Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mỹ khuyến cáo người dân tự cách ly 14 ngày khi rời New York

Ngày 24/3, nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng đã kêu gọi những người đã rời thành phố New York thời gian gần đây nên tự cách ly và theo dõi thận trọng trong vòng 14 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 23/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 23/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence - người đứng đầu nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng, đã khuyến khích những người rời New York cần theo dõi nhiệt độ và các triệu chứng nhạy cảm, cũng như tự cách ly trong 14 ngày.

Bà Deborah Birx - thành viên nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 và ông Anthony Fauci, một thành viên khác của nhóm đồng thời là giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho biết biện pháp phòng ngừa trên là cần thiết dựa trên tỷ lệ lây nhiễm cao ở thành phố đông dân nhất nước Mỹ. Bà Birx cho rằng thời gian cách ly 14 ngày cần bắt đầu dựa trên thời gian cá nhân rời New York.

Theo Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, các trường hợp mắc COVID-19 đã tăng gấp đôi sau 3 ngày ở New York và đã vượt quá 25.000 người, với hơn 3.000 người cần nhập viện. Để đối phó với tình hình dịch bệnh, tiểu bang có thể cần tới 140.000 giường bệnh trong vòng 2 đến 3 tuần tới.

Ông Fauci cho rằng 'tình hình rất nghiêm trọng và người dân New York đang không chịu đựng nổi, và đây hoàn toàn không phải lỗi của họ' chính vì thế việc người dân rời New York là dễ hiểu.

* Theo Cơ quan y tế Công cộng Canada, hiện khoảng 44% trường hợp mắc COVID-19 ở nước này là lây nhiễm trong cộng đồng, không liên quan đến những người từ nước ngoài trở về. Điều này có nghĩa là người dân Canada có thể nhiễm bệnh khi đi thăm bạn bè hoặc đi siêu thị.

Ông Michael Gardam - một chuyên gia về kiểm soát lây nhiễm tại Bệnh viện Humber River, nhận định biện pháp dãn cách xã hội là chiến lược rất quan trọng và việc người dân tuân thủ yêu cầu ở trong nhà là chìa khóa để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng tỉnh Quebec, Horacio Arruda cho biết có khoảng 40% đến 60% các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 ở tỉnh này là lây nhiễm từ cộng đồng. Liên quan đến vấn đề này, Isaac Bogoch - Bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Toronto, cho biết chính quyền tỉnh cần thông báo cho người dân rằng dịch COVID-19 đang lan rộng trong cộng đồng trên toàn Ontario để người dân thực hiện nghiêm túc biện pháp dãn cách xã hội.

Giúp Tiin sửa lỗi