Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Hành khách người Nhật dương tính với COVID-19 trên chuyến bay VNA khiến toàn bộ đoàn bay bị cách ly đã đi và ở những đâu?

Hành khách người Nhật dương tính với Virus COVID-19 trên chuyến bay Vietnam Airlines đã có lịch trình đi từ Cam Pu Chia sau đó quá cảnh sang Việt Nam rồi bay về nước.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 03/3/2020 có một hành khách người Nhật được phát hiện nhiễm virus COVID-19 tại Nhật Bản sau khi đi từ Cam Pu Chia, quá cảnh qua Việt Nam và về Nhật Bản.

Theo đó, hành khách này đã đi từ Siêm Riệp (Cam Pu Chia) về Sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) ngày 3/3 trên chuyến bay số VN814 của hang hàng không Vietnam Airlines tại số ghế 33D. Sau đó chuyển chuyến bay VN340 của Vietnam Airlines đi Nhật Bản tại số ghế 2C; ngày 04/3, máy bay này quay trở lại Việt Nam với số hiệu VN341.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vietnam Airlines đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để thu thập thông tin về quá trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách.

Theo ghi nhận, sau khi hạ cánh tại Nhật Bản, hành khách này có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và kiểm tra với bộ phận y tế tại sân bay, được xác định dương tính với Covid-19. Trong quá trình phục vụ các chuyến bay giữa TP.HCM và Nagoya (Nhật Bản) trong ngày 4/3, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của Vietnam Airlines đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang,…

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ các chuyến bay trên toàn bộ hành trình của hành khách người Nhật này.

Hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP.HCM trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

12 thành viên tổ bay cùng tổng số 73 hành khách được tiến hành cách ly tập trung. Trong đó 51 khách nhập cảnh vào Việt Nam (có 01 em bé) và toàn bộ tổ bay. Đưa về khu cách ly của thành phố. 22 khách nối chuyến là khách Nhật đi Kul (8 pax), SGN-REP (7 pax), SGN-RGN (1 pax), SGN-PNH (06 pax) được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để nối chuyến. Thực hiện khử trùng tàu bay thực hiện chuyến bay.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện cách ly 2 nhân viên An ninh và 6 nhân viên phục vụ tại Phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với khách Nhật nhiễm COVID-19.

Theo đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines luôn duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

Góp ý cho Tiin