Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngày mai (8/10), người Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng

Người Việt Nam có thể được xem hai trận mưa sao băng trong tháng Mười. Trong đó, ngày mai (8/10), sẽ xuất hiện trận mưa sao băng mang tên Draconids.

Báo Tiền Phong đưa tin, mưa sao băng Draconids còn có tên gọi Thiên Long. Đây là trận mưa sao băng nhỏ, kéo dài từ 6-10/10, đạt cực đại vào đêm 8/10 với khoảng 10 vệt sao băng/giờ. Trận mưa sao băng này được hình thành từ tàn dư bụi để lại của sao chổi 21P Giacobini-Zinner.

Được biết, năm nay, mưa sao băng Thiên Long xảy ra vào cuối tháng âm lịch nên không bị ảnh hưởng bởi mặt trăng. Nếu thời tiết thuận lợi, người yêu thiên văn có cơ hội quan sát dễ dàng trận mưa sao băng này.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Mưa sao băng Thiên Long có thể quan sát tốt nhất vào đầu buổi tối. Sao băng xuất hiện từ phía chòm sao Draco (Thiên Long) nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời.

Riêng trận mưa sao băng Orionids (Còn gọi là Lạp Hộ) kéo dài từ 2/10-7/11 và đạt cực đại vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/10. Tần suất của trận mưa sao băng này vào khoảng 20 sao băng/giờ. Các sao băng Lạp Hộ hình thành từ tàn dư bụi để lại bởi sao chổi Halley, được phát hiện từ thời cổ đại.

TTXVN tư vấn, để quan sát các trận mưa sao băng, người yêu thiên văn cần chọn nơi ít ô nhiễm không khí, không bị che chắn cản tầm nhìn, đặc biệt tránh xa các đèn cao áp.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi