Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NATO đang căng mình chiến đấu với COVID-19

Các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao NATO đã nhất trí tăng cường hợp tác với Georgia và Ukraine, đặc biệt là tập trung hỗ trợ nhau chống lại đại dịch COVID-19.

Ngày 2/4, cuộc hội đàm trực tuyến đầu tiên của các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao NATO đã diễn ra. Sau cuộc họp Tổng thư ký liên minh Jens Stoltenberg cho biết rằng, NATO có kế hoạch tăng cường hợp tác với Georgia và Ukraine, cũng như mở rộng sứ mệnh của mình tại Iraq và đặc biệt là đoàn kết chống đại dịch COVID-19.

Máy bay C-17 vận chuyển thiết bị y tế và các hàng hóa khác đến các nước trong liên minh NATO.

Máy bay C-17 vận chuyển thiết bị y tế và các hàng hóa khác đến các nước trong liên minh NATO.

'NATO sẽ cùng với Georgia và Ukraine thực hiện các cuộc tập trận, cho phép các nước này tham gia vào nhiều chương trình giáo dục và huấn luyện của NATO, trao đổi dữ liệu để hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra trong không phận trong khu vực', ông Stoltenberg nói.

Ông cũng cho biết thêm rằng, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã quyết định đẩy mạnh nhiệm vụ huấn luyện của liên minh tại Iraq, đặc biệt là huấn luyện các trung sĩ, lính công binh và cảnh sát liên bang.

NATO cũng kêu gọi ngừng bắn ở miền đông Ukraine để tập trung vào việc chống lại đại dịch COVID-19.

'Những kẻ ly khai được Nga hậu thuẫn tiếp tục tấn công quân đội Ukraine ở Donetsk và Lugansk', ông Stoltenberg nói. Ngoài ra, giám sát của OSCE bị hạn chế di chuyển nên không thể hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, NATO kêu gọi Nga, nước ủng hộ phe ly khai, đảm bảo ngừng bắn để chống lại đại dịch ở nước này.

Ngoài ra, hội nghị cũng nhất trí sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau chống lại đại dịch này và chia sẻ kinh nghiệm trong việc đối phó với đại dịch. Các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao NATO lưu ý rằng, các nước cần phải phối hợp với nhau một cách toàn diện. Liên minh cũng sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc, WHO và EU.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết rằng, liên minh này đang tham gia vào cuộc chiến chống lại đại dịch. Cụ thể, các máy bay của NATO đã chở một số lượng lớn thiết bị y tế cho Italia và Tây Ban Nha, nơi tình hình nghiêm trọng do sự lây lan của virus corona.

Tại Italia, số người chết vì virus đã gần 14 nghìn người. Tổng cộng hơn 115 nghìn trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện trong nước. Tại Tây Ban Nha, số ca tử vong đã gần 11 nghìn người. Tổng cộng có hơn 117 trường hợp được ghi nhận trong nước này.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho biết các bệnh nhân từ Italia và Pháp được chuyển đến các bệnh viện Đức. Hiện tại quân đội NATO cũng đang tham gia tích cực vào các hoạt động chống dịch. Các thành viên quân đội của liên minh đã triển khai các bệnh viện dã chiến, tham gia vận chuyển bệnh nhân và khử trung tại các tòa nhà công cộng và tham gia vào việc duy trì trật tự công cộng.

Một mục tiêu khác của NATO là cuộc chiến chống lại các thông tin sai lệch về đại dịch. Các thành viên của NATO cũng đang hợp tác để cung cấp thông tin minh bạch, kịp thời và chính xác.

Ông Stoltenberg cũng đã thông báo rằng, cuộc họp của các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của các nước thành viên NATO sẽ được tổ chức vào giữa tháng 4 để thảo luận về các bước tiếp theo trong công tác phòng chống đại dịch.

Giúp Tiin sửa lỗi