Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lãnh đạo huyện Lục Yên khẳng định người dân đào đá quý bán được tiền tỷ là có thật

Theo vị lãnh đạo UBND huyện Lục Yên, bãi đá tại địa bàn thôn Chính Quân đã được người dân khai thác từ nhiều năm về trước chứ không phải bây giờ mới phát hiện.

Chiều 8/7, trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, sau khi huyện triển khai lực lượng vào cuộc, phần lớn người dân đã di chuyển khỏi khu vực đào đãi đá quý trên địa bàn thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

'Hiện chỉ còn một số ít khoảng vài chục người, họ còn hy vong tìm được cơ may', vị lãnh đạo nói.

Một ô đất nhỏ có hàng chục người tham gia đào bới. 

Một ô đất nhỏ có hàng chục người tham gia đào bới.

Khi PV đề cập đến tin đồn người dân đào được những viên đá có giá trị lên tới hàng tỷ đồng, lãnh đạo huyện Lục Yên cũng thừa nhận: 'Đúng đấy, người đào được tiền tỷ thật còn người mua thì mất'.

'Có một viên người dân đào được mua đi bán lại, người cuối cùng là một thương buôn chuyên về đá quý trên địa bàn huyện mua với giá 3,8 tỷ. Sau khi đem về cắt xẻ ra thì gía trị viên đá chỉ còn vài trăm triệu nhưng không ai dám mua lại', vị lãnh đạo huyện Lục Yên nói.

Đây cũng chính là nguyên nhân xuất phát tin đồn có người đào được đá hàng tỷ đồng khiến dân cả huyện sôi sục nhiều ngày qua.

Một người đàn ông đào đá quý trên ngọn núi thôn Chính Quân. 

Một người đàn ông đào đá quý trên ngọn núi thôn Chính Quân.

Lãnh đạo huyện Lục Yên nói thêm, thực ra bãi đá tại địa bàn thôn Chính Quân đã được người dân khai thắc từ nhiều năm về trước, chứ không phải bây giờ mới phát hiện.

'Từ khi rộ tin đồn đến nay cũng có trường hợp cá biệt, đào được những viên đá có giá trị vài trăm nghìn, hoặc giá trị 1- 2 triệu đồng. Còn loại vài chục triệu đến hàng trăm triệu trở lên chỉ là dân ‘bốc phét' hết mà thôi', lãnh đạo huyện Lục Yên phân trần.

Như đã đưa tin, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, nhiều người dân tự xách cuốc, thuổng kéo nhau lên ngọn núi thuộc địa phận thôn Chính Quân, xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đào xới nát cả khu rừng mong gặp được vận may 'đổi đời' sau khi xuất hiện tin đồn, có người đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng.

Có ngày cao điểm, số lượng người kéo lên núi khoảng 1.000 người, trong số đó có cả những cán bộ công chức, người già, trẻ em và cả học sinh hiếu kỳ đến xem.

Giúp Tiin sửa lỗi