Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hoãn Olympic Tokyo 2020 vì dịch Covid-19, Nhật Bản thiệt hại những gì?

Nếu như Olympic Tokyo 2020 buộc phải hoãn vì đại dịch Covid-19, nước chủ nhà Nhật Bản sẽ thiệt hại hơn 12 tỷ USD.

Do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu diễn biến ngày càng phức tạp với số người mắc lên đến 421413 người, và 18810 tử vong, Thế Vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ hoãn lại một năm. Trước đó, ngày 20/3, hơn 50.000 người Nhật vẫn tham gia lễ rước đuốc Olympic, người Nhật đã thực sự chuẩn bị tinh thần cho Thế vận hội lần này, nhưng giờ đây, họ sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề khi sự kiện thể thao lớn nhất trên thế giới sẽ hoãn.

Olympic 2020 theo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 9/8 tại Nhật Bản với sự tham gia của 11.091 vận động viên từ các đoàn thể thao hàng đầu thế giới tham gia khoảng 339 trong 33 môn thể thao (50 phân môn). Theo Hashimoto ngân sách dự trù để diễn ra đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này lên tới 12,51 tỷ USD. Trong đó 1,1 tỷ USD dùng để xây sân vận động Olympic, còn 276 triệu USD là chi phí tổ chức Paralympic 2020, đại hội thể thao dành cho người khuyết tật.

Sân vận động quốc gia mới. 

Sân vận động quốc gia mới.

Không thể đăng cai thế vận hội, nước chủ nhà phải đối phó với một số vấn đề pháp lí liên quan đến hợp đồng đang được kí kết để phục vụ tối đa cho thời gian đại hội diễn ra như chi phí bảo hiểm, cư dân tương lai đã mua các tòa nhà trong làng Olympic và chi phí bảo trì thêm.

Việc xây dựng cũng như nâng cấp các sân vận động, nhà thi đấu, khách sạn, làng VĐV… phục vụ đại hội cũng phải đội thêm khoản chi phí lên khoảng 40 tỷ theo ước tính của các chuyên gia.

Thời gian diễn ra đại hội, Nhật Bản có thể thu được “món hời” lớn nhờ quảng bá văn hóa Á Đông với bạn bè quốc tế. Nước này còn đầu tư lớn để cải thiện mạng lưới giao thông, nâng cấp các cơ sở du lịch để sẵn sàng đón khoảng 90 triệu khách du lịch trong năm 2020.

Tính riêng thời gian diễn ra đại hội thể thao, số lượng khách quốc tế đến Nhật Bản khoảng hơn 100 nghìn người, đây cũng là những người sẽ trả giá thuê phòng cao hơn so với khách du lịch thường vào thời điểm đó trong năm.

Nhưng một khi Olympic buộc phải hoãn vô thời hạn, quốc gia chủ nhà của thế vận hội mùa hè năm nay thất thu một khoản lớn. Trong các nguồn thu bị thiệt hại ấy đa số đến từ khoản chi tiêu của khách du lịch đến tham quan và xem các trận tranh tài của đoàn thể thao nước nhà. Tính riêng thiệt hại từ ngành du lịch, ông Keith Henry, chủ tịch chiến lược châu Á, một nhóm cố vấn chính sách công có trụ sở tại Nhật Bản cho biết: “Khả năng ít nhất hàng trăm triệu đô la, thậm chí là hàng tỷ đô la doanh thu bị mất cho ngành khách sạn”.

Những nhà sở hữu bản quyền truyền hình thì không hài lòng một chút nào với việc phải lên lịch cho Thế vận hội trong mùa NFL (giải vô địch bóng bầu dục) ở Mỹ, diễn ra từ ngày 10/9/2020 đến ngày 3/1/2021 và cả EURO diễn ra từ 11/6 đến 11/7/2021.

Đầu tháng 3, Bộ trưởng Thế vận hội Nhật Bản Seiko Hashimoto nói rằng, hợp đồng của Tokyo với IOC cho phép họ hoãn cho đến cuối năm nay. Nhưng việc hoãn Thế vận hội sẽ khiến chi phí đội lên tới hàng tỷ USD.

Con số thiệt hại mà xứ sở mặt trời mọc có thể lên đến 1,5% GDP theo ước tính của trang SMBC Nikko Securities. Thiệt hại này đến từ việc doanh thu của các doanh nghiệp giảm do các yếu tố như lượng du khách sụt giảm và tác động tiêu cực tới tiêu thụ trong nước. 

Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã bật đèn xanh cho Olympic Tokyo và Paralympic Games hoãn lại, nhưng sẽ không hủy bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19. Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất, lãnh đạo IOC cho biết đang thảo luận để đi tới quyết định việc có hoãn tổ chức hay không Olympic và Paralympic. Quyết định này sẽ được kết luận trong vòng 4 tuần tới dựa trên tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Giúp Tiin sửa lỗi