Tiin.vn trên Facebook

Hòa Bình: Cầu treo xuống cấp, hiểm hoạ rình rập bà con người Mường

Mỗi mùa mưa bão về, hàng trăm hộ dân sinh sống ở xóm Sát, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình lại phải đối mặt với hiểm hoạ rình rập khi đi qua cây cầu treo bắc ngang giữa xóm đã xuống cấp trầm trọng.

Xã Tự Do là một xã vùng cao với 602 hộ dân, đa phần là người dân tộc Mường sinh sống. Xóm Sát là một trong 10 xóm nghèo của xã Tự Do, nghề nghiệp chủ yếu của bà con là làm nông lâm nghiệp và thủy sản. Trong khi nỗi lo mưu sinh của họ luôn thường trực thì giờ đây họ còn thấp thỏm lo âu khi cây cầu độc đạo bắc ngang giữa xóm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mùa mưa bão.

Cây cầu độc đạo nối liền giữa xóm Sát, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã xuống cấp trầm trọng.

Cây cầu độc đạo nối liền giữa xóm Sát, xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã xuống cấp trầm trọng.

Được biết, cây cầu dân sinh nối liền qua con suối chia cách giữa xóm Sát đã được xây dựng từ lâu. Thế nhưng, do chưa đủ kinh phí hoàn thiện nên hàng năm bà con nơi đây đều phải nhiều lần thay thế bằng các ván gỗ, thanh tre nứa. Cho đến nay, tình trạng của cây cầu đã xuống cấp trầm trọng.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, những mảng thanh tre, gỗ làm cột, thành và nền cầu đã mục nát. Thậm chí, phần đầu của cây cầu đã đứt lìa khỏi trụ bê tông. Ngoài ra, cây cầu không có hệ thống lan can nên tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện qua lại.

Bề mặt cầu và cấu trúc hai bên cầu đã hư hỏng nặng đến mức không thể sử dụng được nữa.

Bề mặt cầu và cấu trúc hai bên cầu đã hư hỏng nặng đến mức không thể sử dụng được nữa.

Biết là nguy hiểm nhưng đây là cây cầu chính để bà con đi lại và học sinh đến trường mỗi ngày. Vì thế, hàng ngày vẫn có hàng trăm lượt người và phương tiện 'đánh cược mạng sống' để đi qua cây cầu đã xuống cấp này. Chưa kể đến những lúc có đám mừng, đám hiếu, người dân sẽ phải lội qua suối để đưa linh cữu đi an táng.

Đặc biệt, vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa lũ, nước sông dâng cao khiến người dân trong xóm bị cô lập do không thể đi lại qua cầu.

Người dân sửa chữa tạm bợ để trẻ con đi học mỗi ngày.

Người dân sửa chữa tạm bợ để trẻ con đi học mỗi ngày.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Bùi Ngọc Thiên – Chủ tịch UBND xã Tự Do (Lạc Sơn) cho biết: 'Tại địa bàn xã Tự Do có tổng cộng 5 chiếc cầu dân sinh. Riêng ở xóm Sát, cây cầu này đã xuống cấp trầm trọng và rất nguy hiểm cho bà con mỗi khi qua lại. Mới đây xã đã có văn bản gửi UBND huyện về việc xin hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, cải tạo và nâng cấp công trình'.

Góp ý cho Tiin