Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hình phạt nào cho Tổng giám đốc gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy?

Gây tai nạn chết người, sau đó ‘nhờ’ tài xế nhận thay, Tổng giám đốc công ty ở Sóc Trăng sẽ phải đối mặt với hình phạt nào? Người nhận tội thay sẽ bị xử phạt ra sao?

Xung quanh sự việc ông Phạm Văn Són (44 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tổng Kỳ Hòa, chủ đầu tư Trung tâm Thương mại thị xã Vĩnh Châu) lái xe tông chết người rồi cho tài xế đi nhận tội thay, chiều 18/5, Công an huyện Trần Đề (Sóc Trăng) có quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 3 tháng đối với ông Són về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Các thủ tục tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), sau khi gây ra tai nạn, nếu người cầm lái dừng xe để đưa người bị nạn là anh Lý Sà Rích (38 tuổi, ngụ xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đi cấp cứu kịp thời thì có thể nạn nhân không chết. Việc cố ý không cứu giúp người bị nạn và bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm là những tình tiết định khung được quy định tại Điểm c, Khoản 2 của Điều 260 của Bộ luật Hình sự quy định tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, có mức phạt từ 3-10 năm tù.

Cũng theo luật sư Đức, tài xế không gây tai nạn chết người mà đến cơ quan công an nhận tội thay cho ông Són có thể vi phạm vào Điều 389 của Bộ luật Hình sự về tội Che giấu tội phạm. Khoản 1 của Điều này quy định người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một số loại tội phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Còn Khoản 2 của Điều 389 quy định phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Chiếc ô tô gây tai nạn 

Chiếc ô tô gây tai nạn 

Còn theo luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: Đây là vụ án xảy ra chuỗi hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Lễ cho biết, với hậu quả làm chết người sẽ bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Ngoài ra, trường hợp của ông Són còn có tình tiết tăng nặng là bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn, hoặc nhờ người nhận tội thay. Do đó, hành vi của ông Són có thể bị phạt tù từ 3 - 10 năm theo quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

Đồng thời, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn xác định xem khi lái xe gây tai nạn, ông Són có GPLX không, có sử dụng rượu, bia, chất ma túy hoặc chất kích thích khác không…

Về hành vi nhận tội thay của tài xế, Luật sư Lễ nhấn mạnh: ‘Pháp luật đã quy định, đối với hành vi nhận tội thay người khác là vi phạm pháp luật hình sự, được quy định tại Bộ luật Hình sự hiện hành. Đó là tội che giấu tội phạm (Điều 18) hoặc tội không tố giác tội phạm (Điều 19) hoặc tội khai báo gian dối (Điều 382) của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Khung hình phạt tương ứng đối với hành vi nhận tội thay là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm'.

Trước đó, tối 14/5, anh Lý Sà Rích chạy xe từ hướng chợ Tài Văn về cầu An Nô để về nhà. Khi qua khỏi trạm xăng dầu cách ngã ba Tài Văn (huyện Trần Đề) khoảng 400 m, anh Rích dừng xe ven đường tỉnh 935 thì bị ôtô biển số 83L-1837 tông mạnh từ phía sau.

Tài xế xe Hyundai không dừng lại mà bỏ chạy về hướng Vĩnh Châu. Người dân địa phương phát hiện vụ việc nên báo công an. Tại hiện trường, anh Rích văng xuống lề đường tử vong. Xe của nạn nhân bị đẩy xa trên 10 m, hư hỏng nặng.

Sáng 15/5, tài xế của ông Són đến cơ quan điều tra làm việc. Anh này nhận đã gây ra vụ tai nạn chết người. Bị điều tra, đến chiều cùng ngày, ông Són thừa nhận đã lái xe gây tai nạn nhưng cho tài xế nhận tội thay mình.

Giúp Tiin sửa lỗi