Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hệ Mặt trời có thể bị phá hủy bởi một thiên hà trong thời gian tới

Các nhà thiên văn học thuộc Đại học Durham, Anh vừa công bố phát hiện này trên tạp chí hàng tháng của Hội Thiên văn Hoàng gia.

Một thiên hà có tên the Large Magellanic Cloud (LMC) (Đám mây Magellanic khổng lồ) đang lao về phía Dải Ngân Hà, trong quá trình va chạm có thể khiến Hệ Mặt trời rơi vào khoảng không giữa các vì sao.

Thảm họa xảy ra với LMC đánh thức hố đen 'ngủ quên' trong thiên hà, nuốt chửng không khí xung quanh và tăng kích cỡ lên gấp 10 lần, còn những hố đen đang hoạt động tỏa ra bức xạ nhiệt rất cao.

Hệ Mặt trời có thể bị đẩy ra khỏi Dải Ngân Hà, rơi vào khoảng không gian giữa các vì sao khi xảy ra va chạm với một thiên hà khác

Hệ Mặt trời có thể bị đẩy ra khỏi Dải Ngân Hà, rơi vào khoảng không gian giữa các vì sao khi xảy ra va chạm với một thiên hà khác

Tiến sĩ Marius Cautun, tác giả chính của phát hiện trên cho biết: 'Khi LMC bị Ngân Hà 'nuốt trọn', sẽ tàn phá thiên hà của chúng ta, đánh thức hố đen và biến thiên hà thành hạt nhân hoặc 1 chuẩn tinh, nguồn phát bức xạ điện từ rất mạnh'.

Hiện tượng này sẽ tạo ra những tia sáng của bức xạ năng lượng lớn phát ra từ bên ngoài hố đen.

Theo Tiến sĩ Marius, mặc dù những hậu quả trên không ảnh hưởng đến Hệ Mặt trời, nhưng không bỏ qua khả năng sự va chạm có thể đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi Dải Ngân Hà, rơi vào không gian giữa các vì sao.

Các nhà nghiên cứu dự đoán vụ va chạm giữa LMC và Dải Ngân Hà sẽ là hiện tượng thiên văn tuyệt đẹp.

'Đây sẽ là màn pháo hoa vũ trụ ngoạn mục khi hố đen khổng lồ ở trung tâm vũ trụ bị đánh thức phát ra những tia sáng bức xạ năng lượng tươi sáng', Giáo sư Carlos Frenk, Viện trưởng Viện nghiên cứu Vũ trụ, Đại học Durham, cho biết.

Các nhà thiên văn học dự đoán vụ va chạm này sẽ tạo ra màn pháo hoa vũ trụ ngoạn mục

Các nhà thiên văn học dự đoán vụ va chạm này sẽ tạo ra màn pháo hoa vũ trụ ngoạn mục

Ít nhất trong vòng 2 tỉ năm tới đây, vụ va chạm giữa LMC và Dải Ngân Hà chưa thể xảy ra. Tuy vậy, Tiến sĩ Marius Cautun cho rằng: 'Đối với con người, đây là khoảng thời gian rất dài, nhưng nó lại cực ngắn so với thời gian vũ trụ'.

(Theo DailyMail)

Giúp Tiin sửa lỗi