Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghi ngờ Vũ Hán không phải nguồn dịch COVID?

Mỹ quyết truy nguồn gốc dịch COVID-19, Đại học Anh khẳng định nguồn dịch không phải ở Vũ Hán, virus tại Trung Quốc trẻ hơn virus tại Mỹ.

Hôm 17/4, phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định có nhiều điều bất thường về con số người chết tại Trung Quốc và Washington đang tiến hành điều tra về điều này.

Nghi ngờ Vũ Hán không phải nguồn dịch COVID? 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump không tin Mỹ đứng đầu thế giới về số người nhiễm và tử vong vì COVID-19.

Ông Trump theo đó khẳng định, Trung Quốc mới là nước có số người chết vì Covid-19 cao nhất thế giới. Ông đưa ra tuyên bố sau khi được đề nghị bình luận về thông tin số ca tử vong vì COVID-19 do Trung Quốc công bố là không chính xác.

'Tôi vẫn nghe báo chí công bố hàng đêm rằng chúng ta có nhiều ca tử vong nhất thế giới, nhưng chúng ta không phải là nước có nhiều ca tử vong nhất thế giới. Nước có số người chết nhiều nhất thế giới phải là Trung Quốc. Họ là một đất nước rộng lớn. Họ đang phải trải qua một vấn đề khủng khiếp. Và họ mới là nước có số người chết nhiều nhất' - ông Trump nói.

Tuyên bố của ông Trump cũng hướng tới việc giới chức Vũ Hán sửa số liệu về dịch bệnh, nâng số người nhiễm lên 50%. Trước khi giới chức Vũ Hán thay đổi thông tin về dịch này, dư luận thế giới đã luôn hoài nghi nước này che giấu thông tin về dịch bệnh để giảm mức độ nguy hiểm của COVID-19. Đến khi giới chức Vũ Hán - nơi được coi là tâm dịch bùng phát - sửa chữa số liệu, các quan điểm cáo buộc Trung Quốc không trung thực đã ngày càng tăng lên.

'Hôm nay, tôi thấy họ (Trung Quốc) thông báo rằng, về cơ bản số liệu của họ tăng gấp đôi. Nhưng đó mới chỉ ở Vũ Hán. Họ chưa nói (số liệu) ngoài Vũ Hán' - Tổng thống Mỹ cho biết.

Trong một bài viết trên Twitter trước đó, Tổng thống Trump viết: 'Trung Quốc vừa thông báo tăng gấp đôi số người chết do 'Kẻ thù Vô hình'. Con số đó còn cao hơn thế và cao hơn rất nhiều so với Mỹ, chứ đừng nói là xấp xỉ!'.

Thậm chí Tổng thống Trump cũng nói đến vấn đề nhạy cảm trong tình hình hiện nay, đó là nguồn gốc bùng phát dịch bệnh tại Vũ Hán, có nhắc đến các thuyết âm mưu virus lan ra môi trường từ một phòng thí nghiệm.

'Chúng tôi đang xem xét điều này. Nhiều người cũng đang xem xét. Họ nói về một loại dơi, nhưng dơi không có ở khu vực đó. Dơi không được bán tại khu vực đồ tươi sống. Nó không được bán ở đó' - ông Trump nói.

Khi được hỏi về mức độ chính xác của thông tin cho rằng, bệnh COVID-19 có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, chứ không phải khu chợ bán đồ tươi sống, Tổng thống Trump cho hay Mỹ đang xem xét nghiêm túc vấn đề này.

'Có nhiều điều bất thường đang diễn ra và cũng có nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành. Chúng tôi sẽ tìm ra điều đó' - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Số ca bệnh mới ở Mỹ đã tăng thêm trong 3 ngày liên tiếp. Mức tăng thêm 32.000 ca ngày 17/4 là cao nhất kể từ kỷ lục tăng 35.715 ca một ngày ghi nhận ngày 10/4. Tổng thống Trump trước đó khẳng định Mỹ đã đi qua đỉnh dịch khi mới thấy số ca nhiễm mới giảm trong 2 ngày.

Virus ở Trung Quốc trẻ hơn virus tại Mỹ?

Thông tin từ giới khoa học đã có những bằng chứng thuyết phục cho mối nghi ngờ của Tổng thống Mỹ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge, Anh điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã phân tích một số lượng lớn các chủng từ khắp nơi trên thế giới và tính toán rằng sự bùng phát ban đầu xảy ra ở phía nam chứ không phải trung tâm thành phố Vũ Hán, trong khoảng thời gian từ ngày 13/9 - 7/12/2019.

Ông Peter Forster, nhà di truyền học của Đại học Cambridge nói với SCMP: 'Virus này có thể đã biến đổi thành dạng cuối cùng để lây sang người từ vài tháng trước đó, nhưng vẫn tồn tại trong dơi hoặc một động vật khác, hoặc thậm chí là ở trong người vài tháng mà không lây nhiễm cho các cá thể khác.. Sau đó, nó bắt đầu lây nhiễm và lây lan ở người từ ngày 13/9 - 7/12, tạo ra một mạng lưới'.

Ông Peter Forster, nhà di truyền học của Đại học Cambridge

Ông Peter Forster, nhà di truyền học của Đại học Cambridge

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các chủng bằng cách sử dụng một mạng lưới phát sinh gen - một thuật toán toán học có thể lập bản đồ sự di chuyển toàn cầu của các sinh vật thông qua sự đột biến gene của chúng.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định vị trí của bệnh nhân số 0 và hy vọng nhận được sự giúp đỡ từ các nhà khoa học ở Trung Quốc, nhưng một số dấu hiệu ban đầu khiến họ tìm hiểu sâu các khu vực ở phía nam Vũ Hán, nơi các ca bệnh đầu tiên được báo cáo vào tháng 12.

Nhóm nghiên cứu Cambridge công bố nghiên cứu trên tạp chí PNAS trong tháng này, phát hiện ra rằng hầu hết các chủng virus được lấy mẫu ở Mỹ và Australia gần giống virus ở dơi hơn so với các chủng phổ biến của các bệnh nhân khắp Đông Á. Trong khi đó, loại virus chủ yếu ở Châu Âu là hậu duệ của biến thể Đông Á.

Nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Cambridge cũng đặt ra một số câu hỏi mới. Chủng virus đầu tiên được phân lập và báo cáo bởi các nhà khoa học Trung Quốc thực sự trẻ hơn chủng ban đầu gây ra dịch COVID-19. Việc tại sao Mỹ có nhiều chủng di truyền gần virus dơi hơn so với ở Vũ Hán đã khuấy động các cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng nghiên cứu.

Nghi ngờ Vũ Hán không phải nguồn dịch COVID? 2

Virus lâu đời nhất được phân lập từ ngày 24/ 12/2019 (nút màu nâu, tuần 0) nằm đối diện với đường chéo của nhóm virus dơi. Ảnh: Báo cáo nghiên cứu của chuyên gia Đại học Cambridge tại Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) ở Mỹ

Nghiên cứu ban đầu chỉ nhìn vào 160 chủng đầu tiên được thu thập sau cuối tháng 12. Trong nghiên cứu mới, Forster và các đồng nghiệp từ một số viện nghiên cứu bao gồm Viện Di truyền học pháp y ở Munster, Đức, đã mở rộng cơ sở dữ liệu để bao gồm 1.001 trình tự bộ gene đầy đủ chất lượng cao được các nhà khoa học trên toàn cầu công bố.

Một nghiên cứu khác được công bố bởi nhà khoa học Pháp từng giành Nobel Y học cho rằng, virus SARS-CoV-2 là một loại vaccine chống HIV được tạo ra trong phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Điều này được Giáo sư Luc Montagnier đưa ra lần đầu tiên trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên trang web chuyên về y học 'Tại sao Bác sỹ' (Pourquoi Docteur) ngày 16/4 và sau đó là trong buổi trả lời trên kênh truyền hình Pháp Cnews ngày 17/4.

Giáo sư Luc Montagnier và đồng sự của mình, là nhà toán học đã nghiên cứu các đoạn gen được giải mã của virus SARS-CoV-2 và phát hiện trong đó có một đoạn gen mã hoá thông tin (ARN) của virus HIV.

Do đó, giáo sư này cho rằng, virus SARS-CoV-2 không phải có nguồn gốc tự nhiên và cũng không phải xuất phát từ chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán như thông tin ban đầu.

Giả thuyết được Giáo sư Luc Montagnier đưa ra là các nhà sinh học phân tử tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đã cấy đoạn gen của virus HIV vào virus corona, với mục đích là tạo ra một loại vaccine ngăn ngừa bệnh AIDS và do một sự cố công nghiệp virus này đã bị phát tán ra ngoài.

Giáo sư Luc Montagnier gây nhiều tranh cãi.

Giáo sư Luc Montagnier gây nhiều tranh cãi.

Trong các bài phỏng vấn, giáo sư Pháp cũng nhắc đến chi tiết có một nhóm nghiên cứu Ấn Độ đã giải mã bộ gen hoàn chỉnh của virus SARS-CoV-2, trong đó có đoạn gen của virus HIV, nhưng không thể công bố do bị sức ép.

Nhưng Giáo sư Luc Montagnier không nói đích danh đó là nhóm nghiên cứu nào.

Tuyên bố của Giáo sư Luc Montagnier, 88 tuổi thực sự đã gây tranh cãi như những tuyên bố trước đó của ông về nhiều đề tài khoa học. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các thuyết âm mưu được chia sẻ nhanh chóng như hiện nay, phát ngôn của ông tiếp tục trở thành đề tài nóng.

Cũng cần chú ý thêm, Giáo sư Montagnier là nhà virus học nổi tiếng người Pháp, nhiều năm là lãnh đạo Viện Pasteur Paris và từng giành giải Nobel Y học năm 2008 nhờ khám phá về virus HIV gây ra bệnh AIDS, mà ông tiến hành từ những năm 80 cùng đồng sự là Francoise Barré- Sinoussi.

Tuy nhiên, sau khi giành giải thưởng uy tín nhất thế giới trong lĩnh vực khoa học, danh tiếng của ông Luc Montagnier liên tục đi xuống vì vô số các phát ngôn và quan điểm gây tranh cãi về khoa học.

Giúp Tiin sửa lỗi