Khẩn: Hà Nội tiếp tục dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

03/12/2020 22:06

Ngày 3/12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Các cấp, các ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Duy trì thường trực 24/24 giờ các đội phòng chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy tìm 'dấu vết', điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người dân Hà Nội phải tiếp tục triển khai thực hiện 'thông điệp 5K' trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế. Đầu tiên là bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, các phương tiện giao thông công cộng, bệnh viện...

Các cấp, các ngành tổ chức kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh. Người đứng đầu các đơn vị, cơ sở, các tổ chức, cá nhân, sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu vi phạm quy định.

Công an thành phố phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát, quản lý, giám sát tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn để giám sát, theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống; đồng thời, lập hồ sơ xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội sẽ tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết, trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nơi tổ chức. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao, phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Ngoài ra, UBND thành phố chỉ đạo toàn ngành Y tế thực hiện chế độ 'báo động đỏ', sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh Covid-19. Sở Y tế tiếp tục bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám chữa bệnh, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh.

Theo Như Anh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều