#Nữ sinh giao gà 30 Tết bị sát hại

Lý giải chuyện mẹ nữ sinh giao gà ngoan cố

Lời khai của các bị can sát hại Duyên cho thấy bà Hiền từng mua nhiều bánh ma túy nhưng bà phủ nhận, tố ngược cơ quan điều tra.

07/11/2019 10:11

Trong quá trình lấy lời khai các đối tượng sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (21 tuổi, ngụ huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), bị can Vì Văn Toán khai năm 2017 mẹ của nạn nhân là bà Trần Thị Hiền có đi xe máy đến hỏi mua ma túy với giá 160 triệu đồng/bánh (khoảng 3,5 lạng).

Nửa tháng sau, Toán cùng Lường Văn Hùng mang theo 2 bánh ma túy giao cho bà Hiền tại nghĩa trang xã Thanh Hưng, huyện Điên Biên.

Tại đây bà Hiền trả cho Toán 290 triệu đồng và nợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, Toán còn khai vào năm 2009, Toán từng bán cho bà Hiền 2 bánh ma túy với giá 300 triệu động nhưng người phụ nữ này chưa trả tiền.

Mặc dù vậy, tại cơ quan điều tra, bà Hiền không thừa nhận lời khai của Toán. Thậm chí đối tượng này còn cho rằng mục đích cơ quan điều tra bắt bà là để 'bịt đầu mối vụ án'.

Hai bị can Trần Thị Hiền và Vì Văn Toán.

Hai bị can Trần Thị Hiền và Vì Văn Toán.

Ngày 6/11/2019, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Đình Phách - nguyên điều tra viên cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy cho biết, trong lời khai của bà Hiền và Toán có sự mâu thuẫn với nhau nên việc chứng minh lời khai của bên nào có cơ sở hơn thuộc về cơ quan CSĐT.

'Vụ việc xảy ra có thực hay không phải dựa trên bằng chứng thu được từ hiện trường và nhân chứng. Trong các vụ án ma túy, nếu như không bắt được quả tang các đối tượng thực hiện hành vi giao dịch thì cơ quan CSĐT sẽ dựa trên lời khai của các bên và nhân chứng. Trong đó, lời khai của nhân chứng là quan trọng' - ông Phách cho biết.

Với vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan đến bà Trần Thị Hiền, ông Phách cho rằng, cơ quan CSĐT tỉnh Điện Biên đã có thời gian dài đấu tranh, khai thác từ các đối tượng chứng tỏ cuộc điều tra đã được làm kỹ lưỡng, cẩn thận trước khi đưa ra bản kết luận điều tra.

Theo ông Phách, việc bà Hiền phủ nhận lời khai của Toán về việc giao dịch ma túy với số lượng lớn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

'Buôn bán ma túy được xử lý rất nghiêm với khung phạt cao nhất là tử hình nên các đối tượng phạm tội tìm mọi cách chối tội là điều dễ hiểu. Có những đối tượng thậm chí còn ngoan cố đến cùng mặc dù cơ quan CSĐT bắt quả tang, hay đưa ra các bằng chứng xác đáng' - cựu điều tra viên này cho biết.

Theo ông Phách, trong vụ án liên quan đến bà Trần Thị Hiền, cũng cần đặt ra câu hỏi, ai là người bán ma túy cho Toán? Bà Hiền sau khi mua ma túy từ Toán về thì bán cho ai, cách thức tiêu thụ như thế nào? Nếu trả lời được 2 câu hỏi này thì việc bà Hiền chối tội còn là tình tiết tăng nặng cho bị can này khi vụ án được đưa ra xét xử.

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu về tội phạm học cho biết, thông thường các đối tượng buôn bán ma túy trên cùng địa bàn thường quan biết lẫn nhau cho dù không hoạt động cùng một đường dây.

'Trong lời khai của Toán cho thấy, giữa bị can và bà Hiền từng có thời điểm giao dịch, mua bán ma túy với nhau. Khi Toán đi tù về thì bà Hiền đến hỏi mua ma túy của Toán là điều dễ hiểu. Có thể trước đó, các đối tượng này đã giao dịch ma túy với nhau theo cách thức tương tự nên việc hỏi mua ma túy dễ dàng của bà Hiền đối với Toán là điều hoàn toàn có thể xảy ra mà không gặp bất cứ sự nghi ngờ nào từ Toán' - vị chuyên gia này cho biết.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2019, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, bà Hiền không chịu nhận tội ngay cả việc biết con gái bị bắt nhưng không khai báo với cơ quan công an nên với việc mua bán trái phép chất ma túy cũng như vậy.

Sau khi thụ lý điều tra, bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ án giết hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên thì các đối tượng này đã khai báo và trên cơ sở các tài liệu đấu tranh, công tác trinh sát của lực lượng công an đã xác định được bà Hiền có hành vi buôn bán ma túy.

Cơ quan điều tra đã chứng minh bà Hiền đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin. Theo quy định của pháp luật về trọng lượng ma túy là một căn cứ để định khung hình phạt.

'Bà Hiền nhận hay không nhận là việc của bà ấy còn trách nhiệm của Cơ quan điều tra là phải chứng minh rõ hành vi phạm tội.

Hiện cơ quan CSĐT công an tỉnh đã kết luận điều tra, chuyển sang VKS đề nghị truy tố đối với 5 bị can là Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng' - ông Hồng nói.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, không phải riêng vụ án liên quan tới bà Hiền mà tất cả các vụ án liên quan đến ma túy đều khó khăn trong việc khai thác, thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.

Theo Ngọc Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều