Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NASA đóng cửa 2 trung tâm thử nghiệm và sản xuất tên lửa vì có kỹ sư nhiễm Covid-19

Nhiều khả năng, cơ quan này sẽ phải hủy bỏ một số nhiệm vụ trong thời gian tới vì sự ảnh hưởng của Covid-19.

Hôm 19/3, Giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết cơ sở thử nghiệm Stennis Space Center ở miền Nam Mississippi và cơ sở lắp ghép Michoud Assembly Facility ở New Orleans sẽ tạm dừng hoạt động.

Covid-19 khiến 2 cơ sở của NASA phải đóng cửa. 

Covid-19 khiến 2 cơ sở của NASA phải đóng cửa.

Nguyên nhân là bởi một kỹ sư làm việc tại cơ sở thử nghiệm Stennis bị nhiễm virus Corona. ‘Việc đóng cửa cơ sở thử nghiệm Stennis được đưa ra do ngày càng nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, xung quanh trung tâm... và một kỹ sư làm việc tại Stennis cũng bị nhiễm', ông Jim Bridenstine thông tin.

Tại cơ sở lắp ghép Michoud Assembly Facility ở New Orleans dù không ghi nhận kỹ sư nào nhiễm bệnh nhưng khu vực xung quanh cơ sở này có rất nhiều ca nhiễm. ‘Không có trường hợp nào được xác nhận bị nhiễm nCoV tại cơ sở lắp ghép Michoud. Cơ sở đang được đặt ở mức cảnh báo cấp độ 4 do số ca nhiễm virus corona chủng mới đang gia tăng tại khu vực địa phương', ông Bridenstine cho biết thêm.   

Hiện tại, việc tiếp cận cả hai cơ sở sẽ chỉ giới hạn ở các nhóm làm việc cơ bản, đảm bảo mức tối thiểu cần thiết để giữ an toàn cho các cơ sở công nghệ cao cũng như các dự án đã được phê duyệt trước đó cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, tất cả các cơ sở khác của NASA cũng được đặt trong mức cảnh báo cấp độ  2 và khuyến nghị đóng cửa trong điều kiện khẩn cấp. Nhân viên được khuyến khích làm việc từ xa.

Quyết định đóng cửa 2 cơ sở này sẽ tác động đến việc thực hiện các nhiệm vụ của NASA, trong đó có cả việc chế tạo tàu vũ trụ Orion - được thiết kế để đưa con người quay trở lại mặt trăng vào năm 2024. Tuy nhiên, ông Jim Bridenstine cũng cho biết sức khỏe của nhân viên vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Tuần trước, một cơ sở khác của NASA tại California - Ames Research Center, cũng đã đóng cửa theo hướng dẫn cảnh báo thảm họa cấp độ 4 khi một nhân viên bị nhiễm Covid-19.

Giúp Tiin sửa lỗi