnh bằng hình thức khác

Ông Park Jong-sun, Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, trong khi lượng khách Hàn Quốc sang Việt Nam chiếm tới khoảng 40% khách du lịch quốc tế tại Việt Nam (4,2 triệu lượt trong tổng số 8,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2019), thì lượng khách Việt Nam sang Hàn Quốc du lịch mới chiếm khoảng 15% khách quốc tế sang Hàn Quốc, nên vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển du lịch giữa 2 bên, đặc biệt là đưa khách Việt Nam sang Hàn Quốc.

Cũng theo ông Park, khó khăn lớn nhất của phục hồi ngành du lịch hiện nay là khách nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly 14 ngày để phòng dịch Covid-19 quay trở lại. Quy định có phần ngặt nghèo này sẽ ngăn cản không chỉ khách Hàn Quốc mà tất cả khách quốc tế đến Việt Nam.

Gần 1.000 doanh nghiệp đã đến để gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội làm ăn sau khi bị đình trệ vì Covid-19. Ảnh: VH/thanhnien.vn

Gần 1.000 doanh nghiệp đã đến để gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội làm ăn sau khi bị đình trệ vì Covid-19. Ảnh: VH/thanhnien.vn

Dẫn chứng về việc hiện Hàn Quốc cũng không yêu cầu khách nhập cảnh cách ly tập trung mà chỉ yêu cầu khách nhập cảnh cung cấp phương thức liên lạc và báo cáo tình trạng sức khỏe. Anh thì yêu cầu người nhập cảnh tự cách ly tại nơi cư trú 14 ngày. Do đó, ông Park đề nghị Việt Nam bãi bỏ việc cách ly 14 ngày, thay vào đó là giám sát dịch bệnh bằng các hình thức khác, như yêu cầu giấy chứng nhận sức khỏe hay cho nhập cảnh với những người không có tiền sử sốt trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh…

Đây cũng là vấn đề được Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) Kim Han-yong đề đạt. 

‘Nếu như năm 2009 mới có 360.000 khách Hàn Quốc thăm Việt Nam, thì 10 năm sau, 2019, con số đã tăng hơn 10 lần, lên 4,2 triệu lượt. Đà Nẵng là nơi được nhắc đến nhiều nhất trong thị trường du lịch Hàn Quốc. Chúng tôi hy vọng có thể mở lại du lịch trong thời gian ngắn tới đây, vì cả Việt Nam và Hàn Quốc đều được đánh giá là làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và cả 2 nước đều có nhiều cảnh đẹp. Chúng tôi cho rằng, cần loại bỏ sớm các biện pháp phòng, chống dịch như cách ly 14 ngày', ông Kim nói.

Hàn Quốc là người bạn, đối tác lớn, là cầu nối văn hóa

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cũng bày tỏ hy vọng du lịch giữa 2 nước sớm được khôi phục, vì Hàn Quốc là người bạn lớn, đối tác lớn của Việt Nam.

‘Việt Nam là thị trường số 1 của khách Hàn Quốc tại Đông Nam Á. Khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đứng thứ 2, chỉ sau Trung Quốc. Chúng tôi mong muốn sẽ sớm có nhiều đường bay hơn nữa kết nối 2 nước, không chỉ đến Đà Nẵng, Nha Trang, mà còn đến Quy Nhơn, Phú Quốc, Huế, Ninh Thuận, Phú Yên,… đều là những địa điểm rất phù hợp với du khách Hàn Quốc', ông Khánh nói. 

Du khách Hàn Quốc tham quan Phố cổ Hội An. Ảnh: Huy Truong/baoquocte.vn

Du khách Hàn Quốc tham quan Phố cổ Hội An. Ảnh: Huy Truong/baoquocte.vn

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn lũy kế gần 70 tỉ USD, hơn 8.000 dự án đang tạo công ăn việc làm cho trên 700.000 lao động ở nhiều địa phương.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc), với kim ngạch thương mại 2 chiều năm 2019 đạt 66,6 tỉ USD và 2 nước đang phấn đấu sớm đưa con số này lên 100 tỉ USD.

Hàn Quốc là thị trường đối tác du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2019 có khoảng 4,2 triệu khách du lịch Hàn Quốc tới thăm Việt Nam và gần 800.000 người Việt Nam sang thăm Hàn Quốc.

Trước khi có dịch Covid-19, mỗi tháng có gần 2.000 chuyến bay kết nối các tỉnh, thành giữa 2 nước. Giao lưu nhân dân giữa 2 nước vô cùng nhộn nhịp. Hiện có gần 200.000 công dân mỗi nước sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia. Ông Sơn cho rằng, Hàn Quốc không chỉ là đối tác lớn của Việt Nam, mà còn là ‘thông gia' với 65.000 gia đình Việt - Hàn là cầu nối văn hóa giữa 2 bên.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi