Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Khẩn cấp ứng phó bão số 9: Huế sơ tán hơn 63.000 người, sẽ cấm người dân ra đường từ 9h tối nay

Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định... đang khẩn trương chạy đua chống bão số 9 đổ bộ.

Khẩn cấp ứng phó bão số 9: Huế sơ tán hơn 63.000 người, sẽ cấm người dân ra đường từ 9h tối nay 0

Công an thị xã Hương Trà đưa người dân ở vùng lũ sâu đến nơi an toàn. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

*BÌNH ĐỊNH: Ghi nhận của báo Bình Định cho biết, cuộc họp trực tuyến với 11 huyện, thị xã, thành phố về ứng phó bão số 9 được tỉnh tổ chức chiều 26/10. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện lệnh cấm biển từ chiều 26/10.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu các cấp, các ngành dừng tất cả các cuộc họp, tập trung ứng phó bão số 9 với quyết tâm cao nhất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Đến nay, tất cả các biện pháp ứng phó bão số 9 được tỉnh Bình Định thực hiện nghiêm túc.

Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh đang phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, UBND các huyện, thành phố ven biển thông báo gia đình chủ tàu, hướng dẫn cho thuyền trưởng tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão số 9. Ảnh: Công Cường/báo Bình Định online

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão số 9. Ảnh: Công Cường/báo Bình Định online

*THỪA THIÊN HUẾ: Theo Tuổi trẻ online, sáng nay tỉnh này có cuộc họp khẩn bàn phương án phòng, chống bão số 9. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo di dời, sơ tán hơn 18.000 hộ dân (hơn 63.000 nhân khẩu) ở những nơi nguy hiểm đi tránh trú bão. Việc di dời được yêu cầu hoàn thành trước 15h hôm nay.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sẽ yêu cầu người dân không ra đường từ 9h tối nay hoặc có thể sớm hơn nếu bão di chuyển nhanh, ngoại trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống bão. Lệnh cấm này sẽ duy trì đến khi bão số 9 tan.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ nói, người dân vẫn đang còn chủ quan trước những cảnh báo của bão số 9, nên yêu cầu các lực lượng phải ứng trực, chuẩn bị sẵn các phương tiện tại chỗ để sẵn sàng huy động khi có tình huống xấu xảy ra.

Đặc biệt, các địa phương rà soát, đưa phụ nữ mang thai có dấu hiệu sắp sinh đến bệnh viện trong ngày hôm nay để không xảy ra các tình huống thương tâm như trận lũ ở Huế vừa qua.

CSGT đường thủy Công an TP Huế tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện tàu thuyền hoạt động trên sông cập bến tránh trú bão số 9 an toàn. Ảnh: Công an nhân dân

CSGT đường thủy Công an TP Huế tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện tàu thuyền hoạt động trên sông cập bến tránh trú bão số 9 an toàn. Ảnh: Công an nhân dân

*ĐÀ NẴNG: Tin từ báo Đà Nẵng cho biết, tại cuộc họp rà soát công tác triển khai ứng phó bão số 9 chiều qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để chống bão, nhất là trước khi bão cập bờ. Không được 'khoán trắng' cho các lực lượng công an, biên phòng và lực lượng chuyên trách, mà cần huy động lực lượng của các tổ chức chính trị, xã hội cùng chống bão.

Phải kiểm tra sơ tán dân đến nơi thật sự an toàn cho dân trú ẩn, bảo đảm vừa chống được gió mạnh, vừa chống lũ lụt; đồng thời, kiểm tra lại các điểm có nguy cơ sạt lở đất... Không cho người dân, công nhân ở trong các khu lán trại tạm ở các công trình xây dựng đang thi công.

Đà Nẵng cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học từ chiều 27/10 và cả ngày 28/10 để phòng tránh bão số 9. Trong trường hợp diễn biến bão, mưa lũ phức tạp, kéo dài, Sở GD&ĐT sẽ có thông báo mới.

Người dân xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang chèn chống nhà cửa chiều 26-10. Ảnh: báo Đà Nẵng

Người dân xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang chèn chống nhà cửa chiều 26-10. Ảnh: báo Đà Nẵng

*QUẢNG NGÃI: Theo dự báo, bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi với sức tàn phá lớn.

Báo Quảng Ngãi thuật lại, tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, hàng trăm hộ gia đình phải dùng bao cát, lưới thép làm bờ kè bảo vệ tài sản, nhà cửa, gia cố lại kè để bảo vệ móng nhà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Ngô Văn Dụng thông tin, nếu bão số 9 ở cấp độ 4 thì toàn huyện phải di dời trên 5.000 hộ dân với trên 20.000 nhân khẩu. Công tác di dời dân sẽ được triển khai vào sáng 27/10, đặc biệt ưu tiên cho khu vực bị ảnh hưởng bởi triều cường. Huyện sẽ hoàn thành việc di dời dân trước 17h ngày 27/10 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong công điện khẩn trưa hôm qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nghiêm cầm tất cả phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt đồng từ 20 giờ ngày 26/10.

Người dân gia cố lại nhà cửa, kè chắn sóng. Ảnh: báo Quảng Ngãi

Người dân gia cố lại nhà cửa, kè chắn sóng. Ảnh: báo Quảng Ngãi

Chính quyền xã Bình Hải dùng loa kêu gọi người dân chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán đến nơi ở an toàn. Ảnh: báo Quảng Ngãi

Chính quyền xã Bình Hải dùng loa kêu gọi người dân chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán đến nơi ở an toàn. Ảnh: báo Quảng Ngãi

*QUẢNG NAM: Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường chiều 26/10 đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão được dự báo là đặc biệt nguy hiểm này tại xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Ông yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng có kế hoạch, khẩn trương và kiên quyết đưa toàn bộ người dân trên đảo, nhất là người già và trẻ em đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ven biển, hải đảo và các ngành chức năng khẩn trương, quyết liệt trong việc triển khai công tác di chuyển dân đến nơi ở an toàn trước khi bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền vào chiều và đêm 27/10.

Theo báo Quảng Nam, Đại tá Hoàng Văn Mẫn - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh sáng nay cho biết, đến thời điểm này đơn vị đã tổng lực hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện về nơi ở và lương thực, nước uống cho người dân đến trú tránh bão. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bố trí phòng hội trường của đơn vị làm nơi trú tránh bão cho khoảng 500 người dân đến sơ tán.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan (Tây Giang) di chuyển nhà cửa và tài sản của người dân đến nơi an toàn. Ảnh: Đ.N/báo Quảng Nam

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan (Tây Giang) di chuyển nhà cửa và tài sản của người dân đến nơi an toàn. Ảnh: Đ.N/báo Quảng Nam

*PHÚ YÊN: UBND tỉnh Phú Yên hôm nay ban hành lệnh cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản trên biển. Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa, Sông Cầu và TP Tuy Hòa thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản trên biển. Thời gian bắt đầu cấm biển từ 9h ngày 27/10.

Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên cũng có chỉ đạo cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 28/10 để tránh bão.

Bộ Quốc phòng thành lập 2 đoàn công tác

Theo báo Chính phủ, Bộ Quốc phòng thành lập 2 đoàn do Thủ trưởng Bộ tổng Tham mưu và Thủ trưởng Tổng cục Chính trị làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.

Thời gian kiểm tra bắt đầu từ 9 giờ ngày 27/10/2020. Giao Cục Cứu hộ - Cứu nạn theo dõi đôn đốc, tổng hợp báo cáo Thủ trưởng Bộ tổng Tham mưu, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng theo quy định.

(Tổng hợp)

Góp ý cho Tiin