Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tây Ban Nha trả 340.000 bộ kit xét nghiệm của Trung Quốc do 'không chính xác'

Thủ đô Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng và sẽ yêu cầu thay thế các bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 của Trung Quốc sau khi phát hiện kết quả ‘không chính xác’.

Bộ kit xét nghiệm bị nghi ngờ độ chính xác sau khi số ca nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha hôm 26/3 tăng chóng mặt lên 56.188 với 4.089 ca tử vong. Đến sáng 27/3, các con số này là 57.786 và 4.365, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc và Italy.

Thủ đô Madrid quyết định ngưng sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 do công ty Trung Quốc sản xuất.  

Thủ đô Madrid quyết định ngưng sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 do công ty Trung Quốc sản xuất. 

Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm và Vi sinh Lâm sàng (SEIMC), một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của Tây Ban Nha, đã đăng trên trang web rằng họ phát hiện ra gạc mũi của Trung Quốc có có tỷ lệ chính xác dưới 30%. Sản phẩm này do Công ty Công nghệ Sinh học Bioeasy Thâm Quyến phát triển. 

Công ty Trung Quốc tuyên bố các bộ xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác đến 80%. Bộ xét nghiệm trên yêu cầu việc lấy mẫu từ vùng mũi hầu (vùng nằm phía sau bên dưới của sọ não) và kết quả sẽ có trong vòng 10-15 phút.

Theo nhật báo El País của Tây Ban Nha, chính quyền Madrid quyết định dừng sử dụng các bộ kit trên, và Bộ Y tế nước này yêu cầu công ty Trung Quốc thay thế số lượng đơn hàng đã đặt - khoảng 340.000 bộ. 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho một sĩ quan cảnh sát ở Tây Ban Nha 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho một sĩ quan cảnh sát ở Tây Ban Nha

Giáo sư Leo Poon Lit-man (Khoa Y, ĐH Hong Kong) cho biết, kết quả chính xác 80% cho xét nghiệm từ vùng trên là quá cao, vì loại xét nghiệm trên thường cho thiếu chính xác và ‘Việc sử dụng xét nghiệm trên là nguy hiểm nếu ở quy mô lớn, vì các bệnh nhân dương tính sẽ không bị phát hiện'.

Về phía Trung Quốc, Đại Sứ quán nước này tại Tây Ban Nha tuyên bố trên Twitter rằng các bộ xét nghiệm của Công ty Bioeasy không được Ủy ban Sản phẩm Y tế Trung Quốc công nhận và chúng không thuộc gói hỗ trợ y tế của Trung Quốc cho Tây Ban Nha.

‘Bộ Thương mại Trung Quốc cung cấp cho Tây Ban Nha một danh mục các nhà cung cấp được thông qua, trong đó không có Công ty Bioeasy' - Đại Sứ quán Trung Quốc cho biết.

Trong khi đó, Zhu Hai, quản lý của Bioeasy, nói: ‘Tôi không nắm rõ về tình hình. Tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Tây Ban Nha, vì vậy tôi cần tìm hiểu thêm về việc này'.

Các quân nhân thuộc Đơn vị Khẩn cấp rời khỏi nhà một người già sau tại Madrid sau khi tiến hành khử trùng để ngừa dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 23/03/2020.  

Các quân nhân thuộc Đơn vị Khẩn cấp rời khỏi nhà một người già sau tại Madrid sau khi tiến hành khử trùng để ngừa dịch Covid-19. Ảnh chụp ngày 23/03/2020. 

Trước đó, trang tin iROZHLAS của CH Séc ngày 23/3 đưa tin, khoảng 80% bộ xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc cho kết quả sai. 

Trong cuộc họp xử lý khủng hoảng cho vùng Moravia-Silesia do chuyên gia vệ sinh dịch tễ Pavla Svrcinova chủ trì, thông tin tỷ lệ sai sót của các thiết bị này khiến giới chức CH Séc gợi ý rằng chúng chỉ nên được sử dụng cho những người gần kết thúc thời gian cách ly và chưa từng dương tính với SARS-CoV-2 trước đó. 

Theo bà Svrcinova, vùng Moravia-Silesia sẽ tiếp tục dựa vào phương pháp kiểm tra trong phòng thí nghiệm như trước. Mỗi ngày nước này chỉ có thể thực hiện 900 xét nghiệm như vậy. 

‘Chúng tôi đã kiểm tra tại Bệnh viện Đại học Ostrava, nhưng không may là tỷ lệ xảy ra lỗi khá cao. Vì thế chúng tôi đang chờ két quả xét nghiệm thêm trên cả nước, cân nhắc chỉ dùng cho những người gần kết thúc giai đoạn cách ly và chưa từng được xác định dương tính trước đó', bà Svrcinova nói.

Tuy nhiên, các quan chức y tế nước này cho rằng các địa phương, bệnh viện đã sử dụng bộ xét nghiệm nhanh này ‘không đúng phương pháp'.

Góp ý cho Tiin