Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Khu vực 1km' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Bao gồm nhiều trường học và khu đông dân cư

UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày.

'Khu vực 1km' sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Bao gồm nhiều trường học và khu đông dân cư 0

Vụ cháy khủng khiếp tại Công ty Rạng Đông nhìn từ trên cao.

Vụ cháy khủng khiếp tại Công ty Rạng Đông nhìn từ trên cao.

Ngày 28/8, trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung xảy ra vụ cháy lớn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình (Thanh Xuân - Hà Nội).

Sau vụ cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Vì vậy, ngày 29/8, phường Hạ Đình đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy.

Thông báo do Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình, bà Trần Thị Nhiên ký có nội dung: UBND phường khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ.

Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Theo thu thập dữ liệu của chúng tôi dựa vào công cụ đo đạc trên bản đồ, người dân các khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trong vòng 1km kể từ tâm đám cháy Công ty Rạng Đông thuộc diện được khuyến cáo bao gồm: Người dân sống tại khu tập thể thuốc lá Thăng Long; Khu tập thể Thanh Xuân Bắc; người dân sống quanh khu vực UBND phường Khương Trung và Viện Công nghiệp thực phẩm; một phần khu phức hợp Hapulico...

Khu vực các trường đại học Đại Nam; Đại học Khoa học Tự nhiên; Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Đại học Công nghệ GT - VT; Trường PTTH Trần Hưng Đạo, Trường THCS Khương Đình, Trường Tiểu học Hạ Đình...

Đặc biệt, trong khu vực này có nhà máy nước Hạ Đình - 1 trong 12 nhà máy thuộc Công ty nước sạch Hà Nội.

Bản đồ bán kính 1km tính từ trumg tâm đám cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Bản đồ bán kính 1km tính từ trumg tâm đám cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Ngoài ra, để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Rửa tất cả vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh và phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Các chiến sĩ cứu hỏa vật lộn với đám cháy lớn kéo dài suốt 5 tiếng.

Các chiến sĩ cứu hỏa vật lộn với đám cháy lớn kéo dài suốt 5 tiếng.

Sau khi có văn bản tthông báo, trao đổi với PV, bà Trần Thị Nhiên - Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết, do đám cháy lớn, xảy ra lâu nên lượng khói và bụi rất khủng khiếp, ảnh hưởng tới dân cư nên phường ra thông báo về việc xử lý môi trường đến người dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Bà Nhiên khẳng định, thông tin lan truyền cho rằng 'việc xử lý môi trường là do môi trường bị ô nhiễm thuỷ ngân từ vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông' là không chính xác.

Việc thông báo người dân xử lý môi trường sau cháy chỉ là do đám cháy lớn, xảy ra lâu, tro bụi, khói nhiều cần phải được làm sạch môi trường sống của các hộ dân sinh sống gần khu vực xảy ra cháy.

Giúp Tiin sửa lỗi