Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Hết nguồn sinh phẩm, Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

Viện Pasteur Nha Trang vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt là các tỉnh, thành đang có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

‘Hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm. Tuy nhiên, trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao... tương đương với số lượng mẫu', lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang nói.

Ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết, sau khi Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu, Sở đã báo cáo lên tỉnh 2 phương án.

Phương án 1 là tự mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Phương án 2 là đã có công ty tư nhân xin đứng ra lập trung tâm xét nghiệm ở Khánh Hòa.

‘Đơn vị tư nhân muốn lập trung tâm xét nghiệm mẫu Covid-19 đưa ra yêu cầu phải mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao của họ. Việc này cũng vướng quy định, bởi nếu mua cũng phải qua đấu thầu, đấu giá. Còn tự mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư cũng phải làm theo luật đấu thầu, đấu giá', ông Phùng đưa ra lý do cả 2 phương án trên chưa thể thực hiện được.

Mẫu xét nghiệm nhanh tại phường Bách Khoa và phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng), sáng 01/8/2020. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Mẫu xét nghiệm nhanh tại phường Bách Khoa và phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng), sáng 01/8/2020. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài, Khánh Hòa đang và sẽ tiếp nhận hơn 1.000 công dân trở về từ nước ngoài nên việc thực hiện các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là rất cấp thiết. Hiện tỉnh chưa quyết được phương án nào, vì vậy sẽ báo cáo Thủ tướng trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8, xin ý kiến chỉ đạo.

‘Sau khi một số địa phương mua máy để xảy ra lùm xùm, hiện không chỉ Khánh Hòa mà các tỉnh khác cũng không dám mua. Nếu địa phương mua máy thì phải qua bước thẩm định giá mà việc này Bộ Y tế chưa ban hành văn bản quy chuẩn', ông Tài thông tin thêm.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm Covid-19, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết: ‘Xét nghiệm nhanh là phương pháp mới triển khai nhưng rõ ràng hiệu quả cần bàn luận. Nguyên lý của xét nghiệm nhanh nhằm phát hiện sự có mặt của kháng thể IgM/IgG kháng Sars-Cov-2 tồn tại trong máu của đối tượng được xét nghiệm. Hàn Quốc, quê hương của các loại xét nghiệm nhanh, họ sử dụng rộng rãi xét nghiệm RT-PCR với số lượng lên tới 12.000 xét nghiệm mỗi ngày. Còn xét nghiệm nhanh có triển khai nhưng giá trị thật sự hạn chế'. 

Theo bác sĩ Hiếu, cần ưu tiên làm lại ngay bằng xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán chính xác dương tính trước khi chúng ta tìm kiếm, cách ly tiếp các F1, F2 làm ảnh hưởng đến hàng trăm hay hàng ngàn người, tiêu tốn nhân lực y tế và sinh phẩm, ảnh hưởng đến tâm lý cộng đồng.

Góp ý cho Tiin