Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Là chủ nợ thế giới, Trung Quốc khó xử với châu Phi

Nhiều quốc gia mong muốn Trung Quốc xóa một phần khoản nợ quốc gia đến từ các dự án thất bại của Vành đai -Con đường.

Là chủ nợ của thế giới, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu hoành hành ở nhiều quốc gia.

Là chủ nợ thế giới, Trung Quốc khó xử với châu Phi 0

Nhiều quốc gia trong dự án Vành đai - Con đường của Trung Quốc muốn tái cơ cấu nợ trong lúc dịch bệnh COVID-19 hoành hành toàn thế giới.

Ngoại trưởng Pakistan tháng trước điện đàm với người đồng cấp ở Bắc Kinh nói rằng nền kinh tế của quốc gia này đang sa sút và bày tỏ mong muốn được tái cơ cấu khoản vay hàng tỉ USD từ Trung Quốc.

Các quốc gia Kyrgyzstan, Sri Lanka nằm trong chuỗi dự án hạ tầng Vành đai- Con đường của Bắc Kinh cũng đã gửi đề nghị tương tự tới Bắc Kinh.

Mới đây, nhiều quốc gia châu Phi, nơi các công ty Trung Quốc đầu tư và xây dựng hàng loạt các cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược đang gánh khoản nợ lên tới hàng tỷ USD, cũng đã bày tỏ mong muốn được Bắc Kinh tái cơ cấu, gia hạn hoặc xóa nợ đến hạn trong năm nay.

Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã thúc đẩy một chiến lược 'cho vay toàn cầu', trọng tâm là sáng kiến 'Vành đai -Con đường', rót vào các nước nghèo hàng trăm tỉ USD nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị trên phạm vi thế giới. Trong khi đó, các quốc gia vay nợ đã dần đánh phải đánh đổi quyền sử dụng các tài sản quốc gia như cảng biển, mỏ quặng và các tài nguyên quý giá khác làm tài sản thế chấp.

Khác với Ngân hàng Thế giới, Bắc Kinh có xu hướng thu lãi suất cao hơn và kỳ hạn ngắn hơn, đòi hỏi phải tái cấp vốn sau vài năm. Trung Quốc cũng thường xuyên yêu cầu các nước thế chấp bằng tài sản quốc gia, những yếu tố khiến các ngân hàng nhà nước Trung Quốc thêm tin tưởng khi cho các quốc gia nghèo vay tiền. Nhưng đổi lại, cách làm này khiến nhiều quốc gia dần nhận thấy, một khi các dự án của Trung Quốc không sinh lợi, họ sẽ vừa mắc nợ vừa mất cả quyền kiểm soát.

Kể từ khi sáng kiến này được triển khai, Trung Quốc đã cho các nước vay 350 tỉ USD, trong đó khoảng một nửa trong số đó được coi là 'con nợ' có rủi ro cao.

Đại dịch COVID-19 đã có thêm một tác động nữa đến phát triển kinh tế toàn cầu và ngày càng có nhiều quốc gia thông báo với Bắc Kinh rằng họ không thể thanh toán các khoản nợ khi đến hạn.

Ở vị thế là chủ nợ của hàng loạt quốc gia vốn lại đang đối mặt với sự chỉ trích từ nhiều quốc gia khác liên quan đến phản ứng của Bắc Kinh là nơi khởi phát đại dịch. Nhiều quốc gia công khai chất vấn và thể hiện sự nghi ngờ về vai trò của Bắc Kinh trong đợt bùng phát đại dịch, sau khi giới chức nước này hồi tháng 1 đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng và khả năng lây lan của dịch COVID-19.

Sau đó, trong nỗ lực khôi phục lại hình ảnh bằng 'ngoại giao khẩu trang', Bắc Kinh tiếp tục 'gặp sai lầm' khi nhiều nước đã phàn nàn về chất lượng thiết bị và vật tư y tế xuất xứ Trung Quốc.

Như vậy, bất cứ nước đi sai lầm nào trong lúc thu hồi nợ có thể ảnh hưởng đến uy tín và nỗ lực lấy lại hình ảnh của nước này trước đại dịch toàn cầu.

Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất xóa nợ hàng loạt nhưng tỏ ý sẵn sàng đàm phán. Hồi tháng 4, chính phủ Kyrgyzstan cho biết Trung Quốc đồng ý gia hạn khoản nợ 1,7 tỉ USD nhưng không tiết lộ chi tiết. Các nước khác cũng đang kỳ vọng được giãn nợ.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã tăng hạn mức tín dụng tới 700 triệu USD, hạ mức lãi suất và hoãn nợ trong 2 năm cho Sri Lanka. Ngoài những động thái đó, giới chức Trung Quốc vẫn chưa quyết định sẽ giải quyết vấn đề này thế nào.

Giúp Tiin sửa lỗi