Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Luật sư: Văn Mai Hương là nạn nhân của những kẻ xấu xa, coi thường quyền cá nhân và pháp luật

'Tôi mong rằng các cá nhân khi nhận được những hình ảnh, video liên quan nên xóa, không mở xem hay phát tán', luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Luật sư: Văn Mai Hương là nạn nhân của những kẻ xấu xa, coi thường quyền cá nhân và pháp luật 0

Hôm 28/12, cư dân mạng bàng hoàng khi hàng loạt cảnh sinh hoạt riêng tư của nữ ca sĩ Văn Mai Hương bị kẻ xấu tung lên mạng.

Điều đáng nói, tất cả những clip đó đều bị quy lén từ camera an ninh đặt trong căn hộ riêng của cô.

Sau khi sự việc xảy ra, một làn sóng phẫn nộ đã xuất hiện bày tỏ sự khinh bỉ đối kẻ đã xâm phạm quyền riêng tư của Văn Mai Hương. Đồng thời lên tiếng bảo vệ nữ ca sĩ.

Luật sư: Văn Mai Hương là nạn nhân của những kẻ xấu xa, coi thường quyền cá nhân và pháp luật 1

Theo ý kiến của luật sư Vi Văn Diện - Công ty Luật Thiên Minh (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), hành động của kẻ xấu đã vi phạm 'Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 về Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình quy định'.

Cụ thể, điều luật này quy định:

'1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác…'.

Theo đó, những sinh hoạt cá nhân như tắm, thay áo quần, biểu hiện sinh hoạt thường nhật trong không gian nhà riêng của cá nhân thuộc phạm trù đời sống riêng tư, bí mật của cá nhân, họ muốn giữ kín, không muốn công khai cho người khác biết.

Hành động đặt camera quay lén hình ảnh riêng tư, bí mật cá nhân của người khác là việc làm phạm pháp đáng bị lên án.

Đặc biệt người có hành vi phát tán các hình ảnh riêng tư, bí mật cá nhân đó lên mạng internet thì có dấu hiệu của hành làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: 'Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm'.

Người phát tán video quay lén với mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người bị quay lén thì người phát tán đó có thể sẽ bị khởi tố về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Luật sư Vi Văn Diện nhấn mạnh: 'Văn Mai Hương chỉ là một nạn nhân của những kẻ xấu xa, không có đạo đức, liêm sỷ, coi thường quyền cá nhân, coi thường pháp luật.

Tôi mong rằng các cá nhân khi nhận được những hình ảnh, video liên quan nên xóa, không mở xem hay phát tán. Đây là hành động tốt nhất giúp đấu tranh xóa bỏ những hành động phạm pháp trong tương lai của kẻ xấu.

Cơ quan chức năng cần nhanh chóng bắt tay vào việc điều tra hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp, hành động làm nhục người khác của kẻ đã đặt camera quay lén, kẻ phát tán những hình ảnh riêng tư của nữ ca sỹ trên mạng'.

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ